Đại sứ Hoa Kỳ tìm hiểu về di sản chiến tranh tại Việt Nam
Bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ra trong gia đình tri thức ở Huế, lớn lên tại Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, năm 1966 bác sĩ trẻ xung phong vào chiến trường B, sau đó công tác tại bệnh viện huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, một bệnh xá dân sự nhưng chủ yếu điều trị cho các thương bệnh binh.
Ngày 22/6/1970, trong một chuyến công tác từ vùng núi Ba Tơ về đồng bằng, bác sĩ Đặng Thùy Trâm bị địch phục kích và hy sinh khi chưa đầy 28 tuổi.
![]() |
| Hồ sơ đi B của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. (Ảnh: Báo VietNamNet) |
Đại sứ Hoa Kỳ và đoàn cũng được giới thiệu về nội dung các bảo vật quốc gia tại Trung tâm và tham quan khu vực Triển lãm “Hội nghị Paris - Cuộc đàm phán lịch sử”, Triển lãm “Kỷ vật thời Thanh xuân”; khu vực Trung bày Bảo vật quốc gia “Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam của Họa sĩ Bùi Trang Chước”.
Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và trường Harvard Kennedy tăng cường hợp tác trong việc công bố, giới thiệu tài liệu lưu trữ đến với công chúng Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới về quan hệ giữa hai nước cũng như lịch sử, văn hóa của hai dân tộc.
![]() |
| Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tặng bộ sưu tập chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đại sứ Marc E. Knapper. (Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III) |
Đại sứ Marc E. Knapper bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm, tìm hiểu tài liệu tại các cơ quan lưu trữ quốc gia của Việt Nam và hy vọng các bên sẽ đẩy mạnh những hoạt động trong thời gian tới. Năm 2025 kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, 50 năm chấm dứt chiến tranh Việt Nam và 80 năm thành lập nước Việt Nam và đánh dấu mốc 80 năm quan hệ đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Hoa Kỳ. Theo Đại sứ Marc E. Knapper, đây không chỉ là dịp để nhìn lại quá khứ mà còn là thời điểm để hướng tới tương lai. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ các giá trị lịch sử, học hỏi từ quá khứ để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.
![]() |
| Các đại biểu tham quan khu trưng bày Bảo vật quốc gia "Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam". (Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III) |
Giáo sư Anthony Saich, Đại học Harvard Kennedy cùng các thành viên đã chia sẻ thông tin về hoạt động tìm kiếm và trao trả kỷ vật thuộc Dự án “Di sản chiến tranh Việt Nam chưa được khám phá”, đặc biệt là việc cung cấp các kỷ vật chiến tranh cho Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) để trao trả cho các cựu chiến binh và gia đình vào ngày 09/12/2024. Những hoạt động này hướng đến việc khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt tập trung vào công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tinh thần "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai".
Các bên cũng trao đổi về khả năng hợp tác trong việc phát huy khối tài liệu về khối hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B như đồng tổ chức trưng bày và trao trả kỷ vật trong thời gian tới.
Tin bài liên quan
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh
Việt Nam tiếp nhận kỷ vật chiến tranh do Mỹ cung cấp
Hoa Kỳ trao trả 4 bộ kỷ vật chiến tranh cho Việt Nam
Các tin bài khác
Việt Nam xếp hạng 4 tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
51 năm thống nhất đất nước: Từ khát vọng hòa bình đến quốc gia có trách nhiệm
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







