Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:55 | 08/03/2022 GMT+7

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, trong hai ngày 6 và 7/3, Đại sứ quán, sinh viên tình nguyện và cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã đón, hỗ trợ khoảng 250 bà con kiều bào sơ tán từ Ukraine, chủ yếu đến ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest.
Việt Nam - Rumani: phối hợp hỗ trợ người Việt từ Ukraine về nước Việt Nam - Rumani: phối hợp hỗ trợ người Việt từ Ukraine về nước
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Romania nỗ lực tối đa đưa bà con sơ tán từ Ukraine về nước Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Romania nỗ lực tối đa đưa bà con sơ tán từ Ukraine về nước
Chú thích ảnh
Đại sứ quán, cộng đồng tại Hungary đón, hỗ trợ bà con từ Ukraine. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Là người trực tiếp hỗ trợ và giúp đỡ người sơ tán, chị Đoàn Thị Thủy, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, chia sẻ chỉ khi chứng kiến bà con mới thấy hết những hoàn cảnh khó khăn, không chỉ nỗi đau, sự mất mát, mà sự lo lắng, mệt mỏi thể hiện trên gương mặt mỗi người.

Theo chị Thủy, nhóm của chị đã hỗ trợ và đón được 50 bà con thuộc nhiều đoàn khác nhau xuống cùng một chuyến tàu lúc 17h ngày 6/3, chậm 5 tiếng so với kế hoạch thông báo. Dù chờ đợi rất lâu trong giá lạnh, nhưng với tinh thần không để bà con cảm thấy bơ vơ, lạc lõng, cán bộ Đại sứ quán cùng nhiều sinh viên tình nguyện và cộng đồng vẫn cố gắng túc trực ở bến tàu để đón hết số bà con về ga Keleti. Chị nói: “Khi bà con đến, tôi thấy rất cảm động và thương mọi người, có những người đi chỉ mang theo một chiếc ba lô, có những người con mới chỉ mới 1 tháng tuổi, có bà bầu gần đến tháng sinh…”.

Chỉ một dòng tin nhắn của chị Vũ Thị Thái, nhân viên Đại sứ quán đang trực ở ga: “Có 50 người vừa đến, nhiều đoàn khác nhau, khá nhiều trẻ nhỏ, khoảng 30 người cần hỗ trợ nơi ăn chốn ở” là lực lượng hỗ trợ được phân công lại lao đi liên hệ, tìm chỗ nghỉ cho bà con, bất kể mệt nhọc hay màn đêm đã buông xuống.

Anh Phùng Kim San, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary cho biết đến tối 7/3, nhóm của anh đã nhanh chóng điều phối thu xếp chỗ ăn ở cho các đoàn. Rất may là mọi việc vẫn trong dự trù nên tất cả bà con đều được thu xếp ổn thỏa.

Tới 21h30, ông Nguyễn Tuấn Viêt, Tham tán Đại sứ quán, vẫn thông báo có công dân. Dù đã chuẩn bị từ trước nhưng để thu xếp được ngay trong đêm, quả là khó khăn vô cùng. Nhưng rồi, 13 người đến, cũng “co kéo”, thu xếp vừa đủ những chỗ ở cuối cùng để bà con kịp nghỉ ngơi.

Ngoài các chủ nhà hảo tâm, chị em Hội Phụ nữ vẫn chờ đến 11h đêm để nấu cơm cho bà con. Riêng trong ngày 7/3, sư thầy và các phật tử tại chùa Tuệ Giác ở thủ đô Budapest cùng tình nguyện viên đã chuẩn bị 70 suất cơm hộp và cháo ăn dặm cho các bé. Sau bao ngày long đong, vất vả, được ăn bữa cơm nhà nấu thật sự khiến bà con cảm thấy yên tâm, ấm áp giữa thời tiết giá lạnh những ngày cuối Đông.

Theo ông Nguyễn Tuấn Việt, khó khăn lớn nhất trong công tác hỗ trợ ở ga tàu là không biết trước được lúc nào bà con đến, nhóm đến trước, nhóm đến sau, có chuyến tàu chậm đến vài tiếng đồng hồ liên quan đến công tác soát giấy tờ tại các cửa khẩu. Có chuyến lại không có bà con nào. Có chuyến tới hơn 50 người, đi theo nhiều nhóm, nhiều đối tượng, nhiều nhu cầu, nguyện vọng khác nhau đến cùng một lúc nên rất khó cho công tác điều phối người trực và thu xếp ăn, ở.

23h30, bà Chu Minh Thảo, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán, vẫn xuống đón bà con lên, nhận cờ và biển hiệu để 5h sáng hôm sau đưa đoàn ra ga đi chuyến tàu sớm, tiếp tục đi đến một số nước khác theo nguyện vọng.

Theo thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Lương Bằng, Bí thư thứ nhất, tính đến 23h40 ngày 7/3, Ban công tác hỗ trợ kiều bào từ Ukraine sang Hungary lánh nạn đã đón, hỗ trợ 450 người, trong đó 290 người đã được bố trí chỗ ăn ở, 160 người được hỗ trợ ăn uống, giúp mua vé tại ga tàu để đi tiếp ngay sang nước khác. Ông Bằng chia sẻ: “Thật may luôn có hiệp hội và bà con cộng đồng túc trực ngày đêm cùng Sứ quán ta tại Hungary. Kiều bào đến lúc khuya, đi lúc sớm, bà con cũng vẫn chờ để mở cửa, lo ăn uống, sáng hôm sau dậy sớm, chuẩn bị mọi thứ để đoàn không bị muộn giờ tàu”.

Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine
Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine
Theo Phương Hoa/TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Ninh Bình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 326 hộ gia đình chính sách

Ninh Bình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 326 hộ gia đình chính sách

Đây là bước triển khai cụ thể trong chương trình xóa nhà tạm, góp phần cải thiện điều kiện sống cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Zhi Shan hỗ trợ 248 suất học bổng, 3 thư viện cho học sinh, sinh viên ở Huế

Zhi Shan hỗ trợ 248 suất học bổng, 3 thư viện cho học sinh, sinh viên ở Huế

Khoản viện trợ từ Dự án “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thành phố Huế” do Tổ chức Zhi Shan Foundation (Đài Loan - Trung Quốc) tài trợ có tổng giá trị 1,5 tỷ đồng (tương đương 59.873 USD) tập trung vào các nội dung: hỗ trợ giáo dục, cải thiện điều kiện học tập, phát triển văn hóa đọc và nâng cao kỹ năng cho học sinh.
SCH hỗ trợ phục hồi sau thiên tai ở 2 xã của Thái Nguyên

SCH hỗ trợ phục hồi sau thiên tai ở 2 xã của Thái Nguyên

Dự án do Hội Chữ thập đỏ Singapore và Tổ chức Siemens Caring Hands (SCH) tài trợ không hoàn lại tại 2 xã Quang Sơn và Văn Hán (tỉnh Thái Nguyên) nhằm hỗ trợ phục hồi nhà ở và cải thiện điều kiện dạy, học cho người dân, học sinh vùng bị thiệt hại do thiên tai ở 2 địa phương này.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động