Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
07:59 | 14/08/2021 GMT+7

Đặc xá là chính sách lớn, thể hiện tinh thần nhân đạo, khoan hồng của Việt Nam

aa
Mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương 2021 đã làm Trưởng đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá năm 2021 tại trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc và công an tỉnh Vĩnh Phúc.
Chính sách tỷ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung Chính sách tỷ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung
Ngày 20/7/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về thoả thuận ngày 19/7/2021 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác đặc xá năm 2021 Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác đặc xá năm 2021
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa ký ban hành Công điện số 941/CĐ-TTg ngày 10/7/2021 về việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Cùng tham gia đoàn công tác có Trung tướng Lê Minh Hùng, Phó Trưởng ban chỉ đạo của Bộ Công an về công tác đặc xá và các cán bộ trực tiếp tham gia công tác đặc xá của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và Ban giám thị trại Vĩnh Quang đã báo cáo đồng chí Thứ trưởng và các thành viên đoàn công tác về các mặt tình hình triển khai công tác đặc xá năm 2021 của đơn vị, trong đó có việc phổ biến, tuyên truyền Quyết định số 1161/2021-QĐ-CTN ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước về đặc xá và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá đến các phạm nhân, công tác lập, rà soát hồ sơ để từ đó kiến nghị lên Hội đồng tư vấn đặc xá những trường hợp đủ điều kiện đặc xá.

Đặc xá là chính sách lớn, thể hiện tinh thần nhân đạo, khoan hồng của Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang kiểm tra công tác đặc xá năm 2021 tại trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc và Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: TG&VN

Bên cạnh đó, với đặc thù là trại giam hiện đang giam giữ gần một nửa số phạm nhân người nước ngoài đang chấp hành án tại Việt Nam, Ban giám thị trại giam Vĩnh Quang cũng đã báo cáo chi tiết việc triển khai công tác đặc xá đối với các trường hợp quốc tịch nước ngoài, cũng như nỗ lực của đơn vị giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng hồ sơ cho các phạm nhân này.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an nói chung và Công an tỉnh Vĩnh Phúc và trại giam Vĩnh Quang nói riêng trong việc triển khai công tác đặc xá năm 2021, bảo đảm các quyền lợi chính đáng của người bị giam giữ. Mặc dù triển khai trong thời gian gấp với số lượng hồ sơ phải rà soát lớn nhưng công tác đặc xá đã được các đơn vị triển khai kịp thời, bài bản, đáp ứng được tiến độ và yêu cầu đề ra, đảm bảo không để sót những trường hợp đủ điều kiện nhưng không được xem xét đặc xá.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định đặc xá là chính sách lớn, thể hiện tinh thần nhân đạo, khoan hồng, khuyến khích những người phạm tội hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội. Đây là đợt đặc xá đầu tiên theo Luật Đặc xá 2018, đồng thời là công tác được tiến hành trong bối cảnh các sự kiện trọng đại của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp… được tổ chức thành công.

Nhấn mạnh sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế với công tác này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương chỉ đạo các đơn vị của các Bộ ngành tham gia cần bảo đảm sự phối hợp, triển khai chặt chẽ, nhịp nhàng. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Bộ Công an trong việc triển khai công tác đặc xá, nhất là với các trường hợp quốc tịch nước ngoài, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch của Hội đồng tư vấn đặc xá đã đề ra đầy đủ, kịp thời, đúng quy trình.

Hoạt động kiểm tra công tác đặc xá là hoạt động quan trọng được triển khai theo Kế hoạch số 71/KH-HĐTVĐX ngày 20/7/2021 của Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 nhằm bảo đảm công tác đặc xá 2021 được triển khai theo đúng các Quyết định của Chủ tịch nước, Hướng dẫn của Hội đồng, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, chặt chẽ, đáp ứng được yêu cầu về chính trị, pháp luật, đúng tiến độ đề ra.

Trại giam Vĩnh Quang tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những cơ sở chính bảo đảm thi hành án hình sự đối với những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, hiện đang quản lý hơn 30% trong số hơn 600 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài trên phạm vi cả nước.

Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, trong đó có các quyền tự do cơ bản được quy định cụ thể trong Hiến pháp năm 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan”.
Chia sẻ thông tin về chính sách đối ngoại và khu vực của Việt Nam Chia sẻ thông tin về chính sách đối ngoại và khu vực của Việt Nam
Ngày 19/12/2020, Hội thảo khoa học quốc tế “Vai trò biến chuyển của Việt Nam trong thế giới hiện đại: Hướng tới Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII” đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Ngày 07/8, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2025 (đợt 2), đã dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá

Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá

Hơn 8.000 phạm nhân trên khắp cả nước vừa được đặc xá, mở ra một chương mới trong cuộc đời sau những tháng năm cải tạo. Từ sau song sắt, họ trở về với khát vọng hoàn lương, mang theo bài học đắt giá và niềm tin vào sự bao dung của cộng đồng.

Các tin bài khác

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.
Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động