Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
16:36 | 20/10/2022 GMT+7

Đại sứ Australia Andrew Goledznowski: "Đến Việt Nam với tư cách Đại sứ: Trọn vẹn một giấc mơ dài"

aa
Tháng 9 vừa qua, Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledznowski trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Việt Nam thể hiện vai trò cầu nối quan trọng giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc Việt Nam thể hiện vai trò cầu nối quan trọng giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia đến trình Quốc thư Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia đến trình Quốc thư

Bày tỏ hào hứng trước một nhiệm kỳ dự kiến có nhiều hoạt động hiệu quả, sôi động tại Việt Nam, Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledznowski cho biết, ông luôn muốn được đến Việt Nam với tư cách Đại sứ; do đó, nói cách khác, việc trở thành Đại sứ của đất nước hình chữ S đã giúp ông hiện thực hóa một giấc mơ của mình.

Đại sứ Australia Andrew Goledznowski: "Đến Việt Nam với tư cách Đại sứ: Trọn vẹn một giấc mơ dài"
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski (Ảnh: TTXVN phát).

Nhân dịp này, Đại sứ Andrew Goledznowski đã chia sẻ với phóng viên cảm nghĩ của mình về đất nước Việt Nam, cũng như những đánh giá về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Được biết Đại sứ là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, đặc biệt là đối với khu vực Đông Nam Á. Đại sứ cảm nhận thế nào khi đảm nhiệm vị trí Đại sứ Australia tại Việt Nam? Cá nhân Đại sứ đánh giá Việt Nam như thế nào, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay?

Trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, tôi đã công tác tại châu Phi, châu Âu, châu Mỹ, khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Tuy nhiên, đa phần những vai trò cấp cao gần đây của tôi là ở khu vực Đông Nam Á.

Tôi nhận thấy Việt Nam là một đất nước năng động, tràn đầy sự lạc quan, có nhiều thiện cảm đối với Australia. Với tư cách là Đại sứ Australia tại đây, tôi thực sự mong muốn được tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên những nền móng đó, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Khi biết mình sẽ được đảm nhận vai trò Đại sứ tại Việt Nam, tôi đã rất hạnh phúc. Tôi đã từng nộp đơn xin làm Đại sứ tại Việt Nam vào năm 2007, tuy nhiên, tôi lại được cử đi New York (Hoa Kỳ). Kể từ đó, tôi luôn muốn đến Việt Nam với tư cách Đại sứ. Vì vậy, theo một cách nào đó, đây là sự trọn vẹn của một giấc mơ dài.

Với tôi cũng như nhiều người dân Australia, Việt Nam là một đất nước rất thú vị, một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực. Trong gần 50 năm qua, giao lưu nhân dân giữa hai bên rất chặt chẽ. Hợp tác chính trị, chiến lược giữa hai nước ngày càng thắt chặt; hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Australia là hai quốc gia có nhiều điểm đồng và sự tin cậy lẫn nhau. Australia mong muốn hợp tác với Việt Nam nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực, góp phần đảm bảo trật tự, chủ quyền mỗi quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực trọng điểm đã được ký kết giữa hai bên. Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng mối quan hệ hai nước?

Trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược, ngày càng nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau giữa hai nước được thiết lập. Mặc dù COVID-19 ảnh hưởng đến cả hai quốc gia, nhưng động lực phát triển quan hệ hai nước vẫn luôn mạnh mẽ. Chương trình hợp tác Aus4Innovation là một ví dụ điển hình.

Thông qua chương trình này, đến nay, Chính phủ Australia đã tài trợ 14,5 triệu AUD để thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo cũng như quá trình số hóa của Việt Nam, chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở cả hai quốc gia.

Một lĩnh vực khác là chuyển đổi năng lượng sạch. Hiện hai nước đều đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Mục tiêu này là khó khăn nhưng hai quốc gia đang cùng hợp tác, vạch ra tiến trình để đạt được mục tiêu này.

Cùng với đó, hiện Chính phủ Australia đang đặt trọng tâm lớn hơn vào khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong từ 26-28/6 vừa qua nhấn mạnh ưu tiên của Chính phủ Australia nhằm gắn kết sâu rộng hơn với khu vực Đông Nam Á. Chuyến thăm của Bộ trưởng Wong tới Hà Nội đã nêu bật mối quan hệ vững mạnh và thực chất giữa Australia và Việt Nam, thể hiện một bước tiến xa hơn trong tương lai.

Một điểm nữa, trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, kể từ khi Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, Australia đã làm việc với Việt Nam; điển hình là bốn lần hỗ trợ vận chuyển đường không cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại Nam Sudan; hỗ trợ đào tạo cán bộ, quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình; cung cấp trang, thiết bị… Australia mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, đối với Australia, ASEAN là trọng tâm trong chính sách của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương. Việt Nam là trung tâm của ASEAN, do đó, đóng vai trò rất quan trọng đối với các chính sách của Australia tại khu vực.

Cá nhân tôi, với tư cách Đại sứ, tôi mong muốn hai nước củng cố lòng tin hơn nữa. Bên cạnh đó, có ba lĩnh vực hợp tác đang được triển khai hiệu quả và sẽ ở tầm cao mới trong tương lai. Đó là hợp tác kinh tế; trao đổi kiến thức, giáo dục và các chương trình đổi mới sáng tạo; hợp tác chiến lược và các vấn đề an ninh.

Lĩnh vực kinh tế được coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác hai nước. Tháng 10/2021, tại Hội nghị Bộ trưởng đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ 2, hai nước đã thông qua "Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia" với nhiều mục tiêu cụ thể, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước. Theo Đại sứ, hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ có những đột phá nào?

Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Australia đã được Chính phủ hai nước công bố vào năm 2021. Việc ký kết Chiến lược này thể hiện niềm tin mạnh mẽ vào tương lai lĩnh vực hợp tác kinh tế của hai nước. Hai nền kinh tế Việt Nam-Australia có nhiều điểm bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Hiện nay, một số nguyên liệu thô của Australia được xuất sang Việt Nam, điển hình là lúa mì. Sau khi được chế biến tại đây, các sản phẩm đó sẽ được xuất khẩu sang các nước khác. Đây là một ví dụ về cách các nền kinh tế có thể hợp tác cùng nhau.

Cùng với đó, hợp tác thương mại phát triển rất nhanh, hai nước đang hướng tới mục tiêu trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của nhau. Hiện Australia đã là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam.

Ở lĩnh vực đầu tư, Australia muốn tăng gấp đôi đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Tôi cho rằng, điều này có thể trở thành hiện thực do nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa với mức tăng trưởng khá cao; cùng với đó là sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Hợp tác trong lĩnh vực y tế cũng là một điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua. Từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay, Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam hơn 22 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch, sớm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh dịch bệnh dù cơ bản đã kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, Đại sứ đánh giá thế nào về hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước thời gian tới?

Đầu tiên tôi chúc mừng Chính phủ và người dân Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia đối phó đại dịch thành công nhất trên thế giới. Đóng góp cho thành quả đó, trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, Australia đã hỗ trợ hơn 25 triệu liều vaccine, khoảng 2.000 tủ lạnh cùng 8 triệu ống tiêm. Cùng với đó, Chính phủ Australia tiếp tục cung cấp thêm 5 chiếc xe tải đông lạnh cho Việt Nam.

Australia mong muốn được thắt chặt hơn nữa hợp tác về lĩnh vực y tế nhằm cùng Việt Nam đối phó với những thách thức về sức khỏe trong tương lai. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045. Mục tiêu này bao gồm việc có một hệ thống y tế phát triển đầy đủ. Hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực này.

Năm tới 2023, hai nước sẽ kỷ niệm dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Vậy sẽ có những hoạt động quan trọng nào trong dịp ý nghĩa này, thưa Đại sứ?

Hai bên đang trao đổi tích cực nhằm thống nhất các hoạt động trong dịp kỷ niệm quan trọng này; sẽ có một số chuyến thăm cấp cao; các hoạt động ý nghĩa đối với riêng từng lĩnh vực như: Giáo dục và Đào tạo, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân… Chúng tôi sẽ sớm công bố Cuộc thi sáng tác logo kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương để nhân dân hai nước tham gia. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều ý tưởng hay thể hiện được mối quan hệ hai nước nhân dịp kỷ niệm này.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Hình ảnh Ngoại trưởng Australia thưởng thức phở gà Hà Nội Hình ảnh Ngoại trưởng Australia thưởng thức phở gà Hà Nội
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Đại sứ Australia tại Việt Nam: "Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi"

Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).

Các tin bài khác

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.
50 năm thống nhất đất nước: Hélène Luc với tình yêu dành cho "Tổ quốc thứ hai"

50 năm thống nhất đất nước: Hélène Luc với tình yêu dành cho "Tổ quốc thứ hai"

Từ cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tham gia phong trào chống chiến tranh đến khi là Thượng nghị sỹ danh dự, bà Hélène Luc đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Pháp-Việt trong suốt hơn 70 năm qua.
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Ngày 8/4, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thông báo: ông Marcel Winter, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt, đã từ trần vào ngày 5/4 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 77 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với cộng đồng người Việt tại Séc và những người yêu mến tình hữu nghị hai nước.
Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Lào và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động