Đề xuất Hàn Quốc mở rộng ngành, nghề tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc
![]() |
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik. (Ảnh: Molisa) |
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik nhân dịp ông đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Cuộc làm việc nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol từ ngày 22 đến 24/6.
Tại Việt Nam, số lượng lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc ngày càng gia tăng. Hiện có hơn 32.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
| Tại Việt Nam, số lượng lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc ngày càng gia tăng. Hiện có hơn 32.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. |
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc là mối quan hệ đặc biệt, truyền thống lâu dài và ngày càng phát triển có hiệu quả hơn, trong đó có lĩnh vực hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội.
Trao đổi về việc tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS) được hai Bộ phối hợp triển khai từ năm 2004, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá, chương trình được triển khai thực hiện một cách công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả. Từ đó, mang lại nhiều việc làm có thu nhập cao cho người lao động Việt Nam, cũng như góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Tại Việt Nam, số lượng lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc ngày càng gia tăng ở cả ba miền bắc - trung - nam. Hiện có hơn 32.000 người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2023, có hơn 5.000 lao động sang Hàn Quốc theo chương trình này với mức thu nhập đạt từ 1.500-2.000 USD/người mỗi tháng.
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lao động Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện tốt nhất. Các tập đoàn Hàn Quốc được tạo điều kiện thuận lợi về địa lý, nguồn nhân lực tại các tỉnh có kinh tế phát triển mạnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Bên cạnh đó, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực an toàn lao động cũng rất hiệu quả. Phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng các trung tâm kiểm định, hướng dẫn về an toàn lao động và các tập đoàn, nhà máy của Hàn Quốc đang sử dụng những lao động được hưởng lợi từ các trung tâm này.
Về phối hợp trong lĩnh vực đào tạo nghề, phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ đào tạo cho các thí sinh Việt Nam đi thi tay nghề thế giới.
Đề cập đến Hiệp định song phương giữa hai Chính phủ về bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cơ quan chức năng hai nước đang thống nhất các bước cuối cùng về vấn đề bảo hiểm xã hội song phương, tránh việc người lao động hai nước phải đóng hai lần.
![]() |
| Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Molisa) |
Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất phía Hàn Quốc mở rộng một số ngành, nghề, lĩnh vực Việt Nam có lợi thế và tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới.
"Hiện nay, chương trình EPS mới đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu công việc. Trong khi đó, nhiều quốc gia đặt vấn đề với Bộ về việc điều chỉnh hạn ngạch đưa lao động Việt Nam sang các quốc gia đó. Nhưng quan điểm của Bộ là chọn những thị trường phù hợp, có sự gắn kết giữa hai quốc gia và quốc gia đó phải thực sự quan tâm đến lợi ích của người lao động. Do đó, tôi rất mong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ mở rộng thêm ngành, nghề tiếp nhận để tăng cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị.
Cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp đón, Bộ trưởng Lee Jung Sik nhấn mạnh, từ năm 2022, lãnh đạo cấp cao giữa hai nước đã nhất trí nâng tầm quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện.
Đánh giá về chương trình EPS, Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik cho rằng, đây là một chương trình khá đặc biệt và đạt kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua. Một số lao động Việt Nam sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công và có cuộc sống tốt đẹp. Một số khác trở thành sứ giả quảng bá cho chương trình EPS với những lợi ích mà chương trình mang lại trong việc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm.
Bộ trưởng Lee Jung Sik hy vọng sắp tới, khi ký lại bản ghi nhớ, hai bên sẽ bước sang một giai đoạn mới tiến xa hơn, sâu hơn về chương trình EPS.
Ông cũng cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã quan tâm đến đối tượng lao động Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam, đặc biệt trong việc cấp phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Liên quan đến đề xuất của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về tăng chỉ tiêu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS, Bộ trưởng Lee Jung Sik khẳng định, sẽ báo cáo với Chính phủ Hàn Quốc và mong đề xuất này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.
Theo Ngân Anh/ Báo Nhân Dân
https://nhandan.vn/de-xuat-han-quoc-mo-rong-nganh-nghe-tiep-nhan-lao-dong-viet-nam-sang-lam-viec-post758472.html
Tin bài liên quan
Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026
Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026
Các tin bài khác
Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)
VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam






