Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:33 | 17/05/2019 GMT+7

Đại lễ Phật Đản của người Việt ở bốn phương

aa
Với người Việt xa quê, Đại lễ Phật Đản không chỉ là sự kiện văn hóa - tôn giáo, mà còn là dịp để kiều bào cùng gìn giữ, phát huy những giá trị đạo đức, tinh thần tốt đẹp của dân tộc và củng cố tình đoàn kết cộng đồng.
Lý giải nghi lễ tắm Phật trong Đại lễ Phật đản Phật tử kiều bào: Ấn tượng và tự hào khi Việt Nam tổ chức Vesak 2019 Cận cảnh khu bếp có 800 tình nguyện viên phục vụ Đại lễ Vesak 2019
nguoi viet bon phuong voi dai le phat dan
Không khí lễ Phật Đản 2019 tại Erfurt, Đức. Ảnh: Cộng đồng người Việt tại Erfurt

Những ngày tháng Tư âm lịch, Đại lễ Phật Đản đã được kiều bào nhiều quốc gia trang trọng tổ chức.

Tại thành phố Incheon, Hàn Quốc, Đại lễ diễn ra tại chùa Heungryunsa -Yeonsu-gu. Tại buổi lễ, những người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc đã thành kính thực hiện những nghi thức thiêng liêng như tắm Phật, dâng hoa cúng dường Chư Phật, tụng kinh cầu bình an...

Vượt qua khoảng cách địa lý, các Phật tử đã đồng lòng hướng tâm về quê nhà, nguyện chúc Vesak 2019 tại Việt Nam thành công tốt đẹp, cũng như phát nguyện sẽ làm nhiều điều thiện cúng dường Đức Phật.

nguoi viet bon phuong voi dai le phat dan

Các Phật tử dâng hoa cúng dường Chư Phật tại Incheon, Hàn Quốc ngày 5/5. Ảnh: Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tại Đức, Đại lễ Phật Đản 2019 đã diễn ra tại nhiều nơi trong đó có thủ đô Berlin và thành phố Erfurt.

Tại Berlin, Đại lễ được tổ chức ở chùa Phổ Đà, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào, trong đó có nhiều thanh thiếu niên thuộc thế hệ thứ 2, 3 trong cộng đồng. Bên cạnh ý nghĩa tôn giáo, tâm linh, Đại lễ còn là dịp để bà con gặp gỡ, chia sẻ buồn vui, gửi gắm tình cảm hướng về cội nguồn qua những tiết mục văn nghệ dân gian, những bữa cơm chay giản dị ấm áp.

nguoi viet bon phuong voi dai le phat dan
Phật tử tại TP.Erfurt trong Lễ Phật Đản 2019. Ảnh: Cộng đồng người Việt tại Erfurt

Nằm cách Berlin hơn 300 cây số, ở TP.Erfurt, Đại lễ Phật đản của cộng đồng người Việt nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương. Bộ Trưởng Bộ Lao động, Xã hội, Y tế, Phụ nữ và Gia đình tiểu bang Thüringen, Thị trưởng và Chủ Tịch Hội Đồng Tư Vấn Người Nước Ngoài TP.Erfurt đã tới dự Đại lễ.

Tại Séc, Phật tử ở nhiều tỉnh, thành phố cũng đã thành kính tổ chức Đại lễ Phật Đản tại các Phật đường, chùa của cộng đồng người Việt Nam, trong đó có Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Most thuộc tỉnh Ustecky. Sự kiện đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng kiều bào cũng như người dân và chính quyền sở tại.

nguoi viet bon phuong voi dai le phat dan

Đại Lễ Phật Đản tại thành phố Most, Séc. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Chia sẻ cảm nghĩ về Đại lễ Phật Đản, ông Pavel Vodsedalek, Chủ tịch Hội đồng dân tộc thiểu số tỉnh Ustecky cho biết, thông qua sự kiện, ông cảm nhận được nghĩa tình gần gũi, thân thiện và đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Đại lễ Phật Đản là hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng có ý nghĩa tâm linh truyền thống, tính nhân văn, góp phần duy trì đời sống tinh thần và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, cũng như tăng cường tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Trong tháng 5, Đại lễ Phật Đản của cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục được diễn ra tại nhiều thành phố như Ostrava, Chomutov, Praha (Séc) các ngày 18, 24 và 26/5, tại Budapest (Hungary) ngày 19/5...

nguoi viet bon phuong voi dai le phat dan Hơn 20.000 đại biểu tham dự lễ khai mạc Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 ở chùa Tam Chúc

Sáng nay, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) đã diễn ra buổi khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2019 với Chủ đề "Sự lãnh ...

nguoi viet bon phuong voi dai le phat dan Phật tử và du khách nườm nượp đến chùa Tam Chúc trong ngày khai mạc đại lễ Phật đản

Hôm nay, hàng vạn phật tử và du khách đã đến chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) để tham dự lễ khai mạc Đại ...

nguoi viet bon phuong voi dai le phat dan Đại lễ Vesak 2019: Cơ hội tăng cường tình hữu nghị, hợp tác

Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa quan trọng, chứng minh vai trò của Phật giáo trong vun đắp quan ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có bài viết với tựa đề: "80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới".
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Lễ diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9: Lần đầu tiên có khối kiều bào tham gia

Lễ diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9: Lần đầu tiên có khối kiều bào tham gia

Sáng 2/9 tới, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ diễn ra với chương trình diễu binh, diễu hành cấp quốc gia. Đặc biệt, lần đầu tiên trong 80 năm có khối kiều bào từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia diễu hành. Cùng với đó, lực lượng quân đội 4 nước bạn: Nga, Lào, Campuchia và Trung Quốc cũng góp mặt trong đội hình diễu binh.

Các tin bài khác

Việt Nam - Singapore hướng tới tương lai hòa bình, sáng tạo và thịnh vượng chung

Việt Nam - Singapore hướng tới tương lai hòa bình, sáng tạo và thịnh vượng chung

Ngày 21/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, với sự tham dự của khoảng 500 khách mời là quan chức sở tại, đoàn ngoại giao, học giả, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt.
Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.

Đọc nhiều

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, nhiều tổ chức nhân dân và cá nhân là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam.
Nghệ An thiệt hại khoảng 1.393 tỷ đồng do bão số 5

Nghệ An thiệt hại khoảng 1.393 tỷ đồng do bão số 5

Theo số liệu báo cáo nhanh tình hình thiên tai, thiệt hại do bão số 5 trên địa bàn Nghệ An, tổng thiệt hại tính đến thời điểm 16h ngày 26/8/2025 là khoảng 1.393 tỷ đồng.
Hà Nội khẩn trương chống ngập, đảm bảo diễu binh, diễu hành 2/9

Hà Nội khẩn trương chống ngập, đảm bảo diễu binh, diễu hành 2/9

Trước tình trạng ngập úng cục bộ ở Hà Nội do mưa lớn từ hoàn lưu bão số 5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, đảm bảo phục vụ Lễ sơ duyệt, diễu binh, diễu hành và đời sống nhân dân.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sở Du lịch Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo đặt phòng phổ biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhằm bảo vệ du khách.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động