Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:30 | 15/07/2015 GMT+7

Đàm phán hạt nhân Iran đạt được thỏa thuận lịch sử

aa
Iran đã đạt được một thỏa thuận lịch sử với nhóm 6 cường quốc vào hôm thứ ba - 14/7. Theo đó, Tehran hứa hẹn sẽ hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình để đổi lấy cứu trợ kinh tế.

Bản hiệp ước đã được Ngoại trưởng Iran Mohamad Javad Zerif và Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách an ninh của Liên minh châu Âu công bố trong một tuyên bố chung tại Vienna - Thủ đô nước Áo. Ông Zerif thừa nhận những điều khoản cuối cùng chưa phải là hoàn hảo, nhưng mô tả thỏa thuận chung như “một thời khắc của lịch sử”. Ngoại trưởng Iran chia sẻ: “chúng tôi đang bắt đầu một chương mới của hy vọng”.

dam phan hat nhan iran dat duoc thoa thuan lich su

Thủ tướng Iran tuyên bố trên mạng xã hội Twitter về thỏa thuận lịch sử

Bước đột phá này là kết quả sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng - gai góc giữa Iran và nhóm P5 +1 (gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức). Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố tại Vienna “đây chính là thỏa thuận mà chúng ta vẫn tìm kiếm bấy lâu nay”. Ông đánh giá, bên cạnh ý nghĩa lịch sử, việc thực hiện thỏa thuận cũng là điều quan trọng. Vị ngoại trưởng nói thêm rằng thỏa thuận này cũng chỉ rõ hậu quả nếu Iran không tuân thủ.

Trong một phát biểu tại Nhà Trắng vào hôm thứ ba (13/7), Tổng thống Obama kỳ vọng vào một thỏa thuận lịch sử và đe dọa sẽ phủ quyết bất kỳ điều luật nào ngăn chặn nó. Ông cũng cho biết các điều khoản trong thỏa thuận sẽ được thực hiện nghiêm túc. “Thỏa thuận này không xây dựng bằng lòng tin, nó xây dựng trên hành động thực tế” - vị tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố.

dam phan hat nhan iran dat duoc thoa thuan lich su

Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden trên đường đến Nhà Trắng để tuyên bố về thỏa thuận hạt nhân với Iran, hôm 14/7. (Ảnh: Gettty Images)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ca ngợi những giá trị của thỏa thuận trên truyền hình. Ông cho rằng nó đã đánh dấu một chương mới trong quan hệ Iran với thế giới, là một kết quả mà các bên đều có lợi. Ông Rouhani cũng phủ nhận Iran định phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận mới được công bố, chương trình hạt nhân của Iran sẽ bị hạn chế gắt gao trong hơn một thập kỷ. Đổi lại, nhóm P5 +1 sẽ chấp nhận gỡ bỏ cấm vận dầu mỏ và kinh tế Iran. Quốc gia này cũng sẽ cho phép Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thanh sát mọi mặt về quân sự. Tuy nhiên, phạm vi thanh sát sẽ được Iran và nhóm 6 cường quốc quyết định. Bên cạnh đó, Iran cũng chấp nhận bị khôi phục trừng phạt trong 65 ngày nếu vi phạm thỏa thuận.

dam phan hat nhan iran dat duoc thoa thuan lich su

Đại diện của các bên tham gia đàm phán hạt nhân Iran chụp ảnh chung ở Vienna, Áo. (Ảnh: Getty Images)

Trong những năm qua, các cường quốc đã lo ngại Tehran sử dụng chương trình làm giàu hạt nhân của mình để chế tạo vũ khí. Iran phủ nhận điều này và bị áp đặt trừng phạt kinh tế. Năm 2013, Tehran đã chấp thuận tạm dừng một số hoạt động hạt nhân để giảm bớt áp lực từ lệnh trừng phạt. Động thái này đã mở đường cho một thỏa thuận khung trong tháng 4/2015 và một hiệp ước hạt nhân toàn diện vào hôm qua.

Mặc dù vậy, thỏa thuận này vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại. Tehran khẳng định sẽ không bắt đầu thực hiện thỏa thuận cho đến khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Mặt khác, Quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố sẽ từ chối thông qua bất kỳ thỏa thuận nào mà họ cho là không đủ mạnh mẽ để ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Trước khi Tổng thống Obama có thể bắt đầu gỡ bỏ lệnh trừng phạt, Quốc hội Hoa Kỳ có 60 ngày để xem xét thỏa thuận mới đây.

Những quốc gia láng giềng của Iran bày tỏ lo ngại về thỏa thuận chung của Iran với nhóm P5 + 1. Israel cho rằng những hạn chế có phần lỏng lẻo của thỏa thuận sẽ giúp Tehran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi cứu trợ kinh tế sẽ cho phép Iran rót thêm vốn cho các nhóm khủng bố trong khu vực. Các nước vùng Vịnh e ngại đối thủ lâu năm của mình sẽ được tăng cường sức mạnh và thay đổi cán cân quyền lực giữa hai bên.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động