Đạt đủ điều kiện, CPTPP có hiệu lực từ cuối tháng 12
Australia là quốc gia thành viên mới nhất chính thức phê chuẩn CPTPP. Trước đó, hiệp định cũng đã được thông qua bởi các nước Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore và New Zealand.
Theo đại diện chính phủ Australia, CPTPP sẽ giúp nước này đẩy mạnh xuất khẩu nông sản. Năm nay, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Australia dự kiến đạt gần 37 tỷ USD, dù khu vực phía Đông của nước này gặp hạn hán.
Phát biểu trước báo giới ngày 31/10 về việc Australia thông qua CPTPP, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu của New Zealand, ông David Parker, tuyên bố: "Điều này kích hoạt khoảng thời gian chờ kéo dài 60 ngày để đưa thỏa thuận vào thực thi và tiến hành vòng cắt giảm thuế quan đầu tiên".
Được biết, New Zealand là quốc gia chịu trách nhiệm cho những nhiệm vụ về văn thư trong CPTPP, như nhận và truyền các thông báo được đưa ra bởi các quốc gia thành viên.
|
Bộ trưởng David Parker phê chuẩn CPTPP ở Santiago (Chile) tháng 3/2018. Ảnh Reuters.
Ban đầu, thoả thuận TPP có 12 thành viên. Tuy vậy, sau khi lên cầm quyền không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút nước này khỏi thoả thuận vào đầu năm 2017. Từ đó đến nay, 11 quốc gia còn lại đã không ngừng nỗ lực để hoàn tất một thoả thuận điều chỉnh vào tháng 1/2018, với tên gọi mới là CPTPP.
Theo ước tính, 11 nước thành viên CPTPP có tổng GDP khoảng 10.000 tỷ USD, tương đương 13% tổng GDP toàn thế giới. Thoả thuận CPTPP được kỳ vọng sẽ giảm mạnh hoặc miễn hoàn toàn thuế, đồng thời tôn trọng các quy tắc về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
CPTPP được xem là một đối trọng với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch ở Mỹ. Đồng thời, các nước thành viên cũng hy vọng Washington sẽ quay trở lại với thỏa thuận. Nếu có sự tham gia của Mỹ, thoả thuận sẽ bao trùm 40% GDP toàn thế giới.
Tính đến thời điểm này, còn có 5 quốc gia chưa phê chuẩn CPTPP, bao gồm: Việt Nam, Brunei, Chile, Malaysia và Peru.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Phẫu thuật cấp cứu, bảo tồn lá lách cho nữ du khách Hàn Quốc bị tai nạn đa chấn thương ở Hạ Long
EVNICT đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW: Từ chủ trương đến hành động quyết liệt
Gia đình trẻ chọn Đảo Ngọc để tuổi thơ con bắt đầu bằng biển xanh, rừng biếc và trải nghiệm khám phá mỗi ngày
Khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 800 căn tại TP.HCM
Đọc nhiều
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




