Đây là lý do vì sao “được gọi bằng tên thật" vẫn chỉ là mong ước đối với phụ nữ Afghanistan
Mới đây, tờ Thời báo New York đã đăng tải một câu chuyện đề cập đến việc nhiều người đàn ông Afghanistan gọi vợ họ là "con dê" hay "con gà của tôi" thay vì tên thật của họ. Đàn ông tin rằng, gọi tên thật của một người phụ nữ là xúc phạm cô ấy. Hàng nghìn phụ nữ Afghanistan đang lên tiếng trên các phương tiện truyền thông xã hội với việc sử dụng hashtag #WhereIsMyName - Tên của tôi đâu rồi? Chiến dịch này đã lan rộng khắp toàn cầu bởi ý nghĩa nhân văn của nó.
Mục đích của họ không chỉ là để đòi lại bản sắc riêng cho mình, mà còn để phá vỡ những điều kiêng kị lâu đời, cấm đàn ông nhắc đến tên phụ nữ.
|
Xã hội Afghanistan còn nhiều bất công cho phái yếu
Nhà xã hội học người Afghanistan, Hassan Rizayee, cho rằng: "Phong tục này bắt nguồn từ lối sống bộ lạc. Đây là một vấn đề liên quan đến truyền thống và văn hóa lâu đời. Vì vậy, chúng ta cần kiên trì đấu tranh để khiến mọi người thay đổi lối suy nghĩ về tên gọi của người phụ nữ."
Đó chính xác là những gì phụ nữ tham gia vào chiến dịch #WhereIsMyName đang cố gắng thực hiện. Theo nhà hoạt động Bahar Sohaili: "Chúng tôi đang phải chứng kiến đầy rẫy các bất công đối với phụ nữ. Về cơ bản, mọi thứ đều là điều cấm kị đối với họ."
Mặc dù phụ nữ Afghanistan đã giành được quyền bầu cử, quyền đi làm và đi học khi lực lượng Taliban bị lật đổ vào năm 2001 nhưng tình trạng phụ nữ bị bạo hành vẫn là điều phổ biến ở quốc gia này.
|
Đàn ông Afghanistan cho rằng, tên người phụ nữ cũng thiêng liêng như chiếc khăn trùm đầu của họ
Chiến dịch bắt đầu từ tỉnh Herat và lan rộng khắp Afghanistan. Nhiều chính trị gia và người nổi tiếng cũng tích cực tham gia sự kiện này. Farhad Darya, ca sĩ đồng thời là Đại sứ thiện chí Quốc gia Afghanistan, đã thể hiện thái độ trên Facebook của mình rằng: "Nhiều lần đứng trước đám đông, khi tôi đề cập đến tên mẹ hoặc vợ mình, những người đàn ông nhìn tôi như một kẻ hèn hạ. Họ nhìn tôi chằm chằm cứ như thể tôi là tội đồ của nhân loại, một kẻ không biết gì đến danh dự và truyền thống của người Afghanistan."
Tuy nhiên, nhiều người Afghanistan khác lại cho rằng, tinh thần chiến dịch này đã đi ngược lại với "các giá trị của dân tộc". Một người đàn ông bày tỏ suy nghĩ của mình trên Facebook rằng: "Tên của mẹ, chị gái và vợ tôi cũng thiêng liêng như chiếc khăn trùm đầu, tượng trưng cho danh dự của họ. Tên của họ sẽ chỉ được nhắc đến trong trường hợp cần thiết mà thôi."
Những người đàn ông này có lẽ không thể hiểu được điều mà chiến dịch muốn kêu gọi: Phụ nữ, chứ không phải đàn ông, là người có quyền quyết định sử dụng tên của họ như thế nào.
Phương Giấy Spiderum
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Đọc nhiều
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hưng Yên kiện toàn tổ chức
Tuổi trẻ Thủ đô thể hiện bản lĩnh và tư duy phản biện qua Cuộc thi Hùng biện 2025
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






