Trang chủ Kinh tế
18:31 | 23/05/2023 GMT+7

Đằng sau xu thế đầu tư mạnh vào trái phiếu trên toàn cầu trong thời gian gần đây

aa
Khi mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang tiến dần đến điểm cuối của quá trình siết chặt chính sách tiền tệ, nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đang mua vào cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.
Hàn Quốc miễn thuế cho người nước ngoài đầu tư trái phiếu chính phủ Hàn Quốc miễn thuế cho người nước ngoài đầu tư trái phiếu chính phủ
Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho cũng cho biết, chính phủ nước này có kế hoạch nâng giới hạn miễn thuế cho khách du lịch trong nước lên 800 USD/người từ mức 600 USD hiện nay.
Vì sao doanh nghiệp Mỹ đổ xô phát hành trái phiếu trong tháng 5? Vì sao doanh nghiệp Mỹ đổ xô phát hành trái phiếu trong tháng 5?
Nếu không tính năm 2020 khi mà lãi suất ở mức siêu thấp khiến cho doanh nghiệp đua nhau phát hành đến 196 tỷ USD trái phiếu, giá trị phát hành trái phiếu tháng 5/2023 như vậy cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Các tổ chức quản lý tài sản lớn trên thế giới hiện đang trở lại với tài sản đầu tư mang lại thu nhập cố định nhằm tìm kiếm lợi suất hấp dẫn hơn, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Trong 12 tháng qua, lãi suất trái phiếu tại Mỹ đã tăng mạnh, giá trái phiếu giảm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn dài hiện cao hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ qua.

Khi mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang tiến dần đến điểm cuối của quá trình siết chặt chính sách tiền tệ, nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đang mua vào cả trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.

“Thị trường trái phiếu lại đang sôi động trở lại, lần đầu tiên sau khoảng thời gian dài. Họ đã mệt mỏi với lãi suất 0% trong vài năm”, trưởng bộ phận đầu tư của quỹ toàn cầu T Rowe Price – ông Sebastien Page nói với Financial Times chỉ ra.

Ông Page nói: “Thực sự mọi chuyện rất đơn giản. Lợi suất hiện nay cao hơn so với trước đây, điều đó cũng đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận thu về cao hơn kỳ vọng”.

Hơn 332 tỷ USD đã được rút ra khỏi các sản phẩm đầu tư mang lại thu nhập cố định tại Mỹ tỏng năm vừa qua, theo số liệu của Morningstar. Tuy nhiên giờ đây xu thế này đã đảo chiều, hơn 100 tỷ USD được đổ vào các quỹ mang lại tài sản cố định trong 4 tháng đầu của năm nay.

“Chúng ta đang chứng kiến những dòng vốn tìm đến sản phẩm thu nhập cố định. Dường như giai đoạn đầu của thị trường cổ phiếu đang xảy ra trên thị trường trái phiếu, có khác là dòng vốn tìm đến tài sản đầu tư lợi suất cố định mà thôi”, CEO quỹ State Street Global Advisors quy mô 3,6 nghìn tỷ USD – ông Yie-Hsin Hung phân tích.

Còn theo CEO quỹ quy mô 2,2 nghìn tỷ USD có tên Capital Group, ông Mike Gitlin, công bố: “Tại Capital Group, chúng tôi đang chứng kiến khoảng 500 triệu USD dòng vốn mới vào thị trường trái phiếu mỗi tuần”.

Ông Gilin nói thêm: “Tôi nghĩ bạn sẽ chứng kiến đến 1 nghìn tỷ USD vào thị trường trái phiếu trong vài năm tới. Điều đó sẽ đến, xu thế đầu tư vào trái phiếu sẽ ngày một mạnh mẽ hơn”.

Thị trường trái phiếu toàn cầu trong năm ngoái đã chứng kiến nhiều biến động khác thường. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm, loại lợi suất vốn thường biến động ngược chiều với kỳ vọng lãi suất cơ bản đồng USD, tăng từ 0,7% lên 4,4%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong khi đó tăng từ mức 1,5% lên 3,8%. Lợi suất của hai loại trái phiếu này hiện giờ là 4,2% và 3,6%. Giá trái phiếu thường giảm khi lợi suất tăng lên.

Việc trái phiếu mang lại lợi suất cao hơn đang khiến cho thêm nhiều nhà đầu tư hiện đang sở hữu các tài sản khác vốn không thích rủi ro sẽ chuyển tiền sang trái phiếu. Giám đốc điều hành tại quỹ Franklin Templeton, bà Jenny Johnson, phân tích: “Cuối cùng, người ta sẽ có thể phân bổ tiền vào tài sản cố định và thu về lợi suất. Người ta có thể phân bổ khoảng 30% tiền vào quỹ hưu trí nhưng vẫn đạt được mục đích lợi nhuận của mình”.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng rằng Fed sẽ có thể buộc phải hạ lãi suất ngay từ năm nay.

Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi dự báo Fed vẫn siết chặt chính sách tiền tệ Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi dự báo Fed vẫn siết chặt chính sách tiền tệ
Theo hai nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, lạm phát Mỹ dường như không hạ nhiệt đủ nhanh để có thể cho phép Fed hãm lại tốc độ điều chỉnh lãi suất.
Chính phủ Anh đầu tư 15 triệu Đô la Mỹ cho chuyển dịch năng lượng xanh tại Đông Nam Á Chính phủ Anh đầu tư 15 triệu Đô la Mỹ cho chuyển dịch năng lượng xanh tại Đông Nam Á
Tổ chức Đầu tư Quốc tế Anh (BII) mới đây đã đưa ra cam kết đầu tư 15 triệu Đô la Mỹ vào Quỹ Chuyển dịch Năng lượng Châu Á SUSI (SAETF), nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế sạch bền vững và chuyển dịch năng lượng xanh của khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lan Khuê xuất hiện tại Vertu Việt Nam: Sự gặp gỡ giữa phong cách và đẳng cấp

Lan Khuê xuất hiện tại Vertu Việt Nam: Sự gặp gỡ giữa phong cách và đẳng cấp

Trên fanpage Vertu Việt Nam vừa đăng tải loạt hình ảnh siêu mẫu Lan Khuê đến trải nghiệm và check-in tại không gian Flagship Store Vertu Việt Nam tại 71 Đồng Khởi, Quận 1, TP. HCM.
GS.TS.BS Nagakawa Yuichi (Nhật Bản): Muốn giới thiệu đến người dân Việt Nam những phương pháp phẫu thuật tiên tiến

GS.TS.BS Nagakawa Yuichi (Nhật Bản): Muốn giới thiệu đến người dân Việt Nam những phương pháp phẫu thuật tiên tiến

Đây là những chia sẻ của Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nagakawa Yuichi – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo (Nhật Bản) khi đến Việt Nam công tác.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.

Đọc nhiều

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/5 tại tỉnh Quảng Trị, World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đã phối hợp với ADM triển khai thành công dự án thủy lợi "Đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao đời sống hộ nông dân” tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Dự án không chỉ cải thiện hệ thống thủy lợi mà còn góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình.
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Ngày 9/5, tại TP. Nha Trang, Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945 – 9/5/2025). Trước đó, Huế cũng có nhiều hoạt động tương tự cùng triển lãm ảnh.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động