Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
02:20 | 24/06/2021 GMT+7

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia biểu tượng thiêng liêng của hai dân tộc

aa
Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia là biểu tượng cho tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, là minh chứng lịch sử công nhận sự hy sinh vô cùng to lớn của quân tình nguyện Việt Nam, chuyên gia Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đã kịp thời giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng của Khmer Đỏ, và xây dựng đất nước Campuchia phồn vinh như ngày hôm nay.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng vật tư y tế, tiền mặt ủng hộ nhân dân Campuchia chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng vật tư y tế, tiền mặt ủng hộ nhân dân Campuchia chống COVID-19
Chiều 4/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tới Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam trao tặng số tiền và vật tư y tế mà Hội và các tổ chức thành viên của Hội quyên góp được nhằm góp phần chia sẻ, hỗ trợ nhân dân Campuchia phòng, chống dịch COVID-19.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia
Giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình được thực hiện chủ động, linh hoạt, thiết thực, đạt hiệu quả cao, góp phần vun đắp, phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Kể từ sau chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot năm 1979 đến nay, Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã được xây dựng tại các khu vực trung tâm thuộc 22/25 tỉnh, thành của đất nước Chùa Tháp. Công trình tượng đài với hình tượng bộ đội tình nguyện Việt Nam và chiến sĩ cách mạng Campuchia chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con đã trở nên quen thuộc và đi vào đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân các địa phương.

Vào năm 2015, Hội đồng dân tộc mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thống nhất thực hiện công tác khảo sát, kiểm tra, lập dự án sửa chữa, tu bổ, tôn tạo các Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia trước đây.

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia biểu tượng thiêng liêng của hai dân tộc
Quang cảnh Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Kampong Cham. Ảnh: TTXVN

Đồng thời, Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng là nơi để các thế hệ sau tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị của hòa bình, tự do và truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam.

Hiện đã có 17 Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia được khánh thành trên tổng số 22 tượng đài được xây mới, trùng tu và tôn tạo trên đất nước Chùa Tháp. 4 tượng đài khác tại các tỉnh Pailin, Preay Veng, Kampong Speu, Oudor Menchay cũng đã được khởi công và dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2021.

Trong lễ khánh thành Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Kampong Cham vào năm 2020, Phó Thủ tướng Men Sam An khẳng định ý nghĩa to lớn của việc xây dựng các Đài hữu nghị Campuchia-Việt Nam tại các tỉnh, thành của đất nước Chùa Tháp.

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia biểu tượng thiêng liêng của hai dân tộc
Đoàn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia đã đến đặt vòng hoa tại Đài hữu nghị Campuchia – Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk năm 2019.

Theo Phó Thủ tướng Men Sam An, nhờ có hòa bình, nhân dân Campuchia đang xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Những em bé sinh ra được các chiến sỹ cách mạng Campuchia và bộ đội Việt Nam che chở ngày đó đã trở thành những công dân Campuchia ngày nay, góp phần vào công cuộc dựng xây đất nước phồn vinh.

Trong lễ Khởi công xây dựng Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Kampong Speu diễn ra vào năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy khẳng định, sau chiến thắng 7/1/1979, đất nước Campuchia được giải phóng, các tỉnh, thành trong cả nước đều tiến hành xây dựng Đài hữu nghị Campuchia -Việt Nam.

"Là quốc gia theo đạo Phật, nên ai cho một lon gạo hay một đồng tiền thì người dân Campuchia đều biết ơn người đó. Đất nước Campuchia được giải phóng, thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot là nhờ có quân tình nguyện Việt Nam. Chúng tôi luôn biết ơn những người mẹ, người vợ Việt Nam đã tiễn đưa chồng, con sang giúp đỡ, chiến đấu và hy sinh cho đất nước Campuchia", ông Nhem Valy cho biết.

Tại lễ khởi công xây dựng Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia trên địa bàn tỉnh Tboung Khmum năm 2020, Đại tá Nguyễn Thành Chính, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia cho biết, việc nước bạn xây dựng Đài hữu nghị trên cả nước thời gian qua và tại tỉnh Tboung Khmum hôm nay là để ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của quân đội và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong cuộc chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng, khôi phục lại đất nước.

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng là nơi để các thế hệ sau tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị của hòa bình, tự do và truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam. Có thể nói, đây là biểu tượng thiêng liêng và công trình văn hóa lịch sử để nhắc nhở thế hệ sau về sự hi sinh của các thế hệ đi trước vì hòa bình, độc lập của hai dân tộc.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia quận Hải Châu (Đà Nẵng) ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia quận Hải Châu (Đà Nẵng) ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Đây là số tiền mà Hội vận động từ cán bộ, hội viên của hội đóng góp nhằm góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm trưởng đoàn đã tới Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam trao tặng 500 triệu đồng nhằm chia sẻ, hỗ trợ nhân dân Campuchia ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.
Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Theo học giả Campuchia - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Neak Chandarith, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Vương quốc Campuchia ngày 6/2 vừa qua là một sự kiện vượt khuôn khổ nghi thức ngoại giao thông thường và là bước ngoặt chiến lược mới.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động