Trang chủ Bờ cõi biển đảo
08:31 | 25/11/2024 GMT+7

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh

aa
Là huyện vùng cao biên giới, Nậm Pồ là một trong những địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao ở tỉnh Điện Biên, với trên 43%. Tuy nhiên, Nậm Pồ vẫn đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để bảo vệ diện tích rừng hiện có và phát triển rừng thông qua trồng và khoanh nuôi tái sinh, từ đó nâng cao hơn nữa tỷ lệ che phủ rừng.
Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình
Được thành lập năm 2013, sau 10 năm đi vào hoạt động với sự nỗ lực vượt khó của cấp ủy, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc huyện nghèo, biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở nơi vùng cao biên giới Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở nơi vùng cao biên giới
Phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" đã và đang tạo ra nhiều đổi thay trong việc nâng cao chất lượng toàn diện cho giáo dục nơi vùng cao, biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).

Nậm Chua là một trong những xã có diện tích rừng ít, tỷ lệ che phủ rừng thấp hơn so với tỷ lệ che phủ rừng chung toàn huyện, với chưa đầy 30%. Mặt khác, đây cũng là địa phương có không ít người dân không mặn mà với việc bảo vệ và phát triển rừng, thậm chí đã có những trường hợp vi phạm pháp luật về rừng.

Do đó, để bảo vệ toàn vẹn diện tích rừng hiện có với xã Nậm Chua không dễ dàng gì. Bởi vậy xã đã kết hợp nhiều biện pháp để tạo chuyển biến trong nhận thức cũng như ý thức trách nhiệm của người dân đối với việc giữ rừng.

Để bảo vệ được diện tích rừng hiện còn thì hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho xã ban hành văn bản tăng cường công tác bảo vệ rừng. Đồng thời, hướng dẫn nhân dân canh tác nương rẫy và xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tuần tra rừng, giúp nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ rừng, tránh những hành vi xâm hại đến rừng.

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh

Hàng năm người dân xã Nậm Chua (Nậm Pồ) phát dọn thực bì để phòng cháy rừng

Ông Hoàng A Chính, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chua 4 cho biết: Trên cơ sở văn bản của huyện và xã các bản đã có những quy định cụ thể trong việc giữ rừng thông qua việc xây dựng quy ước bảo vệ rừng. Cùng với việc tuân thủ nội dung quy ước, các bản cũng đều phối hợp với lực lượng chức năng để phổ biến rộng rãi các ước, quy định về bảo vệ rừng cho bà con. Có ai xâm hại như làm cháy hay chặt phá thì bị xử phạt theo quy định của luật có sẵn. Không chỉ với xã Nậm Chua, mà tất cả các xã trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều tuân thủ các biện pháp bảo vệ rừng trên cơ sở quy định của pháp luật và các nội dung trong quy ước bảo vệ rừng của các bản.

Đơn cử như với bản Nà Hỳ 3, xã Nà Hỳ này cũng vậy, mọi quy ước bảo vệ rừng đã được phổ biến cho bà con. Khi nắm bắt được các quy định và quy ước bảo vệ rừng, người dân sẽ tuân thủ và tự có trách nhiệm thực hiện các việc làm cần thiết để rừng trên địa bàn không bị xâm hại.

Ông Lường Văn Tiến, thành viên tổ bảo vệ rừng bản Nà Hỳ 3 cho biết: Bản còn thành lập tổ quản lý bảo vệ rừng với 12 thành viên. Tổ sẽ chịu trách nhiệm hàng đầu ở bản trong việc bảo vệ rừng. Do đó, Quản lý, bảo vệ rừng của bản đã chủ động phân công nhau tuần tra rừng nhằm đảm bảo ngày nào cũng có người của tổ có mặt trên thực địa. Theo đó, tổ đã chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 3 người thay nhau lần lượt đi kiểm tra rừng nhằm phát hiện những diễn biến xấu trên rừng để chủ động các phương án xử lý tùy theo mức độ các diễn biến, sự việc ảnh hưởng đến rừng.

Đôi khi, việc tuần tra rừng của bản còn có sự tham gia của lực lượng chức năng xã phối hợp thực hiện. Mỗi khi lực lượng chức năng xã kết hợp cùng tổ bảo vệ rừng các bản đi tuần tra rừng đều gồm đầy đủ các thành phần: Kiểm lâm, Công an, Quân sự cùng thực hiện. Qua đó vừa thể hiện tốt về quy chế phối hợp giữa các bên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới việc bảo vệ rừng của địa phương.

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh
Lực lượng chức năng chỉ dẫn các vị trí rừng ráp ranh cho người dân để tránh rừng bị xâm hại

Dù hiện nay, huyện Nậm Pồ mới bắt tay triển khai các dự án trồng rừng, chủ yếu là rừng sản xuất, diện tích rừng trồng chưa nhiều, nhưng việc khoanh nuôi rừng tái sinh vẫn được các xã thực hiện hằng năm.

Là địa phương dẫn đầu trong việc khoanh nuôi tái sinh rừng trên địa bàn huyện Chà Nưa đã thực hiện nhiều cách làm để nhân rộng diện tích rừng. Đến nay, toàn xã đã có trên 80% hộ dân không còn làm nương. Toàn bộ diện tích nương đều đã được khoanh nuôi thành rừng.

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh
Công tác bảo vệ và chăm sóc tốt những diện tích rừng tái sinh của huyện Nậm Pồ ngày càng phát triển

Ông Khoàng Văn Van, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã Chà Nưa đã định hướng cho người dân làm nhiều cách khác ngoài nương rẫy để đảm bảo sinh kế, yên tâm phát triển rừng. Như định hướng cho bà con chăn nuôi, trồng rừng kinh tế dưới tán rừng, rồi kinh doanh hay vận động lao động là thanh niên đi tìm kiếm việc làm tại các khu công nghiệp, đảm bảo thu nhập cho các gia đình, để họ không phải phụ thuộc vào sản xuất nương rẫy nữa, tránh những tác động xấu đến rừng.

Điển hình như gia đình anh Bùi Văn Ngọc ở bản Cấu xã Chà Nưa cũng là một trong những hộ dân chủ động tìm sinh kế ngoài nương rẫy. Sau những tính toán cụ thể, gia đình đã gom vốn để đầu tư bán hàng tạp hóa tại gia đình. Đồng thời tiếp tục duy trì làm ruộng nước và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật để có hiệu quả hơn. Từ đó giúp kinh tế gia đình anh được cải thiện và ổn định hơn so với làm nương. Hiện toàn bộ diện tích nương của gia đình đã được khoanh nuôi phát triển thành rừng.

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh
Công tác tuần tra kiểm soát những cánh rừng ngày càng được lực lượng chức năng tăng cường

Nhờ những cách làm như trên đã giúp cho tỷ lệ che phủ rừng của xã Chà Nưa nói riêng, huyện Nậm Pồ nói chung tăng qua từng năm. Các vụ việc xâm hại đến rừng cũng giảm dần cả về số vụ cũng như tính chất vụ việc và cả diện tích rừng, khối lượng gỗ bị thiệt hại. Từ đó, những cánh rừng ở nơi vùng cao biên giới Nậm Pồ ngày một thêm xanh./.

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng từng bữa ăn trong hệ thống trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ (Điện Biên) còn triển khai bữa sáng có sữa cho các học sinh bậc tiểu học, với mong muốn các em phát triển toàn diện cả Trí – Thể - Mỹ.
Nậm Pồ (Điện Biên) tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào Nậm Pồ (Điện Biên) tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào
Phát huy truyền thống đối ngoại đoàn kết hữu nghị lâu đời của hai nước láng giềng Việt Nam - Lào, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân huyện Nậm Pồ (Điện Biên) luôn coi trọng công tác đối ngoại với các huyện tiếp giáp của nước bạn Lào để cùng phát triển bền vững.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở nơi vùng cao biên giới

Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở nơi vùng cao biên giới

Phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" đã và đang tạo ra nhiều đổi thay trong việc nâng cao chất lượng toàn diện cho giáo dục nơi vùng cao, biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Rộn ràng Ngày hội văn hóa dân tộc Thái ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ

Rộn ràng Ngày hội văn hóa dân tộc Thái ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ

Nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Lễ Quốc khánh 2/9, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) long trọng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2023.

Các tin bài khác

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động