Trang chủ Quốc tế
08:15 | 02/10/2019 GMT+7

Đàm phán Mỹ - Triều ngày 5/10 được tổ chức ở đâu?

aa
Triều Tiên và Mỹ đã xác nhận sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tuần này, ngày 5/10, sau thời gian bế tắc kéo dài nhiều tháng về việc rút các lệnh trừng phạt để đổi lấy giải pháp hạt nhân.
Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ là cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10 Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh
lieu dam phan my trieu se duoc to chuc tai viet nam
Cuộc gặp lịch sử của hai nhà lãnh đạo tại Bàn Môn Điếm hồi tháng 6. Ảnh: ABC news

Ngày 1/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc trong tuần này

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp làm việc vào ngày 5/10. Tuy nhiên, ông Choe không tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp.

Ông Choe cũng bày tỏ sự lạc quan về kết quả của cuộc họp. "Tôi kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán ở cấp độ chuyên viên sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực mối quan hệ Mỹ - Triều", ông Choe nói trong tuyên bố.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Tôi có thể khẳng định rằng quan chức Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch gặp nhau trong tuần tới", song không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gặp này.

Theo ABC news, cuộc đàm phán cấp độ làm việc này được coi là rất quan trọng để có thể tìm ra con đường phía trước.

Tuy cả hai bên đều chưa thông báo địa điểm nhưng dự kiến hai đại diện dẫn đầu đoàn đàm phán là ông Kim Myong Gil, cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam và đặc phái viên của Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun. Stephen Biegun là người đã dẫn đầu các nhà đàm phán Mỹ trong các cuộc đàm phán dẫn tới hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu được đưa ra trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hôm 30/9, Đại sứ Triều Tiên Kim Song cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng để Washington quyết định xem các cuộc đàm phán song phương trong tương lai có thể biến thành "một cánh cửa cơ hội" hoặc "một lý do làm gia tăng căng thẳng".

Hồi tháng trước, Triều Tiên ca ngợi Tổng thống Trump vì cho rằng Washington có thể theo đuổi một "phương pháp mới" trong các cuộc đàm phán hạt nhân mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được. Triều Tiên cũng hoan nghênh quyết định của ông Trump về việc sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người ủng hộ một "mô hình Libya" phi hạt nhân hóa đơn phương làm khuôn mẫu cho Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất rằng một "cách thức mới" có thể giúp phá vỡ bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định ông có quan hệ tốt với Bình Nhưỡng.

Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã vận động mạnh mẽ để thiết lập hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump vào năm ngoái tại Singapore, hoan nghênh thông báo của Triều Tiên và bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán được nối lại sẽ dẫn đến "tiến bộ đáng kể" trong phi hạt nhân hóa và hoà bình ổn định.

Trước đó, trong cuộc gặp lịch sử tại Khu phi quân sự Bàn Môn Điếm hồi tháng 6, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã đồng ý các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn do Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung và Triều Tiên lên án mạnh mẽ.

Trong thời gian đó, Triều Tiên đã bắn 6 quả tên lửa đạn đạo - nâng con số lên thành 8 quả kể từ khi hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận. Các nhà phân tích và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cảnh báo rằng những thử nghiệm đó giúp Triều Tiên tăng cường khả năng tên lửa và làm suy yếu các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bác bỏ những ý kiến đó, nói rằng họ không vi phạm thỏa thuận cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo rằng Bình Nhưỡng sẽ không thử các thiết bị hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa.

Các cuộc đàm phán hạt nhân đã đi vào bế tắc trong nhiều tháng sau hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2 tại Hà Nội, Việt Nam. Các cuộc đàm phán đã không đạt được thoả thuận nào do những bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa giữa hai nước.

lieu dam phan my trieu se duoc to chuc tai viet nam Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ là cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil phụ trách đàm phán cấp làm việc với Mỹ, hôm 20/9. Ông hoan nghênh đề ...

lieu dam phan my trieu se duoc to chuc tai viet nam Triều Tiên xác nhận thử siêu pháo phản lực

Dù cho biết sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa, Triều Tiên vẫn cho thử nghiệm ...

lieu dam phan my trieu se duoc to chuc tai viet nam Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10

Bắc Kinh cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Washington vào đầu tháng 10, sau khi các mức thuế ...

An Nhi
Nguồn: ABC, the Diplomat, Newyork Times

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.

Các tin bài khác

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.
Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Mùa hè nắng nóng khắc nghiệt cùng những rào cản về lắp đặt điều hòa tại châu Âu đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị phần. Với các dòng điều hòa không cần lắp đặt, tiết kiệm điện và được thiết kế phù hợp nhu cầu địa phương, doanh số của nhiều thương hiệu Trung Quốc tại thị trường này tăng mạnh.
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động