Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:08 | 15/04/2022 GMT+7

Đặc sắc Tết Bunpimay Lào giữa lòng Hà Nội

aa
Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trong không khí ấm áp, vui tươi, mọi người được đắm mình trong điệu múa Lăm vông, được tham gia nghi thức té nước và cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống đặc trưng của Lào.
Lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị 80 vui đón tết cổ truyền Bunpimay Lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị 80 vui đón tết cổ truyền Bunpimay
Lưu học sinh Lào tại Vĩnh Phúc vui đón Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022 Lưu học sinh Lào tại Vĩnh Phúc vui đón Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022

Mỗi độ tháng tư về, người dân Lào ở khắp mọi miền trên đất nước Triệu voi lại hối hả, phấn khởi chuẩn bị đón Năm mới một cách rộn ràng, vui tươi với những nghi lễ truyền thống đặc sắc. Với những người dân Lào ở xa Tổ quốc, chắc hẳn dù có ở đâu họ cũng luôn hướng về đất nước của mình trong những ngày đặc biệt này. Riêng các cán bộ, sinh viên Lào đang nghiên cứu và học tập ở Việt Nam, mặc dù xa quê hương, gia đình, người thân nhưng họ luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Nhà trường, Chính quyền cũng như người dân Việt Nam, và đặc biệt hơn khi được đón Tết cổ truyền (Bunpimay) trong không khí vui vẻ, ấm áp bên cạnh thầy cô và những người bạn Việt Nam thân thiết.

Trong một ngày gần giữa tháng tư, với tiết trời Hà Nội thanh mát, ánh nắng dịu nhẹ lại càng làm cho không khí đón tết tại Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo Quốc tế thuộc Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trở nên vui vẻ, thoải mái hơn. Đến Trung tâm vào những ngày gần tết Lào, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh những dãy nhà được trang hoàng lộng lẫy với sắc màu bóng bay, khẩu hiệu .. sân khấu trang trọng và ở trung tâm là mâm lễ truyền thống, được sắp xếp một cách đầy đủ theo phong tục lễ Xù Khoản đặc trưng của Lào.

Đặc sắc Tết Bunpimay Lào giữa lòng Hà Nội

Sau khi Chính phủ Việt Nam đưa ra nhiều biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp bao phủ vắc xin với tỷ lệ cao một cách hiệu quả, dịch bệnh Covid – 19 đã cơ bản được khống chế, cả nước quay trở lại tình trạng bình thường mới. Trên tinh thần đó, các cán bộ Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo Quốc tế đã nỗ lực để tổ chức Lễ đón Bunpimay thật đặc biệt cho các bạn sinh viên Lào, nhằm giúp các bạn có thể đón năm mới Lào một cách vui vẻ, để vơi đi nỗi nhớ nhà sau thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Buổi lễ Bunpimay lần này, ngoài sự tham dự của cán bộ công nhân viên Trung tâm, các bạn lưu học sinh Lào, Campuchia và Việt Nam còn có sự tham gia của bà Phonevilay Sipaseurt, phụ trách Phòng Văn hóa Giáo dục của Đại sứ quán Lào và bà Đào Thị Hà Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo Quốc tế. Cũng như nhiều Trường Đại học, cơ sở giáo dục khác ở các Tỉnh, Thành Việt Nam, việc tổ chức tết Lào cho các bạn học sinh, sinh viên Lào đang theo học tại Trường được coi là một hoat động diễn ra thường niên.

Ông Nguyễn Thái Toại, Quản lý sinh viên nước ngoài tại Trung tâm cho biết: “Hai năm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên chúng tôi không thể tổ chức hoạt động đón tết cho các bạn sinh viên Lào. Năm nay sau khi dịch bệnh được khống chế cơ bản, một phần là đáp ứng tâm tư nguyện vọng của các bạn sinh viên Lào, Trung tâm đã phối hợp với đoàn lưu học sinh Lào tổ chức Tết truyền thống Bunpimay cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Với mục đích giúp cho các bạn sinh viên Lào xa nhà có thể đón tết một cách ấm áp và vui vẻ nhất.”

Đặc sắc Tết Bunpimay Lào giữa lòng Hà Nội

Ngoài việc thực hiện các nghi lễ cổ truyền, điểm đặc biệt của Bunpimay năm nay khác so với mọi năm đó là việc Trung tâm đã tổ chức hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền giữa sinh viên Lào cùng với sinh viên Việt Nam và sinh viên Campuchia, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên 3 nước được tìm hiểu, gắn kết với nhau, giúp tăng sự hiểu biết và tình đoàn kết của giới trẻ 3 nước.

Bạn Keo Savongsinh viên Campuchia, hiện đang là học sinh năm 3 của trường Đại học Bách Khoa cho biết: “Em cảm thấy rất vui khi được tham gia hoạt động giao lưu với các bạn sinh viên Lào và Việt Nam. Tại đây em làm quen được rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào. Em nghĩ đây là cơ hội để sinh viên 3 nước kết bạn với nhau, tăng cường sự hiểu biết về nhau”.

Sau phần nghi lễ và vui chơi, cũng là lúc các thầy cô và bạn bè Lào và Việt Nam cùng khách mời cùng nhau quây quần bên mâm cỗ đặc trưng văn hóa xứ Triệu Voi, thưởng thức các món ăn truyền thống như: lạp, nộm đu đủ, canh măng… và xem các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc của đất nước lào do các bạn sinh viên Lào biểu diễn và cùng gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới.

Bạn Phoutsavath, sinh viênTrường Đại học kinh tế Quốc dân và Bạn Khamnoy sinh viên trường Đại học xây dựng vui vẻ nói: “Dù không được về Lào, nhưng mình vẫn được đón Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc, điều này khiến mình cảm thấy rất vui mừng và đỡ nhớ quê hương, nhớ ba mẹ hơn. Tuy không đủ đầy bằng ở Lào, nhưng buổi lễ đã đem đến một không khí trang trọng, vui vẻ không kém. Mình xin cảm ơn nhà trường, thầy cô và bạn bè đã tổ chức cho sinh viên Lào chúng mình một ngày Tết thật ý nghĩa”.

"Năm nay đón Tết ở Việt Nam cũng có điểm hay riêng. Dù không được ở cạnh người thân, nhưng tại đây chúng em được đón Tết cùng thầy cô, bạn bè. Đón Tết tại trường cùng với các bạn đồng hương Lào làm em cảm nhận như mình có thêm những người thân mới".

Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trong không khí ấm áp, vui tươi, mọi người được đắm mình trong điệu múa Lăm vông, được tham gia nghi thức té nước và cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống đặc trưng của Lào, được các bạn lưu học sinh Lào buộc chỉ tay, cầu mong cho một năm mới an bình, hạnh phúc, mọi việc hanh thông không chỉ mang đến niềm vui, phấn khởi cho các bạn sinh viên Lào, khách mời mà các hoạt động này còn góp phần một phần không nhỏ vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện hai nước Việt – Lào./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay Đại sứ quán Việt Nam tại Áo chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Ngày 12/4, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và thành viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tới thăm và chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Áo nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.
Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn vừa tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa cho gần 400 lưu học sinh Lào đang sinh hoạt và học tập tại Cố đô Huế.
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại

Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại

Ngày 6/2, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc do Đại sứ Kaimani Orabun dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động