Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
00:00 | 03/07/2022 GMT+7

Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ

aa
Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thời Đại về quan hệ nhân dân hai nước, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho rằng: Cựu chiến binh và thế hệ trẻ là những lực lượng quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai bên trong quá khứ, hiện nay và tương lai.
Xây dựng, phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia từ mô hình Xây dựng, phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia từ mô hình "Ươm mầm hữu nghị"
Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp ngày càng phát triển Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp ngày càng phát triển

Thưa đại sứ, ngài đánh giá thế nào về quan hệ Việt Nam - Mỹ hiện tại và thời gian tới đây?

Quan hệ giữa hai nước chúng ta chưa bao giờ tốt đẹp hơn hiện nay. Hai nước đã chuyển từ lịch sử xung đột và chia rẽ sang quan hệ đối tác toàn diện. Hai nước mở rộng quan hệ trên nhiều lĩnh vực: Chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân. Tôi không ngừng ngạc nhiên trước bề rộng của các sáng kiến ​​song phương mà chúng ta đã đề cập kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ.

Gần đây tôi đã gặp gỡ hàng chục chuyên gia y tế Mỹ trong chuyến công tác nhân đạo tại Phú Yên. Tôi đã nói chuyện với lãnh đạo các ngân hàng Mỹ đang nỗ lực mở rộng hoạt động tại Việt Nam, các sinh viên trẻ đang chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp tại buổi khai trương Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ đặt tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - Facebook).

Hai nước chúng ta đang làm việc cùng nhau trên nhiều lĩnh vực đa dạng. Đó là yếu tố cần thiết để tiếp tục tăng cường mối quan hệ đối tác đang phát triển tốt đẹp. Tôi vô cùng hào hứng trước sự trao đổi đoàn cấp cao diễn ra sôi nổi giữa Mỹ và Việt Nam, chẳng hạn như chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam tháng 8/2021, chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tháng 6/2022, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Washington tháng 5/2022...

Ngoài ra, tháng 2/2022, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry đã đến Việt Nam để thảo luận về các ưu tiên trong vấn đề khí hậu. Chúng tôi mong đợi sẽ sớm có thêm nhiều chuyến thăm hơn nữa. Đây là những cơ hội tuyệt vời để gắn kết các lãnh đạo nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp, mở rộng phạm vi hợp tác giữa hai nước.

Mỹ cam kết ủng hộ một Việt Nam mạnh, thịnh vượng, độc lập. Việc đảm bảo quan hệ song phương bền chặt giữa hai nước và tôn trọng hệ thống chính trị của nhau sẽ đóng vai trò nền móng trong nỗ lực đó. Chúng ta đang đi qua một giai đoạn đầy hứng khởi trong lịch sử quan hệ hai nước. Tôi hy vọng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong những năm tới.

Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ
Lễ khai trương Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ đặt tại Học viện Ngoại giao Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - Facebook).

Theo ngài, hoạt động đối ngoại nhân dân đóng góp và vai trò gì trong thành quả nêu trên?

Duy trì và mở rộng giao lưu nhân dân với Việt Nam tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của Phái đoàn Mỹ tại Việt Nam. Cách tốt nhất để làm điều đó là tạo ra các kết nối cá nhân và tăng cường đối thoại liên văn hóa.

Các chương trình trao đổi sinh viên, như Fulbright (chương trình trao đổi sinh viên do Chính phủ Mỹ tài trợ nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa Mỹ và Việt Nam thông qua trao đổi học thuật và văn hóa - PV), là một minh chứng rõ ràng. Hằng năm các chương trình này xây dựng cầu nối giữa hai nước trên khía cạnh học thuật, nghề nghiệp và cá nhân. Đến nay hơn 1.500 công dân Mỹ và Việt Nam đã tham gia chương trình. Không chỉ dừng lại ở Fulbright, trước thời điểm xảy ra dịch COVID-19, gần 30.000 học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại các trường học của Mỹ hàng năm. Chúng tôi lạc quan rằng con số này sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Khi học tập tại Mỹ, sinh viên Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa ý nghĩa và tìm hiểu sâu về văn hóa, lịch sử. Đồng thời sự hiện diện của sinh viên Việt Nam cũng giúp người trẻ Mỹ hiểu biết hơn về Việt Nam ngày nay. Chúng tôi cũng vui mừng hỗ trợ một số sáng kiến ​​kết nối công dân hai nước ngay tại Việt Nam, trong đó có nhóm tình nguyện viên Tổ chức Hòa bình đầu tiên tham gia giảng dạy tiếng Anh.

Về lĩnh vực ngoại giao nhân dân, tôi cũng muốn nói đến tất cả những công việc đã thực hiện trong thời gian ngắn với vai trò đại sứ. Tôi hào hứng với tinh thần thể thao tuyệt vời tại giải bóng đá Cúp Hữu nghị khu vực, sự hợp tác giữa các chuyên gia y tế trong chuyến thăm của tàu bệnh viện USNS Mercy, sự quan tâm thường xuyên của các doanh nhân Việt Nam trong việc mở rộng hoạt động với các đối tác Mỹ và sự nhiệt tình của học sinh Việt Nam mong muốn theo đuổi các chương trình học cao hơn tại các trường đại học Mỹ.

Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - Facebook).

Đại sứ có nhận xét gì về vai trò của các cựu binh trong việc thúc đẩy tình hữu nghị nhân dân hai nước?

Hàng chục nghìn cựu binh Mỹ đã trở lại Việt Nam trong những năm qua. Cha tôi cũng là một cựu chiến binh. Ông đã đến Việt Nam ba lần trong nhiệm kỳ trước của tôi ở đây vì sự tin tưởng mạnh mẽ vào tầm quan trọng của hòa giải.

Nhiều cựu chiến binh đến thăm Việt Nam ngắn ngày, nhưng một số lượng đáng kể đã nhiệt tình tham gia tình nguyện tại các dự án nhân đạo, các chương trình trao đổi Fulbright, các sáng kiến ​​nhằm cải thiện cuộc sống của người Việt, bao gồm rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh, giảng dạy trong các trường đại học trên cả nước và tăng cường đối thoại liên văn hóa.

Những cựu chiến binh này đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy quá trình hàn gắn của hai nước và mở đường cho mối quan hệ song phương ngày càng phát triển thông qua việc tạo ra kết nối cá nhân giữa công dân Mỹ và Việt Nam.

Tôi cho rằng Việt Nam ngày nay không giống như 10 năm trước đây và càng khác xa thời điểm 50 năm trước. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Mỹ vẫn chưa được tiếp xúc với những câu chuyện về Việt Nam hiện đại.

Các cựu chiến binh, đặc biệt là những người tích cực tham gia vào các vấn đề song phương, đưa ra góc nhìn độc đáo về sự phát triển của mối quan hệ Việt - Mỹ. Họ đã tận mắt chứng kiến ​​rằng đối thoại, tạo kết nối và trao đổi văn hóa hiệu quả là chìa khóa để thúc đẩy các mối quan hệ tốt đẹp. Các cựu binh đang là những người đóng vai trò tích cực trong việc gia tăng hợp tác giữa hai nước và sẽ là nguồn cảm hứng cho giới trẻ của cả hai nước trong tương lai.

Tuy nhiên, mối quan hệ của chúng ta không thể chỉ dựa vào một lực lượng. Vì lý do đó, hai nước nỗ lực mở rộng quan hệ đối tác song phương trên nhiều mặt, bao gồm kinh tế, các vấn đề khí hậu, đối ngoại nhân dân và sự hợp tác ngày càng tăng trong các sáng kiến ​​khu vực.

Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ
Giới trẻ tham gia các hoạt động thường xuyên tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - Facebook).

Theo ngài, giới trẻ hai nước có thể tiếp tục đóng góp những gì cho quan hệ và hợp tác Việt - Mỹ trong tương lai?

Để tiếp tục những thành tựu đã đạt được, chúng ta nên thúc đẩy các cơ hội gắn kết thanh niên hai nước nhằm tăng kiện hiểu biết lẫn nhau về văn hóa.

Thông qua các chương trình do chính phủ Mỹ tài trợ như học bổng Fulbright và dự án hợp tác giữa các trường đại học tại Việt Nam và Mỹ, nhiều sinh viên và chuyên gia trẻ của Mỹ đang có cơ hội học tập, giảng dạy và làm việc tại Việt Nam. Những kinh nghiệm và tình bạn mà họ có được sẽ góp phần duy trì mối quan hệ hai nước.

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ có triển vọng tươi sáng. Trong đó người trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tình hữu nghị hai nước tiếp tục phát triển bền chặt. Thông qua duy trì hợp tác trên nhiều lĩnh vực, chúng ta đang đặt nền móng thúc đẩy sự tham gia ngày càng tăng trên cả hai cấp độ song phương và khu vực. Thế hệ trẻ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa cả hai quốc gia cùng phát triển thịnh vượng dựa trên những thành tựu đã đạt được.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng: Quan hệ Việt Nam-Lào không ngừng được vun đắp và phát triển Thủ tướng: Quan hệ Việt Nam-Lào không ngừng được vun đắp và phát triển
Thủ tướng Phạm MInh Chính nhấn mạnh Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng hợp tác với Lào và luôn làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực.
Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan
Đánh giá kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan trong 30 năm qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov khẳng định, hai nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân và đang phấn đấu tiến xa hơn nữa trong những năm tiếp theo
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân yêu chuộng hòa bình Mỹ

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nhân dân yêu chuộng hòa bình Mỹ

Chiều 22/9 giờ địa phương tại New York, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc gặp mặt với bạn bè, đối tác lâu năm, nhân dân tiến bộ Mỹ.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.

Các tin bài khác

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động