Trang chủ Gia đình Việt
19:15 | 25/05/2020 GMT+7

Đến An Giang thưởng thức khô rắn nướng An Phú và loạt món ngon độc lạ

aa
An Giang là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống: Khơ Me, Hoa, Việt, Chăm...chính vì thế ẩm thực nơi đây cực kì đa dạng và phong phú. Khô rắn nướng An Phú, cơm nị cà púa, bánh bò thốt nốt... đều là những đặc sản đáng thử với du khách.
den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac Ốc hương sốt trứng muối và các món hải sản ngon khi vi vu đến Vũng Tàu
den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac Về Nam Du tắm biển và thưởng thức hải sản ngon "quên lối về"

Khô rắn nướng An Phú

den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac
(Ảnh:@hidukyvietnam)

Khô rắn là đặc sản của huyện An Phú. Nhắc đến rắn nhiều người chắc sẽ sợ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng quên cảm giác sợ hãi, mà thay vào đó là vị ngon tê nơi đầu lưỡi. Do rắn ở vùng này rất nhiều, vì thế mà người dân đã nghĩ ra cách làm khô để bảo quản và ăn. Cách làm món này khá cầu kì, rắn được làm sạch, lọc lấy phần thịt, ướp gia vị, sau đó ép mỏng đem phơi nắng để cho thịt rắn khô. Khô rắn có thể nướng ăn, hoặc làm gỏi. Nếu nướng, chỉ cần cho lên bếp than hồng lửa nướng đến khi thịt rắn vàng là có thể ăn kèm dưa chuột, xoài xanh thêm chút tương ớt cho đúng vị. Nếu làm gỏi, khô rắn được xé nhỏ trộn ít nước sốt tương ớt, rau mùi, dưa chuột hương vị rất vừa mồm.

Cơm nị - cà púa

den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac
(Ảnh:@djdi.asia)

Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Chăm ở Châu Đốc - An Giang. Thực chất đây không phải là món cơm ăn với cà pháo, mà là cơm ăn với thịt bò. Cà púa chỉ là cách gọi của bà con nơi đây. Cách nấu cơm nị khác với cơm bình thường. Gạo được xào bơ, nụ đinh hương và quế, sau đó trộn cùng bột hạt điều rồi cho gia vị muối, đường cari trộn đều rồi mới đem nấu. Khi cơm chín bà con dân tộc Chăm cho thêm chút nước dừa khiến mùi vị của cơm khác lạ, ngon không tả. Về phần cà púa, thịt bò được làm sạch, tẩm gừng và rượu, sau đó xào cùng cari, muối ớt, dừa khô thêm chút lạc rang phủ bên trên. Sự kết hợp của cơm nị - cà púa mang đến cho thực khách một trải nghiệm mới mà chỉ vùng sông nước An Giang mới có.

Tung lò mò An Giang

den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac
(Ảnh:@annguyenvietnam)

Nghe tên thôi đã thấy thú vị và tò mò. Tung lò mò chính là đặc sản đặc biệt của An Giang. Tên gọi khác là lạp xưởng bò. Người dân nơi đây thường thích ăn thịt bò hơn thịt lợn, vì thế mà món ăn ra đời. Thịt bò được chọn lọc kĩ càng, tẩm ướp gia vị gia truyền, sau đó nhồi vào lòng bò (đã được làm sạch và phơi qua một nắng) rồi đem buộc từng khúc khoảng 3cm, phơi khô là có thể ăn được. Tung lò mò có thể nướng hoặc chiên, ăn kèm chút chuối xanh, rau sống là chuẩn vị.

Bò cạp Bảy Núi

den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac
(Ảnh:@mike.nguyend)

Đây là đặc sản nổi tiếng ở An Giang được khách du lịch rất ưa thích. Bọ cạp có rất nhiều trên núi, chúng thường ăn cỏ cây, đặc biệt là những cây thuốc trên rừng, vì thế bò cạp rất bổ béo, dinh dưỡng cao. Để chế biến món ăn này, người dân để bọ cạp ở trong chậu khoảng vài ngày cho thải hết những chất bẩn trong bụng, sau đó được đem chiên lên. Nói không ngoa khi bọ cạp bảy núi là món ăn đi vào lòng người. Hãy can đảm để thử mùi vị đặc trưng của đặc sản vùng sông nước này nhé.

Bánh bò thốt nốt

den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac
(Ảnh:vietfuntravel)

Đến An Giang - Châu Đốc nhớ ghé quán bánh bò thốt nốt. Bánh bò thốt nốt nơi đây có gì mà khiến ai cũng tấm tắc khen ngon? Bánh được làm từ gạo nàng Nhen - loại gạo nổi tiếng nơi đây, sau khi xay thành bột trộn với đường thốt nốt và bột trái thốt nốt già chín, đem đi ủ cho bột lên men. Tiếp theo người làm đổ bột vào khuôn rồi đem hấp, khi chín cho chút dừa lên trên là hoàn thành. Điểm đặc biệt là bánh được gói bởi lá "soong" - một loại lá chỉ có ở vùng Châu Đốc. Bánh có vị ngọt thanh thanh của đường thốt nốt, vị béo của dừa sẽ khiến bạn hài lòng.

An Giang thật biết cách níu chân du khách khi có quá nhiều đặc sản mà các tín đồ ẩm thực luôn muốn khám phá. Hãy trải nghiệm những món ăn trên khi bạn đặt chân đến vùng sông nước hữu tình này nhé.

den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac Ốc hương sốt trứng muối và các món hải sản ngon khi vi vu đến Vũng Tàu

Vũng Tàu nổi tiếng là vùng biển đẹp của miền nam Việt Nam. Du khách đến đây không chỉ thưởng thức vẻ đẹp trong xanh ...

den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac Loạt món ngon miền Tây ở TP.HCM hấp dẫn các tín đồ ẩm thực

Miền Tây sông nước hữu tình. Bất cứ ai đến đây cũng không kìm lòng được trước vẻ đẹp thiên nhiên yên bình. Hơn nữa, ...

den an giang thuong thuc kho ran nuong an phu va mot loat cac mon ngon rung tim khac Về Vĩnh Long thưởng thức các món đặc sản ăn một lần nhớ mãi

Đặt chân đến Vĩnh Long, bạn sẽ được lênh đênh trên những dòng nước, ngắm khung cảnh thanh bình yên ả đầy thơ mộng. Không ...

Thu Hiền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bí quyết của những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bí quyết của những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2025 vừa được công bố, và tin vui đã đến với Phần Lan khi quốc gia này giữ vững ngôi vị đứng đầu trong 8 năm liên tiếp. Vậy điều gì đã giúp Phần Lan và những quốc gia khác tạo dựng được một xã hội thịnh vượng và hạnh phúc?
Vì sao ngày Xuân phân được chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc?

Vì sao ngày Xuân phân được chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc?

Ngày 20/3 được Liên Hợp Quốc chọn làm Ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là thời điểm đặc biệt trong năm - ngày Xuân phân, vì sao lại có sự lựa chọn này?
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động