Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:12 | 02/12/2021 GMT+7

Đảng Cộng hòa "dọa" đóng cửa chính phủ để chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Biden

aa
Nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện "dọa" hoãn thông qua dự luật chi tiêu giúp ngăn đóng cửa chính phủ trước thời hạn vào ngày 3/12 với mục đích chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Tổng thống Biden.
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden
Đảng Cộng hòa
Nguồn minh họa

Theo hãng tin Reuters, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ, gồm ông Mike Lee, Roger Marshall, Ron Johnson và Ted Cruz đã yêu cầu chặn ngân sách thực hiện quy định bắt buộc tiêm phòng đối với các nhân viên liên bang và lĩnh vực tư nhân do nguy cơ gây mất việc.

"Nếu mọi thành viên trong quốc hội đều dùng lời đe dọa đóng cửa chính phủ để đạt được sự nhượng bộ đối với lợi ích của họ, điều đó sẽ dẫn đến sự hỗn loạn cho hàng triệu người Mỹ" - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết.

Theo Politico, khoảng 15 thượng nghị sĩ sẽ ủng hộ biện pháp ngăn chặn dự luật tài trợ cho chính phủ để gây áp lực lên quy định tiêm phòng của chính quyền ông Biden. Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đến nay vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng một thỏa thuận tài trợ mới được thông qua và chính phủ sẽ không đóng cửa trong tuần này.

Được biết, Quốc hội Hoa Kỳ cần phải thông qua một dự luật chi tiêu ngân sách trong tuần này để ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên, thời hạn ngân sách hiện nay hết hiệu lực đã gần kề (3/12, giờ địa phương) nhưng các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn còn mâu thuẫn về hàng loạt vấn đề.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội ở cả hai đảng trước đó đánh giá thấp nguy cơ đóng cửa chính phủ nhưng hôm 1/12 mới đây, họ đã phải thừa nhận thời hạn hết ngân sách tài trợ đã tạo đòn bẩy cho một số nhà lập pháp áp đặt các chương trình nghị sự của riêng họ.

Những phản đối về quy định tiêm vắc-xin đang đe dọa các cuộc đàm phán của lưỡng đảng vốn đã căng thẳng và làm tăng nguy cơ chính phủ cạn ngân sách để duy trì hoạt động. Theo quy định của Thượng viện, trong trường hợp chỉ có một thượng nghị sĩ phản đối cũng có thể trì hoãn cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu cho chính phủ.

Quy định bắt buộc tiêm phòng vắc-xin của ông Biden đã trở thành mục tiêu tấn công của các thành viên đảng Cộng hòa, những người cho đó là hành vi xâm phạm quyền tự do được bảo đảm theo hiến pháp. Kéo theo đó, người sử dụng lao động sẽ đối mặt với khoản tiền phạt lớn nếu họ không tuân thủ chính sách này.

Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh "phật lòng" Đức ?
Nhà Trắng bất ngờ thông báo ngày họp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình Nhà Trắng bất ngờ thông báo ngày họp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Không có làn sóng đỏ cho đảng Cộng hòa

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Không có làn sóng đỏ cho đảng Cộng hòa

Cho đến thời điểm này cuộc bầu cử vẫn chưa có dấu hiệu của “một làn sóng đỏ”, trong khi đảng Dân chủ ít nhất cũng thở phào nhẹ nhõm với cú lật đổ chiếc ghế thượng viện vốn đang do đảng Cộng hòa nắm giữ tại bang Pennsylvania.
Dự luật cấm phá thai của đảng Cộng hòa tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ

Dự luật cấm phá thai của đảng Cộng hòa tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ

Nhà Trắng cảnh báo dự luật cấm phá thai có thể gây ra “hiệu ứng lạnh,” các bác sỹ không còn muốn chăm sóc cho bệnh nhân vì có thể đối mặt với cáo buộc hình sự do phá thai để bảo vệ sức khỏe người mẹ.
Nếu không nhận vaccine COVID-19, địa phương để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

Nếu không nhận vaccine COVID-19, địa phương để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

Bộ Y tế nêu rõ: Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động