Trang chủ Việt kiều
08:17 | 26/09/2024 GMT+7

Đề xuất đặt tấm bia ghi dấu ấn lịch sử về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cộng hòa Séc

aa
Hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Séc (1950 - 2025), Đại sứ Dương Hoài Nam đề xuất đặt tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử về chuyến thăm Chrastava của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thời gian học tập của các thiếu sinh quân Việt Nam tại thành phố này.
Thành phố Plzen của Séc mong muốn thúc đẩy hợp tác địa phương với Việt Nam
Việt Nam tham dự lễ hội ẩm thực và văn hoá lớn nhất Praha
Đoàn công tác của Đại sứ quán tới thăm và làm việc tại thành phố Chrastava.
Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tới thăm và làm việc tại thành phố Chrastava. (Ảnh: VOV)

Ngày 24/9 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam cùng lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và các Chi hội người Việt Nam tại Liberec đã có chuyến thăm làm việc với lãnh đạo thành phố Chrastava.

Tại đây, Đại sứ Dương Hoài Nam nhắc lại về dấu ấn lịch sử vào tháng 7/1957, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn một ngày thăm làm việc với lãnh đạo thành phố và gặp gỡ, thăm hỏi hơn 100 thiếu sinh quân Việt Nam được cử sang học tập tại Tiệp Khắc.

Đề xuất đặt tấm bia ghi dấu ấn lịch sử về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cộng hòa Séc
Ảnh tư liệu về thiếu sinh quân Việt Nam được lưu trữ trên trang web của thành phố Chrastava. (Ảnh: TTXVN phát)

Hiện, hình ảnh, tư liệu về chuyến thăm Chrastava của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thời gian sinh sống, học tập các thiếu sinh quân Việt Nam (1956 - 1960) được lưu giữ đầy đủ tại Ủy ban Nhân dân thành phố Chrastava. Các bài viết, hình ảnh liên quan còn được đăng trên trang mạng của thành phố như một trong những dấu ấn, kỷ niệm đẹp và sự kính trọng của người dân Chrastava đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng tình cảm đối với các thiếu sinh quân Việt Nam. Đây đồng thời là một biểu tượng cao đẹp của quan hệ truyền thống, khăng khít giữa Việt Nam và Tiệp Khắc trước đây cũng như với Cộng hòa Séc ngày nay.

Đề xuất đặt tấm bia ghi dấu ấn lịch sử về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cộng hòa Séc
Những bài báo, hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm thành phố và các thiếu sinh quân Việt Nam được cử sang học tập tại Chrastava được lưu giữ rất cẩn thận. (Ảnh: VOV)
Bức ảnh kỷ niệm chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Chrastava,Liberec
Bức ảnh kỷ niệm chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Chrastava, Liberec. (Ảnh: VOV)

Nhấn mạnh Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ tình cảm tốt đẹp của người dân Cộng hòa Séc, Đại sứ nhắc lại đề xuất đặt tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử về chuyến thăm Chrastava của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thời gian học tập của các thiếu sinh quân Việt Nam tại thành phố này.

Đại sứ Dương Hoài Nam tin tưởng, với nỗ lực của chính quyền thành phố Chrastava, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ý tưởng này sẽ sớm trở thành hiện thực. Đây sẽ là sự kiện đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời là dấu mốc quan trọng để người dân Việt Nam nhớ đến thành phố Chrastava và Cộng hòa Séc.

Đề xuất đặt tấm bia ghi dấu ấn lịch sử về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cộng hòa Séc
Thị trưởng Chrastava, ông Michael Canov (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu các kỷ vật và ôn lại những lại kỷ niệm về thời gian các thiếu sinh quân Việt Nam được cử sang học tập tại Chrastava. (Ảnh: VOV)

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Chrastava, ông Michael Canov đã giới thiệu các kỷ vật và ôn lại những lại kỷ niệm về thời gian các thiếu sinh quân Việt Nam được cử sang học tập tại Chrastava. Ông Canov đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã nhiệt tình hỗ trợ người dân thành phố trong đợt lũ lớn năm 2010, đại dịch COVID-19 và những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Chrastava. Ông nhất trí với đề xuất sớm hiện thực hóa ý tưởng đặt bia tưởng niệm, ghi dấu ấn lịch sử về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Đại sứ quán đã có chuyến thăm làm việc với các Chi hội người Việt Nam tại tỉnh Liberec. Đại sứ Dương Hoài Nam mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau để ngày càng phát triển bền vững hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại; tiếp tục nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa Việt, đặc biệt chú trọng việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ tiếp theo để duy trì sự gắn kết, giữ gìn truyền thống và luôn hướng về quê hương đất nước.

Theo thông tin từ chi hội người Việt Nam tại Liberec, ở địa phương miền Bắc Cộng hòa Séc này hiện có khoảng 8.000 người Việt Nam, được chính quyền sở tại đánh giá cao về những đóng góp đối với đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội địa phương.

Hội đồng hương Thanh Hóa tại Cộng hòa Séc kỉ niệm 20 thành lập Hội đồng hương Thanh Hóa tại Cộng hòa Séc kỉ niệm 20 thành lập
Ngày 23/6, tại Séc, Hội đồng hương Thanh Hóa tại Cộng hòa (CH) Séc đã tổ chức Đại hội lần thứ 5 và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội.
Tri ân người gìn giữ tiếng Việt tại Séc Tri ân người gìn giữ tiếng Việt tại Séc
Mới đây, Lễ Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã được tổ chức.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc

Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc

Ngày 19/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil đã có buổi hội kiến với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được.
Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Séc (1950–2025) và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc vừa tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Việt Nam – Bảo tồn và phát triển” tại Thủ đô Praha.
Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Ngày 6/9, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Tôn vinh tiếng Việt 2025 do Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc. Sự kiện đã thu hút gần 100 thí sinh là con em thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng cùng hàng trăm phụ huynh và bà con đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí ấm áp, chan chứa tình yêu quê hương.

Các tin bài khác

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Nhiều chuyên gia và trí thức kiều bào gửi góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV, nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa cơ chế, tạo môi trường thực thi hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế tư nhân, đổi mới sáng tạo, phát triển nhân lực và ngoại giao nhân dân.
1.300 kiều bào đóng góp ý kiến cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

1.300 kiều bào đóng góp ý kiến cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Đây là thông tin được Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Nguyễn Trung Kiên cho biết khi trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật trong công tác kiều bào nhiệm kỳ qua, những đóng góp quan trọng của cộng đồng NVNONN đối với dự thảo Văn kiện Đại hội XIV.
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động