Đẩy mạnh dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ vùng biên giới
| Ngày 16/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và UBND tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế - 2022 cho Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức thành viên của VUFO tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. |
| Sáng 14/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Báo Người Lao Động đã tổ chức chương trình trao tặng kinh phí hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn của huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước nhân kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19-4). |
Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, qua một năm triển khai, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" ở tỉnh Đồng Tháp đã nhận được sự đồng thuận của cán bộ hội viên phụ nữ cũng như sự đồng hành chia sẻ của các cấp Hội trong tỉnh với nhiều kết quả nổi bật.
Trong năm 2021, có 8/8 xã biên giới duy trì và phát triển hội viên đạt tỉ lệ từ 54,58%; tăng 0,52% so với năm 2020. Có 100% xã trong chương trình được trang bị máy tính, điện thoại thông minh phục vụ công việc, sinh hoạt, có tủ sách, báo.
Duy trì 8 mô hình phát triển kinh tế cho 76 hộ phụ nữ biên giới phát triển kinh tế. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ giúp chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vừng.
![]() |
| Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Biên phòng |
Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp cũng đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo cho 7 chị với số tiền hơn 200 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, các xã biên giới tổ chức 10 lớp dạy nghề cho 240 chị; giới thiệu nhận hàng may cho 205 chị, với thu nhập từ 2,5-3,5 triệu đồng/người/tháng; giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh cho hơn 500 chị.
Đặc biệt, đã phối hợp vận động phụ nữ và gia đình tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới. Hiện nay, trên địa bàn 8 xã biên giới có 31 hội viên phụ nữ tham gia các tổ tự quản, mốc quốc giới.
Qua 1 năm triển khai chương trình, các cấp Hội tỉnh Đồng Tháp cũng đã vận động tổng số tiền, quà hơn 9 tỉ đồng, trong đó có hơn 7,8 tỉ đồng từ các nguồn hỗ trợ không hoàn lại cho các hoạt động an sinh xã hội như xây dựng mái ấm tình thương, tặng học bổng, dụng cụ học tập, quà cho hộ khó khăn và trẻ em nghèo.
Nhiều mô hình, chương trình hiệu quả được triển khai thực hiện như: "Mái ấm tình thương", “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, “Hội viên phụ nữ tham gia Tổ tự quản đường biên mốc quốc giới”… Tiếp tục phát huy mô hình “Mỗi chi hội giúp 1 hộ phụ nữ nghèo thoát nghèo”, “3 hộ khá, giàu giúp 1 hộ nghèo thoát nghèo bền vững”… phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ giúp chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo.
Với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, Bạc Liêu và Hậu Giang, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp và đặc biệt là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cùng các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đã tích cực ủng hộ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Trong năm 2021, các cấp Hội đã vận động được tổng số tiền, quà với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội trên các xã biên giới.
Phát huy các kết quả đã đạt được, năm 2022 các đơn vị tiếp tục thực hiện chương trình với những nội dung chủ yếu như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện, tích cực đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm; duy trì các mô hình sinh kế đang hoạt động hiệu quả, xây dựng các mô hình sinh kế mới thiết thực, hiệu quả, phù hợp với địa phương. Phối hợp đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội... góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ vùng biên trong tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
| Một trong những nội dung quan trọng để thực hiện Tiểu dự án Giảm nghèo về thông tin là trang bị hệ thống thiết bị thông tin cho các đồn biên phòng phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền thông tin đối ngoại tại các xã biên giới. |
| Sáng 22/3, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho hội viên phụ nữ nghèo nơi biên giới. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong
Đọc nhiều
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







