Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:39 | 02/08/2018 GMT+7

Dầu gội Đông y Thu Hương: “Thổi phồng” công dụng của sản phẩm, lừa dối người tiêu dùng

aa
TĐO - Sản phẩm của Cty TNHH 1 thành viên dầu Đông y Thu Hương (trụ sở chính tại số 2, ngách 10, ngõ 329, phố Bạch Mai, phường Bạch Mai, Hà Nội) từng bị “bóc phốt” lừa dối khách hàng khi quảng cáo không đúng sự thực đến nay lại tiếp tục có dấu hiệu tái phạm.

Quảng cáo sản phẩm như “thần dược”

Theo quảng cáo sản phẩm dầu Đông y Thu Hương trên các website:daugoithuhuong.com, daugoithuhuong.net…bộ sản phẩm dầu Đông y Thu Hương được giới thiệu: đặc trị rụng tóc, kích thích mọc tóc ngay từ lần gội đầu tiên.

Công thức gia truyền từ Lương y Thu Hương- bác sĩ khoa Y học cổ truyền.100% từ thiên nhiên, không gây kích ứng.Cam kết hoàn tiền 100% nếu không hiệu quả.Miễn phí giao hàng trên toàn quốc.

Các website trên cũng đăng tải nhiều hình ảnh giấy chứng nhận, danh hiệu được cơ quan, tổ chức trao cho sản phẩm dầu Đông y Thu Hương nhằm đánh bóng tên tuổi, nhưng hầu hết những danh hiệu này đều được những tổ chức không có uy tín chứng nhận.

dau goi dong y thu huong thoi phong cong dung cua san pham lua doi nguoi tieu dung

Công ty Đông y Thu Hương "thổi phồng" công dụng của sản phẩm.

dau goi dong y thu huong thoi phong cong dung cua san pham lua doi nguoi tieu dung

Công ty Đông y Thu Hương "thổi phồng" công dụng của sản phẩm.

Để làm rõ vấn đề trên, PV vào vai khách hàng bị rụng tóc, bạc tóc có nhu cầu sử dụng sản phẩm,được nhân viên tư vấn, bị rụng tóc, bạc tóc do gen di truyền thì không nên uống bất kỳ loại thuốc nào, vì sẽ ảnh hưởng đến nội tiết cũng như việc sinh đẻ. Để điều trị tình trạng rụng tóc, bạc tóc nên sử dụng loại sản phẩm dầu gội, dầu xịt của Cty Đông y Thu Hương khoảng 6- 8 tháng chắc chắn sẽ điều trị dứt điểm.

Với thời gian dùng 2 ngày một lần, sản phẩm sẽ có tác dụng đẩy hết toàn bộ huyết thanh bạc ra ngoài, tóc sẽ chuyển dần từ màu nâu sang đen. Liệu trình đầu dùng trong 2 tháng sẽ không còn tình trạng rụng tócnữa. Đặc biệt, nhân viên tư vấn còn một mực khẳng định sản phẩm của công ty điều trị theo hướng “dứt điểm và không tái phát lại”.

Khi thấy PV lo lắng về chất lượng sản phẩm, nhân viên tư vấn cung cấp thêm thông tin: “Bộ sản phẩm dầu gội Đông y Thu Hương thuộc dòng thuốc. Trên sản phẩm của công ty đều có mã vạch của Bộ Y tế cấp, cứ kiểm tra mã vạch là ra. Sản phẩm đã được nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng nên cứ yên tâm không lo hàng giả, hàng kém chất lượng”.

Có dấu hiệu tiếp tục lừa dối khách hàng

Trước kia, Cty Thu Hương từng dính “phốt” sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân các nhà báo nhưng thay tên đổi họ đưa ra những nhận xét “có cánh” về dầu gội Thu Hương để đánh lừa khách hàng và quảng cáo trá hình cho sản phẩm.

Như trường hợp anh Đỗ Mạnh Cường- Cty TNHH Cơ khí Thuận Thiên Phát, thực tế là nhà báo Hoàng Linh. Hình ảnh anh Trần Tuấn Vũ- Cty TNHH Thương mại và Công nghiệp Nam Tín Phát thực tế là nguyên Tổng biên tập báo Lao Động- ông Trần Duy Phương.

Thậm chí, Cty này còn ngang nhiên sử dụng phiểu kiểm nghiệm của một sản phẩm khác để “đính kèm” vào sản phẩm dầu gội Thu Hương quảng cáo nhằm đánh lừa khách hàng. Tuy nhiên, những hành vi này đã bị bóc mẽ cho thấy sự thật.

Chính sự không trung thực này nên Cty Thu Hương đã đánh mất niềm tin của khách hàng. Thế nhưng, thời gian gần đây, sau khi thay đổi mẫu mã, được cấp giấy chứng nhận công bố sản phẩm mới, Cty Thu Hương lại lần nữa có dấu hiệu tái phạm, tiếp tục quảng cáo những lời lẽ có cánh, không đúng sự thực, gây nhầm lẫn sản phẩm mỹ phẩm là thuốc “đặc trị” nhằm đánh vào tâm lý khách hàng.

dau goi dong y thu huong thoi phong cong dung cua san pham lua doi nguoi tieu dung

Cty Đông y Thu Hương quảng cáo đánh lừa tâm lý khách hàng.


Không những vậy, trên các trang web, facebook,... Cty Đông y Thu Hương còn sử dụng hình ảnh các buổi lễ trao giải, cúp, thậm chí những tấm bằng khen “nhạt nhòa” với những lời quảng cáo có cánh “sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo” để tạo niềm tin cho khách hàng.

Quảng cáo sai sự thực

Như vậy, Cty Thu Hương đã có những nội dung quảng cáo không phù hợp với quy định về quảng cáo mỹ phẩm, có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm mỹ phẩm.

Bởi theo phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, bộ dầu gội, xịt tóc Thu Hương ghi mục đích sử dụng là “làm sạch, thơm tóc và da đầu; giữ ẩm cho tóc, da đầu, làm mát da dầu cho mái tóc khỏe mạnh và mềm mượt. Chăm sóc tốt và da trong điều kiện tốt, hết bết tóc do mồ hôi dầu, góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ các trường hợp rụng tóc, gầu, nấm ngứa, viêm da...”

dau goi dong y thu huong thoi phong cong dung cua san pham lua doi nguoi tieu dung

Phiếu công bố của Sở y tế về sản phẩm Dầu xịt Thu Hương.

dau goi dong y thu huong thoi phong cong dung cua san pham lua doi nguoi tieu dung

Phiếu công bố của Sở y tế về sản phẩm Dầu gội Thu Hương.

Theo quy định tại Điều 4, Nghị định 181/2013/NĐ-Cp ngày 14/11/2013, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng Cáo:

1. Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu sau đây:

a, Phiếu Công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về dược;

b, Tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm và tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phâm mỹ phẩm của hiệp hội quốc tế (nếu có).

3, Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Theo quy định tại Điều 21, Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 quy định về quản lý mỹ phẩm:

“Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu chứng minh tính an toàn và hiệu của của mỹ phẩm và phải tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm của ASEAN”.

Theo hướng dẫn ASEAN về cách nêu công dụng của mỹ phẩm: “Nguyên tắc chung là sản phẩm mỹ phẩm chỉ được nêu những công dụng có lợi như một mỹ phẩm, chứ không phải là công dụng có lợi về y học hay điều trị”.

Như vậy, Cty Thu Hương quảng cáo các thông tin không có căn cứ và sai lệch so với hồ sơ công bố sản phẩm, không đúng với quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm. Từ đó dẫn tới việc hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

PVĐT


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.

Đọc nhiều

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
Cần Thơ: Lan tỏa mô hình “Trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”

Cần Thơ: Lan tỏa mô hình “Trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”

Ngày 8/10, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội thảo “Kết nối, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm Trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam năm 2025, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc lồng ghép giáo dục môi trường vào học đường.
Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun (Lào) được thành lập nhằm tăng cường kết nối, hỗ trợ đời sống bà con kiều bào, góp phần củng cố tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động