Trang chủ Văn hóa - Du lịch Thể thao
12:57 | 07/05/2021 GMT+7

Đại học Hoa Sen mở ngành "độc nhất vô nhị" tại Việt Nam

aa
Sáng 7/5, trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức lễ ra mắt ngành Kinh tế Thể thao. Đây là trường đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại đào tạo bậc cử nhân ngành này tại Việt Nam trong năm 2021.
Trải qua COVID-19 và bão lũ 2020: chúng ta nên sống với nhau như thế nào? Trải qua COVID-19 và bão lũ 2020: chúng ta nên sống với nhau như thế nào?
Để khu vực kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế Để khu vực kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế
Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM cho rằng, cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế thể thao. Ảnh: Nguyễn Thuận
Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM cho rằng, cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế thể thao. Ảnh: Nguyễn Thuận

"Con gà đẻ trứng vàng" đang bị lãng quên

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt ngành Kinh tế Thể thao được tổ chức sáng 7/5 tại TP.HCM, ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM cho rằng, từ lâu nay, ngành TDTT đang quen với cơ chế được bao cấp và cần được sự hỗ trợ của nhà nước, nhất là lĩnh vực thể thao đại chúng và thể thao thành tích cao. Tư duy kiếm tiền từ lĩnh vực thể thao chưa thật sự được chú trọng như cách mà ngành du lịch đang làm.

“Trong khi du lịch được xem là ngành mũi nhọn để làm kinh tế thì lĩnh vực thể thao, cũng là một ngành đầy tiềm năng để làm ra tiền, lại đang bị bỏ quên lâu nay”, ông Mai Bá Hùng trăn trở.

“Sở VH-TT mong đợi trường Đại học Hoa Sen và các cơ sở giáo dục khác chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực này, cũng như nghiên cứu xem thể thao đã, đang, và sẽ đóng góp như thế nào trong tổng thể phát triển kinh tế của TPHCM”, ông Hùng “đặt hàng” các trường đại học.

Các nước phát triển xem thể thao như là nguồn thu lợi lớn nhờ sự đầu tư bài bản về nhân lực. Ảnh: AAP
Các nước phát triển xem thể thao như là nguồn thu lợi lớn nhờ sự đầu tư bài bản về nhân lực. Ảnh: AAP

Theo vị lãnh đạo về quản lý nhà nước về thể dục thể thao của TP.HCM thì các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, hay là Thái Lan ngay tại khu vực ĐNA luôn xem thể thao là “con gà đẻ trứng vàng”, và vì vậy, họ phải tranh giành bằng mọi giá để được đăng cai những sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội Olympic, Giải quần vợt Wimbledon (Anh Quốc), Giải Masters Tournament (Hoa Kỳ),...

Trong một nghiên cứu được công bố tháng 9/2020, ThS Hoàng Tú Anh cho biết, riêng về hoạt động kinh doanh thể thao thì Mỹ hiện đứng đầu thế giới về quy mô, trình độ và hiệu quả. Ngành công nghiệp thể thao được đánh giá là một trong 10 ngành lớn nhất của Mỹ với quy mô 441,1 tỉ USD (năm 2008) và 435 tỷ USD (2020). Quy mô tổng thị trường đạt 400 - 435 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Tương tự, Trung Quốc hiện được coi là trung tâm sản xuất hàng tiêu dùng thể thao lớn nhất của thế giới, trong đó giầy thể thao chiếm hơn 70% thị trường toàn cầu

"Khát" nhân lực được đào tạo trong lĩnh vực Kinh tế thể thao

Đồng quan điểm với ông Mai Bá Hùng, ông Henry Nguyen, nhà sáng lập tập đoàn XLE chuyên kinh doanh trong lĩnh vực thể thao, cũng cho biết rằng, các nước như Mỹ và châu Âu luôn có sẵn nguồn nhân lực chuyên về lĩnh vực kinh tế thể thao trên thị trường lao động. Thế nhưng khi sang Việt Nam để làm ăn, ông không thể tìm được nhân sự nào được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

“Trong 50 nhân sự làm việc tại tập đoàn mà chúng tôi từng tuyển dụng, tất cả đều phải được đào tạo lại từ đầu bởi không có ai tốt nghiệp từ ngành này tại Việt Nam”, ông Henry Nguyen cho biết.

Cầu thủ Công Vinh, nhà sáng lập Học viện Bóng đá Cộng đồng CV9. Ảnh: CV9 Acacemy
Cầu thủ Công Vinh, nhà sáng lập Học viện Bóng đá Cộng đồng CV9. Ảnh: CV9 Acacemy

Cùng xuất hiện tại sự kiện với vợ mình là ca sĩ Thủy Tiên, cầu thủ Công Vinh, “ông chủ” của Học viện bóng đá cộng đồng CV9 khẳng định rằng, thể thao nói chung và bóng đá nói riêng chính là “cỗ máy đẻ ra tiền”, và vì vậy, cần những con người có tư duy, kiến thức và kỹ năng chuyên môn để làm việc một cách hiệu quả.

“Trong tương lai gần, xu hướng của thị trường thể thao tại Việt Nam chính là tự thu tự chi. Nói cách khác, các đội bóng sẽ nhận được nhiều tài trợ nếu có cơ chế quản lý và vận hành chuyên nghiệp. Để làm được điều đó thì cần có những người thật sự am hiểu thể thao, có đầu óc và phương pháp để bắt thể thao ‘đẻ” ra tiền”, cựu đội trưởng Đội tuyển quốc gia Việt Nam nhấn mạnh.

Trước mong đợi và kỳ vọng của nhà quản lý cùng các doanh nghiệp lớn PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy, Q. Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen cam kết rằng, trường Đại học Hoa Sen sẽ quyết tâm phát triển ngành học mới mẽ này theo hướng gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.

“Chúng tôi đặt nền móng và làm người tiên phong để mở ngành học này với mục tiêu cao nhất là cung cấp cho các doanh nghiệp những nhân sự giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh tế thể thao”, bà Thúy nói.

Đại học Hoa Sen mở ngành
Ông Dane Fort, Tổng giám đốc FLG Việt Nam tặng Đại học Hoa Sen bức tranh bác Hồ tập thể thao với thông điệp: "Thể thao mang lại hạnh phúc và cuộc sống tốt đẹp cho mọi người". Ảnh: Nguyễn Thuận
Chương trình đào tạo ngành Kinh tế Thể thao cung cấp những kiến thức và phát triển các kỹ năng về quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực thể thao hiện đại đồng thời giúp sinh viên tiếp cận với các doanh nghiệp lớn đầu ngành, tạo cơ hội nghề nghiệp phát triển trong tương lai.

Theo các nghiên cứu thì kinh tế thể thao đóng góp hơn 2% GDP ở các nước phát triển. Mặc dù lĩnh vực này chưa được chú trọng ở Việt Nam, nhưng với một thị trường trị giá hơn 8 nghìn tỷ đồng với hơn 3.000 CLB thể thao hiện có cùng dân số trẻ thì đây chính là một “mảnh đất màu mỡ" và đầy tiềm năng để khai phá.

Chân dung tân Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch Chân dung tân Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch
Bata chính thức đưa ra thị trường Malaysia mẫu giày thể thao mới Bata 3D Energy được thiết kế tại Italia Bata chính thức đưa ra thị trường Malaysia mẫu giày thể thao mới Bata 3D Energy được thiết kế tại Italia
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam: Sử dụng hiệu quả viện trợ cho phát triển bền vững

Việt Nam: Sử dụng hiệu quả viện trợ cho phát triển bền vững

Tọa đàm quốc tế "Giới thiệu Bản đồ viện trợ Đông Nam Á 2025" đã nêu bật những phân tích quan trọng về dòng tài trợ phát triển chính thức (ODF) tại khu vực, đồng thời khẳng định vị thế và định hướng tăng trưởng bền vững của Việt Nam.
Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 7291 gửi Bộ Tài chính, triển khai Nghị quyết 230/NQ-CP và Nghị quyết 226/NQ-CP của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, địa phương. Theo đó, kịch bản tăng trưởng của ngành công thương được xây dựng nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5%.
Thúc đẩy thương mại 14 tỷ USD, Việt Nam - Australia hướng tới hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thúc đẩy thương mại 14 tỷ USD, Việt Nam - Australia hướng tới hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo

Kim ngạch thương mại song phương đạt 14 tỷ USD trong năm 2024 cho thấy tiềm năng to lớn, mở ra cơ hội để Việt Nam và Australia mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt tại Campuchia hào hứng đón xem U23 Việt Nam thi đấu ngày 19/2

Cộng đồng người Việt tại Campuchia hào hứng đón xem U23 Việt Nam thi đấu ngày 19/2

Không khí cổ động bóng đá Việt Nam tại Campuchia nóng dần lên khi Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á năm 2022 chính thức bắt đầu và chỉ còn vài ngày nữa đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đá trận đầu tiên.
Tuyển nữ Việt Nam nhận "cơn mưa" tiền thưởng sau tấm vé dự World Cup 2023

Tuyển nữ Việt Nam nhận "cơn mưa" tiền thưởng sau tấm vé dự World Cup 2023

Ngày 11/2, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Lễ mừng công đội tuyển nữ Quốc gia vừa lập thành tích xuất sắc lần đầu tiên tham dự Vòng chung kết giải Vô địch Bóng đá nữ Thế giới (World Cup) 2023.
Ba phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại SEA Games 31

Ba phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại SEA Games 31

Để đảm bảo tổ chức thành công lễ khai mạc cũng như lễ bế mạc SEA Games 31 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ba phương án phòng - chống dịch đã được đặt ra.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên dương đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên dương đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Chiều 10/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt, chúc mừng và khen thưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam, những "cô gái kim cương" vừa lập thành tích xuất sắc lần đầu tiên tham dự Vòng chung kết giải Vô địch Bóng đá nữ Thế giới (World Cup) 2023.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Phiên bản di động