Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
23:30 | 23/01/2023 GMT+7

Đại sứ Sandeep Arya: Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác

aa
Đại sứ Arya đề xuất duy trì các cơ chế làm việc chung và tiểu ban thương mại giữa hai chính phủ để khai thác các cơ hội, xem xét khả năng hợp tác về cơ sở hạ tầng, công nghệ số, công nghệ tài chính.
Đề xuất nhiều nội dung hợp tác giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp Đề xuất nhiều nội dung hợp tác giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp
Ngày 19/12, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi đã đến thăm, làm việc với tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, hai bên đã trao đổi hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục, y tế và nông nghiệp.
Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023 Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023
"Một năm mới đang đến gần, Phái đoàn ngoại giao Mỹ rất vui mừng được đón năm mới cùng bạn bè, gia đình và các đối tác Việt Nam. Năm đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ thật bận rộn, nhưng cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã phát biểu bằng tiếng Việt trong một đoạn video gửi đến báo chí nhân dịp Tết Dương lịch 2023.

Dai su Sandeep Arya: Con nhieu du dia de An Do va Viet Nam hop tac hinh anh 1
Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Ấn Độ lần thứ 41 vào tháng 11 năm 2022.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cũng như sự chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra ở cả Ấn Độ và Việt Nam đang tạo ra các cơ hội hợp tác kinh tế cho hai nước.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới 2023, Đại sứ Sandeep Arya nhận xét Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được là vô cùng ấn tượng.

Ông dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,8% hoặc tương tự như vậy vào năm 2023.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, GDP của cả nước đã tăng 8,02% vào năm 2022, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Con số này cao hơn mục tiêu tăng trưởng là 6%-6,5% và mức tăng trưởng chỉ 2,58% vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Tôi cho rằng câu chuyện tăng trưởng và những thành tựu kinh tế của Việt Nam đang thực sự tạo nên làn sóng trên khắp thế giới,” Đại sứ Sandeep Arya nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ, trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông đã gặp gỡ lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ, và họ đều bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam, cũng như ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đánh giá cao việc thúc đẩy hợp tác với quốc gia Đông Nam Á này.

Việt Nam đang biểu hiện rất tốt và tất cả những động lực mà Việt Nam đã tạo ra về tăng trưởng kinh tế, ngoại thương, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và các chỉ số kinh tế khác đã thực sự cho thấy rằng Việt Nam sẽ là một quốc gia đầy hứa hẹn trong những năm tới.

Dai su Sandeep Arya: Con nhieu du dia de An Do va Viet Nam hop tac hinh anh 2
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya.

Theo Đại sứ, còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam đẩy mạnh và có những bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đại sứ Arya đề xuất duy trì các cơ chế làm việc chung và tiểu ban thương mại giữa hai chính phủ để khai thác các cơ hội này, xem xét khả năng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ số, công nghệ tài chính (Fintech), thăm dò dầu khí, công nghệ quốc phòng và vận tải biển.

“Nếu chúng ta nhìn vào thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các chỉ số kinh tế khác của cả hai nước, thì Ấn Độ và Việt Nam sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, do đó, có rất nhiều cơ hội để cả hai nước tăng cường hợp tác thương mại, kinh doanh và đầu tư, liên doanh và trong nhiều lĩnh vực liên quan khác như là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng,” ông Arya khẳng định.

Đại sứ Arya bày tỏ lạc quan về tương lai tươi sáng của quan hệ song phương và cho biết cùng với nền tảng vững chắc từ mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hai nước có những mô hình kinh tế bổ sung và kinh nghiệm để chia sẻ với nhau.

Ông Arya đánh giá Ấn Độ và Việt Nam có triển vọng “rất tươi sáng” để mở rộng quan hệ. “Năm tới, chúng tôi đang xem xét ba hoặc bốn trụ cột của mối quan hệ đã được thiết lập tốt đẹp của chúng ta, bao gồm thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, và giao lưu nhân dân,” ông nói.

Dai su Sandeep Arya: Con nhieu du dia de An Do va Viet Nam hop tac hinh anh 3
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (bên phải) duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-10/6/2022.

Đại sứ Arya nêu bật sự phát triển tốt đẹp của quan hệ ngoại giao hai nước, cho rằng mối quan hệ này bắt nguồn trên nền tảng chính trị bền vững, tin tưởng, tinh thần đoàn kết, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau.

Theo ông, “mối quan hệ song phương thực sự rất tuyệt vời” là nền tảng vững chắc để hai nước thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, văn hóa và du lịch trong những năm tới.

Đại sứ cũng cho biết có rất nhiều ý tưởng mới mà ông dự định sẽ tìm hiểu và thảo luận với các cơ quan chức năng của Việt Nam, vì quan hệ hai nước đang có một nền tảng thực sự vững chắc để phát triển trong những năm tới. Ông cam kết sẽ làm hết sức mình để biến chúng thành một phần của “câu chuyện tăng trưởng thành công” giữa hai quốc gia.

Ông Arya cũng bày tỏ sự hào hứng với những gì sẽ được tự mình trải nghiệm và chứng kiến tại Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Nhân dịp này, ông gửi lời chúc mừng năm mới tới các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, chúc Việt Nam một năm mới nhiều thành công và thịnh vượng.

UAE - Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhân dân trong năm 2023 UAE - Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhân dân trong năm 2023
Trong buổi tiếp ông Abdulla Alhameli, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) ngày 20/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cho biết, có nhiều phương thức để tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và UAE.
Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023 Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023
"Một năm mới đang đến gần, Phái đoàn ngoại giao Mỹ rất vui mừng được đón năm mới cùng bạn bè, gia đình và các đối tác Việt Nam. Năm đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ thật bận rộn, nhưng cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã phát biểu bằng tiếng Việt trong một đoạn video gửi đến báo chí nhân dịp Tết Dương lịch 2023.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động