Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:00 | 11/11/2020 GMT+7

Đảng viên Hà Nội góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng

aa
Theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, một số đảng viên bày tỏ ý kiến rằng Đảng cần nghiên cứu bổ sung thêm giải pháp về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nhất là thị trường quyền sử dụng đất.
Kỳ 3: Vững bước đi lên trong một thế giới biến động Kỳ 3: Vững bước đi lên trong một thế giới biến động
Châu Á – Thái Bình Dương: Tâm điểm bất ổn mới (Kỳ 2) Châu Á – Thái Bình Dương: Tâm điểm bất ổn mới (Kỳ 2)
Đảng viên Hà Nội góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng
Ông Lê Anh Quân - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm. (Ảnh Mạnh Khánh/Vietnam+).

Những ngày qua, đông đảo đảng viên và nhân dân trên cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đã đóng góp hàng triệu ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Những đóng góp đó thể hiện tâm tư tình cảm và cả những trăn trở với mong mỏi để dân cường, nước thịnh.

Nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công

Theo ông Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Quận ủy Tây Hồ (Hà Nội), hầu hết ý kiến của đảng viên trên địa bàn quận đều thống nhất với đánh giá của Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030."

Song cũng có ý kiến nêu rằng trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trên toàn cầu, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và kinh tế đối với nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả các nước lớn, nước phát triển nhưng Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch, qua đó tiếp tục nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Do vậy, Dự thảo Báo cáo cần đánh giá rõ thêm, khẳng định thêm những kết quả đã đạt được trong công tác này.

Việc đề ra 12 định hướng trong "Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030" là rất cần thiết. Các ý kiến của đảng viên quận Tây Hồ cho rằng phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp khá đầy đủ, toàn diện, mạnh dạn đề cập đến các vấn đề nổi cộm và thực trạng của đất nước để đưa ra hướng khắc phục hiệu quả.

Theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, một số đảng viên bày tỏ ý kiến rằng Đảng cần nghiên cứu bổ sung thêm giải pháp về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nhất là thị trường quyền sử dụng đất. Bởi lẽ hiện nay, việc giải phóng mặt bằng để tăng hiệu quả kinh tế từ đất tại Tây Hồ cũng như một số địa phương khác đang gặp khó khăn, do chính sách đền bù còn nhiều bất cập, khiến cho đối tượng sử dụng đất lợi dụng chây ỳ, trục lợi từ đền bù đất giá cao.

Dang vien Ha Noi gop y vao du thao van kien Dai hoi Dang hinh anh 2

Ông Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Quận ủy Tây Hồ. (Ảnh: NVCC)

Cùng với việc phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân, đưa đất nước phát triển trong thời gian tới, đảng viên quận Tây Hồ mong muốn Đảng tiếp tục đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn nữa về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, trọng tâm là xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý. Đặc biệt là giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới chính quyền số và các giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cần được quan tâm đề cập.

Đề cập việc cải cách hành chính, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho rằng dự thảo đã nêu nhưng cần đề cập sâu hơn nữa. Đó là kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, thông thoáng, phù hợp quy định và xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, nhằm tạo thuận lợi tối đa, giảm thời gian, chi phí tuân thủ pháp luật.

Các cán bộ công chức làm việc trong các cơ quan công quyền, cần đổi mới từ nhận thức đến phương pháp giải quyết thủ tục hành chính để chuyển từ nền hành chính quản lý sang nền hành chính phục vụ.

Dang vien Ha Noi gop y vao du thao van kien Dai hoi Dang hinh anh 3

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Khánh/Vietnam+)

Các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục đổi mới nhiều hình thức và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để gia tăng mức độ phổ biến các thủ tục hành chính nhằm tiết kiệm chi phí và tạo được sự đồng thuận, chấp hành của doanh nghiệp, người dân, tạo bứt phá cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Với góc nhìn của một lãnh đạo địa phương đang phát triển mạnh phía Đông của Thủ đô, với lộ trình lên quận vào năm 2025, ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm cho rằng “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030” cần làm rõ và có giải pháp cụ thể hơn về hoàn thiện pháp luật, cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là đầu tư theo phương thức đối tác công-tư; cơ chế kiểm soát, sử dụng vốn đầu tư hiệu quả, tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, văn kiện này cần cụ thể hóa cơ chế, trách nhiệm phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương trong thực hiện các dự án lớn về phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, đề ra cơ chế xử lý vi phạm kịp thời, tránh tình trạng phải mất rất nhiều thời gian để khắc phục hậu quả, gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước và bức xúc trong dư luận.

Cũng theo ông Lê Anh Quân, để các quyết sách về kinh tế-xã hội nhanh chóng đi vào cuộc sống và có hiệu quả, cần xây dựng được các đề án, kế hoạch mang tính chất như khung phát triển, có tính xuyên suốt để các địa phương căn cứ vào đó để xây dựng chiến lược phát triển ở địa phương; tránh tình trạng đầu tư chồng tréo, manh mún và không hiệu quả vừa đảm bảo tính nguyên tắc, tính lâu dài nhưng cũng linh hoạt, hiệu quả trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Nhấn mạnh đến giải pháp giải quyết hiệu quả mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm cho rằng việc phê duyệt các dự án kinh tế, nhất là các dự án đầu tư nước ngoài còn bộc lộ nhiều sơ hở, yếu kém trong khâu thẩm định các giải pháp bảo vệ tài nguyên, môi trường kèm theo, đã và đang gây ra nhiều hậu quả xấu.

Trong thời gian tới, chúng ta cần phải làm chặt chẽ hơn công tác đánh giá tác động môi trường và các giải pháp bảo vệ môi trường trước khi triển khai dự án (lưu ý các hạng mục về xử lý nước thải, bụi, tiếng ồn...). Đặc biệt, các cơ quan chức năng của Trung ương và các tỉnh, thành cần tạo được cơ chế phối hợp hiệu quả trong thanh tra, kiểm tra thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong các doanh nghiệp (hiện nay cơ chế phối hợp có việc còn chưa chặt chẽ, thẩm quyền trách nhiệm chưa rõ…).

Để phát triển kinh tế như “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030” đã đề ra, ông Lê Anh Quân nhìn nhận, trong văn kiện cần có giải pháp cụ thể để đổi mới căn bản, toàn diện, thực chất giáo dục và đào tạo; trong đó cần tiếp tục quan tâm quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục-đào tạo; cơ cấu lại chương trình đào tạo để cung cấp cho người học phương pháp luận khoa học, kiến thức khoa học xã hội nhân văn, chuyên môn và đặc biệt là kỹ năng thực hành nghề nghiệp ở mức độ cao. Bởi vì hiện nay, học sinh, sinh viên sau khi ra trường kỹ năng thực hành nghề nghiệp còn thiếu, dẫn đến phải đào tạo lại, gây lãng phí về thời gian, kinh phí.

Do đó, ông Quân cho rằng việc nghiên cứu, nâng cao chất lượng đào tạo theo đặt hàng, đào tạo đón đầu xu thế phát triển để chủ động nguồn nhân lực cho các hoạt động kinh tế-xã hội là việc làm cần thiết được đề cập sâu trong dự thảo Văn kiện đại hội XIII của Đảng./.

Kỳ 3: Vững bước đi lên trong một thế giới biến động Kỳ 3: Vững bước đi lên trong một thế giới biến động

Tạp chí Thời Đại tiếp tục đăng tải Kỳ 3: Vững bước đi lên trong một thế giới biến động trong bài viết đóng góp ...

Châu Á – Thái Bình Dương: Tâm điểm bất ổn mới (Kỳ 2) Châu Á – Thái Bình Dương: Tâm điểm bất ổn mới (Kỳ 2)

Tạp chí Thời Đại tiếp tục đăng tải Kỳ 2: Châu Á – Thái Bình Dương: tâm điểm bất ổn mới trong bài viết đóng ...

Kỳ 1: Thời kỳ của những biến động lớn Kỳ 1: Thời kỳ của những biến động lớn

Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tạp chí Thời Đại đăng ý kiến góp ý vào các dự ...

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Biểu dương 95 gương sáng đảng viên là công nhân tiêu biểu

Biểu dương 95 gương sáng đảng viên là công nhân tiêu biểu

Tối 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức chương trình tôn vinh 95 công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kiện nhằm ghi nhận và khẳng định hơn nữa vai trò tiên phong của giai cấp công nhân trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
Quận Thanh Xuân: Trao huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tới đảng viên Nguyễn Thanh

Quận Thanh Xuân: Trao huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tới đảng viên Nguyễn Thanh

Sáng 24/9, Quận ủy Thanh Xuân đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Nguyễn Thanh (Chi bộ khu dân cư 17, Đảng bộ phường Nhân Chính).
Ra mắt Sổ tay đảng viên điện tử Đảng bộ tỉnh Hậu Giang

Ra mắt Sổ tay đảng viên điện tử Đảng bộ tỉnh Hậu Giang

Sáng 29/12, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Lễ ra mắt “Sổ tay đảng viên điện tử Đảng bộ tỉnh Hậu Giang” và sách “20 năm Hậu Giang - Thành tựu và khát vọng phát triển”.

Các tin bài khác

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Azerbaijan

Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Azerbaijan

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Azerbaijan.
10 giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025

10 giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, sáng 5/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi đã trình bày Báo cáo thẩm tra về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2025. Tại đây, ông đã kiến nghị 10 nhóm giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy nội lực và tạo đột phá trong điều hành kinh tế - xã hội.

Đọc nhiều

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.
Tri ân dịch giả Lê Đức Mẫn - Người kết nối văn hóa Việt - Nga qua âm nhạc

Tri ân dịch giả Lê Đức Mẫn - Người kết nối văn hóa Việt - Nga qua âm nhạc

Ngày 10/5 tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Ca khúc Việt lời Nga” thu hút đông đảo giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên Khoa Tiếng Nga nhiều thế hệ đến tham dự. Chương trình là lời tri ân sâu sắc dành cho nhà giáo - dịch giả Lê Đức Mẫn, nguyên giảng viên Khoa Tiếng Nga, người đã dành trọn tâm huyết dịch hơn 60 ca khúc Việt Nam sang tiếng Nga trong suốt hơn ba thập kỷ qua.
Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Trong hai ngày 10 và 11/5 tại tỉnh Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Tổ chức Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc) tổ chức chương trình trao viện trợ "Hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2024 - 2025".
"Nhịp cầu kết nối Việt - Trung, Hải Phòng 2025”: sôi nổi, thiết thực, phong phú

"Nhịp cầu kết nối Việt - Trung, Hải Phòng 2025”: sôi nổi, thiết thực, phong phú

Ngày 10/5 tại Hải Phòng, Cục Ngoại vụ và Ngoại giao Văn hóa (Bộ Ngoại giao), Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng và Công ty CP Shinec phối hợp tổ chức chương trình “Nhịp cầu kết nối Việt - Trung, Hải Phòng 2025”.
Vùng 5 Hải quân khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Vùng 5 Hải quân khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Ngày 12/5, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Đảng ủy Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động