Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
04:25 | 21/08/2018 GMT+7

Đà Nẵng: 40 đơn vị lữ hành lắp đặt camera giám sát hoạt động trên xe du lịch

aa
TĐO - Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Du lịch tổ chức lễ ký và triển khai lắp đặt camera trên xe ô tô vận chuyển du lịch. Hoạt động này nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và quản lý hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài hoạt động trái phép.

Buổi lễ ký kết diễn ra vào ngày 20/8, 40 đơn vị lữ hành trên địa bàn TP.Đà Nẵng với 576 xe du lịch đã đăng ký lắp đặt camera trên xe vận chuyển du lịch. Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, hiện nay trên toàn thành phố có hơn 2.224 xe ô tô được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch, trong đó có 576 xe ô tô trên 30 chỗ ngồi. Qua thời gian vận động đến nay đã có 8 đơn vị vận chuyển, lữ hành triển khai lắp đặt camera trên xe với 27 xe ô tô trên 30 chỗ ngồi.

da nang 40 don vi lu hanh lap dat camera giam sat hoat dong tren xe du lich

Ký kết lắp đặt camera trên xe du lịch.

Việc lắp camera này sẽ giúp đơn vị lữ hành quản lý được lái xe trong tác phong, văn hóa, văn minh phục vụ khách, đảm bảo giữ được uy tín thương hiệu của đơn vị vận chuyển; đảm bảo về an toàn, quyền lợi cho du khách khi xảy ra vụ việc; đồng thời quản lý được trên xe hướng dẫn viên người Việt hay người nước ngoài đang thuyết minh.trên xe khi hoạt động

Mặc dù Bộ GTVT mới thông qua Thông tư thay thế Thông tư 86, lộ trình đến năm 2025 toàn bộ phương tiện xe ô tô du lịch, xe khách đều phải gắn camera để quản lý. Tuy vậy Sở Du lịch Đà Nẵng hiện chưa có quy định ràng buộc về việc gắn camera trên xe vận chuyển du lịch, do vậy việc gắn camera chủ yếu thông qua vận động, thuyết phục nên còn gặp nhiều khó khăn.

da nang 40 don vi lu hanh lap dat camera giam sat hoat dong tren xe du lich

Kiểm tra lắp đặt camera trên xe du lịch.

Có một số đơn vị đăng ký nhưng chưa lắp camera vì các lý do chưa có thời gian lắp vì bận đi Tour, một số phương tiện đang lắp thí điểm kiểm tra thực nghiệm rồi mới tính lắp tiếp; doanh nghiệp đang tập trung xử lý nhiều việc nên không có thời gian lắp; đơn vị đang gặp khó khăn về kinh phí. Một số đơn vị vận chuyển e ngại công ty lữ hành không thuê xe vì sợ ảnh hưởng đến sự riêng tư của du khách… Ngoài ra, với chi phí lắp đặt mỗi camera 2 – 5 triệu đồng cũng gây khó khăn cho các đơn vị lữ hành.

Tại buổi lễ ký kết, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, yêu cầu các sở, ban ngành tăng cường quản lý và tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị lữ hành tiên phong trong việc lắp đặt camera với những ưu đãi về phí đậu đỗ xe, chất lượng truyền tải hình ảnh….

“Lắp camera rồi nhưng đó chỉ là công cụ thôi, cái quan trọng nhất là phải quản lý hoạt động camera này có hiệu quả, phải thường xuyên mở kết nối với máy chủ để giám sát quản lý thường xuyên khi xe đang hoạt động.

Ông Dũng mong sau buổi ký kết, chúng ta làm thêm nhiều việc nữa để phát triển, lan tỏa việc này để nó trở thành phong trào, trách nhiệm của mỗi tài xế, chủ doanh nghiệp.

da nang 40 don vi lu hanh lap dat camera giam sat hoat dong tren xe du lich

Ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng kiểm tra lắp đặt camera.

Trước đó, khi các doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch phản ánh tình trạng hướng dẫn viên người Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động trái phép trên địa bàn, ông Đặng Việt Dũng đề nghị các sở ngành nghiên cứu việc lắp đặt camera trên các xe vận chuyển du lịch nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp và giữ gìn hình ảnh điểm đến Đà Nẵng.

Ở nước ngoài, đơn cử như Đài Loan, trên mỗi xe du lịch chở hành khách đi tham quan đều có găn camera trên xe kết nối với máy chủ của tài xế và máy chính của chủ doanh nghiệp. Qua đó tất cả mọi hoạt động trên xe từ chỗ ngồi của khách nếu không nghiêm túc không seat belt sẽ bị lái xe nhắc nhỡ, mọi hoạt động của hướng dẫn viên đều giám sát của camera truyền về đơn vị doanh nghiệp quản lý theo dõi.

Dự kiến cuối tháng 9/2018, TP.Đà Nẵng sẽ hoàn tất lắp đặt camera trên tất cả các xe du lịch để quản lý mọi hoạt động của xe kinh doanh trên các tuyến đường trong và ngoài thành phố.

Đắc Bình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động