Trang chủ Hữu nghị
06:26 | 27/10/2021 GMT+7

Đại sứ Vitếzslav Grepl: quan hệ Việt - Séc đang ở “Thời kỳ vàng son”

aa
Tối 26/10, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị nhân dịp Quốc khánh Cộng hoà Séc, kỷ niệm 103 năm ngày thành lập nước Tiệp Khắc độc lập (28/10/1918-28/10/2021).
Tăng cường củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Áo Tăng cường củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Áo
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Áo và một số cơ quan, địa phương, lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Vienna, Đại sứ và đại diện thường trực các quốc gia bên cạnh các tổ chức quốc tế tại Vienna, bạn bè quốc tế và đại diện cộng đồng Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Áo.
Quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Thụy Sỹ không ngừng phát triển Quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Thụy Sỹ không ngừng phát triển
Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đã phát triển mạnh mẽ trong nửa thế kỷ qua (11/10/1971-11/10/2021), không chỉ trong lĩnh vực chính trị và hợp tác đa phương mà còn mở rộng sang hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, khoa học, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa 2 nước.

Tham dự buổi gặp gỡ có: ông Vitếzslav Grepl, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Séc tại Việt Nam; ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Séc; ông Trần Đắc Lợi, nguyên Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; các ông Đỗ Xuân Đông, ông Vương Thừa Phong, ông Trương Mạnh Sơn - nguyên là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc...

Đại sứ Vitếzslav Grepl: quan hệ Việt - Séc đang ở “Thời kỳ vàng son”
Toàn cảnh buổi gặp gỡ hữu nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Séc Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Cộng hoà (CH) Séc không ngừng được củng cố và phát triển trong hơn 70 năm qua, ngày càng thêm gắn bó khi Chính phủ và nhân dân hai nước đã chia sẻ, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đại sứ Vitếzslav Grepl: quan hệ Việt - Séc đang ở “Thời kỳ vàng son”
Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Séc Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi gặp. (Ảnh: Tuấn Việt)

Ngay từ những ngày đầu bùng phát của đợt dịch bệnh COVID-19 đầu tiên, Hội Hữu nghị Việt - Séc đã nhanh chóng phát động phong trào quyên góp vật tư y tế để ủng hộ nhân dân CH Séc. Cộng đồng người Việt tại CH Séc cũng đã chung tay kêu gọi bà con người Việt đang sinh sống làm việc tại Cộng hòa Séc quyên góp hỗ trợ trang thiết bị y tế và may khẩu trang y tế, để phát miễn phí cho người dân địa phương.

Về phía bạn, Chính phủ và nhân dân Séc đã trao tặng Việt Nam 250.000 liều vaccine ngừa COVID-19 và 800 liều Moderna dành để tiêm cho công dân Séc và các đối tác, bạn bè thân thiết của Cộng hòa Séc ở Việt Nam cũng như nhượng lại 500.000 liều vaccine, chưa sử dụng cho nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Séc Đỗ Thắng Hải bày tỏ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Cộng hòa Séc trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Đồng thời khẳng định Hội hữu nghị Việt – Séc luôn cố gắng nỗ lực trong các hoạt động của Hội, nhằm góp phần vun đắp tình cảm, củng cố truyền thống hữu nghị truyền thống hai nước.

Tại buổi lễ, ông Vitếzslav Grepl, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Séc tại Việt Nam chia sẻ: "Quan hệ ngoại giao hai nước được thể hiện thông qua sự hiểu biết sâu sắc, lòng tôn trọng và sự tin cậy lẫn nhau, cũng như sự ủng hộ quên mình và vô điều kiện dành cho nước bạn, cả trong khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn. Những thành tựu nổi bật đã đạt được cũng như sự phát triển rực rỡ của mối quan hệ Séc-Việt ngày nay đã khiến tôi phải gọi tên giai đoạn này của quan hệ hai nước là “Thời kỳ vàng son”. Minh chứng tốt nhất cho điều đó là tần suất các chuyến thăm chính trị cấp cao trong vài năm qua. Nhờ sự hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như thương mại, quốc phòng, khoa học, giáo dục, văn hóa và du lịch, quan hệ Séc-Việt đã có một quá khứ nổi bật, một hiện tại tuyệt vời và chắc chắn, một tương lai đầy hứa hẹn. Một trong những trụ cột mũi nhọn của quan hệ Séc-Việt là hợp tác kinh tế. Khối lượng thương mại hai chiều đã vượt mốc 1,5 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái và nhờ vào hiệu lực của EVFTA mà đang duy trì đà tăng trưởng đều đặn".

Đại sứ Vitếzslav Grepl: quan hệ Việt - Séc đang ở “Thời kỳ vàng son”
Ông Vitếzslav Grepl, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Séc tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ gửi lời cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam - Séc Hội và cộng đồng Việt Nam tại Séc hỗ trợ CH Séc trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Đây minh chứng rõ ràng cho thấy cộng đồng Việt Nam đang hòa nhập thành công vào xã hội Séc như là một bộ phận không thể tách rời.

Đại sứ cho biết CH Séc sẽ tiếp tục tài trợ nhiều vaccine ngừa COVID-19 hơn nữa cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Cuối cùng Đại sứ tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa vì lợi ích chung cũng như hạnh phúc của người dân Séc - Việt.

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam và Đại học Luật Hà Nội hợp tác đào tạo nhân lực Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam và Đại học Luật Hà Nội hợp tác đào tạo nhân lực
Chiều 7/10, tại Hà Nội, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam và Đại học Luật Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp xây dựng chương trình đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực liên quan đến đối ngoại, hòa bình, phát triển.
Tiến sĩ Josefine Wallat: tình hữu nghị nhân dân Đức - Việt Nam luôn được quan tâm, củng cố và phát triển Tiến sĩ Josefine Wallat: tình hữu nghị nhân dân Đức - Việt Nam luôn được quan tâm, củng cố và phát triển
Nhân kỉ niệm 46 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (23/9/1975 - 23/9/2021), Văn phòng đại diện phía Nam Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Tổng lãnh sự Đức tại TP. HCM đã trao đổi thư thăm hỏi và chúc mừng.
Hội hữu nghị Việt Nam- Armenia: Hành trình 7 năm xây đắp quan hệ hữu nghị hai nước Hội hữu nghị Việt Nam- Armenia: Hành trình 7 năm xây đắp quan hệ hữu nghị hai nước
Hội hữu nghị Việt Nam- Armenia được thành lập theo Quyết định số 220/QĐ-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ngày 14/3/2014 và là tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Trung ương. Ngay từ ngày đầu thành lập, Hội đã tập hợp được nhiều hội viên là những cán bộ, cựu lưu học sinh đã từng học tập, sinh sống và công tác tại nước Cộng hòa Armenia.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những chiếc ô tô Skoda (Séc) đầu tiên sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Những chiếc ô tô Skoda (Séc) đầu tiên sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức gặp mặt hữu nghị mừng Xuân Ất Tỵ 2025 và kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia.
Séc muốn thu hút thêm lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam

Séc muốn thu hút thêm lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam

Theo TTXVN, Ủy ban Ðầu tư chiến lược của Chính phủ Séc đã tiến hành phiên họp đầu tiên, trong đó trọng tâm thảo luận là đầu tư phát triển hạ tầng giao thông và giải quyết tình trạng thiếu lao động. Theo Bộ trưởng Lao động Séc Marian Jurecka, nước này cần thu hút lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam và Philippines.
Múa cung đình Huế tại Liên hoan các dân tộc thiểu số CH Séc

Múa cung đình Huế tại Liên hoan các dân tộc thiểu số CH Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 27/5, CH Séc đã tổ chức Liên hoan các dân tộc thiểu số với chủ đề “Praha - Trái tim dân tộc”.

Các tin bài khác

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua ba thập kỷ bình thường hóa quan hệ (1995-2025), đã phát triển phi thường từ cựu thù trở thành đối tác tín nhiệm, tin cậy.
Nhiều đề xuất hợp tác thực chất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Angola

Nhiều đề xuất hợp tác thực chất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Angola

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Angola tại Việt Nam Fernando Miguel. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các đề xuất hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục và kết nối địa phương.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 20/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Trung tâm Mỹ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Đại học Bang Arizona tổ chức Tọa đàm với chủ đề “30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Vai trò của hợp tác công - tư” tại thủ đô Washington D.C. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển quan trọng trong suốt tiến trình quan hệ hai nước, góp phần duy trì sự gắn kết, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong giai đoạn mới.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động