Đã có giải pháp trị ung thư dựa vào hệ miễn dịch từ nghiên cứu đoạt giải Nobel Y học 2018
Vào 16h30 phút chiều ngày 1/10, sau quá trình kiểm phiếu, Uỷ ban giải Nobel Y học của viện Karolinska (Thụy Điển) đã hoàn tất việc việc lựa chọn và công bố cá nhân xứng đáng cho giải Nobel Y học 2018. Theo đó, Giáo sư James Allison người Mỹ và Giáo sư Tasuku Honjo người Nhật đã được trao giải Nobel Y học năm 2018 nhờ khám phá một giải pháp mang tính cách mạng trong việc điều trị căn bệnh ung thư.
Giáo sư James Allison người Mỹ và Giáo sư Tasuku Honjo người Nhật. Ảnh: Reuters.
Chúng ta biết rằng hệ thống miễn dịch có vai trò tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể. Tuy nhiên, tế bào ung thư lại tỏ ra tinh vi hơn khi chúng luôn có cách để ẩn náu và phát triển không ngừng, thậm chí nhiều loại tế bào ung thư thậm chí còn có cách ngăn không cho hệ miễn dịch kiểm tra chúng. Đến giờ vẫn chưa có phương pháp điều trị nào giải quyết được cơ chế ẩn náu này của tế bào ung thư.
Tương lai có thể sẽ khác khi công trình nghiên cứu của 2 nhà khoa học đã tìm ra cách kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư, mở đường cho việc sản xuất các loại thuốc có thể tiêu diệt triệt để tế bào ung thư.
James P. Allison là giáo sư miễn dịch học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas. Ông từng có nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt thụ thể tế bào T. Ông cũng là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T.
Trong khi đó, Tasuku Honjo, giáo sư chuyên ngành miễn dịch học tại Đại học Kyoto, đã khám phá ra một loại protein khác có trên các tế bào miễn dịch cũng hoạt động như một bộ hãm, nhưng với cơ chế hoàn toàn khác.
Giáo sư Charlie Swanton, nhà khoa học cấp cao tại Viện Francis Crick ở London (Anh) cho rằng việc phát hiện ra vai trò mới của những phân tử này đã làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết của y học về hệ thống miễn dịch của con người trong việc kiểm soát và loại trừ bệnh ung thư.
"Trong 1 thập kỷ qua, công trình nghiên cứu của cả hai người đoạt giải Nobel ngày hôm nay đã đưa đến sự phát triển của một liệu pháp mới được gọi là liệu pháp ức chế điểm kiểm soát", ông nói. Theo giáo sư Charlie, nếu như hàng chục năm nay hầu hết người ta không thể chữa được khối u ác tính, nhưng phát hiện của hai nhà khoa học đã thắp lên cho bệnh nhân ung thư một niềm hy vọng cực kỳ lớn, hứa hẹn hơn 1/3 số người mắc bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Nghiên cứu này mang lại hy vọng cứu sống hàng triệu sinh mạng mỗi năm.
Hai nhà khoa học sẽ chia nhau số tiền hơn 1 triệu USD có được từ giải thưởng danh giá này.
An An
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng
Vượt hàng trăm cây số, tìm lại từng bước đi sau hai lần thoát vị đĩa đệm
Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư
Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai
Đọc nhiều
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




