Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:46 | 22/01/2017 GMT+7

"Đại dương trong nhà" chứa 12 triệu gallon nước có khả năng mô phỏng những điều kiện tồi tệ nhất có thể xảy ra trên biển

aa
Đây là một trong những cơ sở nghiên cứu tiên tiến nhất thế giới.

Hải quân Hoa Kỳ đã xây dựng một “đại dương trong nhà” có dung tích lên tới 12 triệu gallon (hơn 45.000.000 lít) nước và có kích thước của một sân bóng đá, chuyên dùng để thử nghiệm những chiếc tàu chiến.

Cơ sở công nghệ cao này có trụ sở tại Trung tâm Mặt trận Hải Quân (NSWC) ở Washington. “Bể chứa” khổng lồ này lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1962, nhưng trong những năm gần đây nó đã trải qua nhiều thay đổi đáng kể.

Ban đầu, cơ sở có một máy tạo sóng khí nén cỡ lớn. Sau này, nó được thay thế bằng 216 máy tạo sóng sử dụng điện hoạt động độc lập.

dai duong trong nha chua 12 trieu gallon nuoc co kha nang mo phong nhung dieu kien toi te nhat co the xay ra tren bien

dai duong trong nha chua 12 trieu gallon nuoc co kha nang mo phong nhung dieu kien toi te nhat co the xay ra tren bien

dai duong trong nha chua 12 trieu gallon nuoc co kha nang mo phong nhung dieu kien toi te nhat co the xay ra tren bien

"Đại dương trong nhà" có khả năng mô phỏng những điều kiện tồi tệ nhất có thể xảy ra trên biển

Jon Etxegoien, người đứng đầu cơ quan Hải quân NSW Carderock về công trình và bộ phận kỹ thuật nói rằng: “Công nghệ hiện đại với chỉ một nút bấm này mang đến cho Hải quân một khả năng chưa từng có trong việc tạo ra môi trường đại dương bên trong một cơ sở, cho phép chúng ta thu thập được nhiều dữ liệu chính xác hơn”.

Việc nâng cấp này đi kèm với kích thước của cơ sở, biến MASK trở thành cơ sở thử nghiệm thuộc hàng tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay”.

Đồng nghiệp của ông là Joseph Moeller nói rằng hệ thống mới cho phép họ mô phỏng lại những điều kiện khắc nghiệt nhất trên đại dương theo yêu cầu.

Ông nói: “Tại đây, chúng ta có thể thử nghiệm những mô hình có chiều dài lên đến 9 m để dự đoán sự vận hành của các tàu chiến trong điều kiện thực tế”.

Bể chứa có chiều dài là 110 m và rộng 73 m, chứa được 12 triệu gallon nước. Nó có khả năng thử nghiệm các mô hình tàu chiến và tất cả các nền tảng neo đậu trong điều kiện biển.

Các kỹ sư có thể tạo ra những loại sóng khác nhau từ những điều kiện thời tiết khác nhau.

Máy tính sẽ điều kiển hệ thống để tạo ra các điều kiện ngoài biển, từ điều kiện biển lặng đến việc mô phỏng một cơ bão. Nó cũng có khả năng bắt chước những điều kiện đặc biệt của biển như thể là một đại dương độc lập.

Bể chứa có thể giúp đánh giá những điều kiện cực đoan tại nơi mà con tàu có thể triển khai phóng tên lửa hoặc trường hợp có máy bay trực thăng cần hạ cánh trên tàu.

Ngoài ra, các kỹ sư cũng có thể thử nghiệm tác động của trọng lượng con tàu và tìm ra cách để xử lý các vấn đề khi mà chiếc tàu chiến đang nạp đầy nhiên liệu hoặc gần như trống rỗng.

Hệ thống giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác của các thử nghiệm. Nó có thể kiểm tra mô hình tàu chiến ở tốc độ lên đến 50 hải lý.

Tham khảo Dailymail

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động