Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:16 | 21/05/2019 GMT+7

ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép?

aa
ĐH Kinh tế Quốc dân không nằm trong danh sách được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện nay.
ĐH Kinh tế Quốc dân đuổi học 5 sinh viên dính gian lận thi ở Sơn La Mã ngành đăng kí xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2019 PVcomBank trao học bổng 1,5 tỷ đồng cho sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân Lời khai của nam thanh niên xông vào ký túc xá sàm sỡ nhiều nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân

Thi tiếng Anh bị phiên sang...tiếng Pháp

Ngày 17/5, báo Thời Đại nhận được phản ánh của độc giả liên quan đến việc dạy, tổ chức thi, cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

Theo phản ánh, mới đây, hàng trăm học viên đăng ký dự thi kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế (ĐH Kinh tế Quốc dân) bỗng chốc bị đổi sang thành thi tiếng Pháp.

Cụ thể, thông báo gửi qua đường tin nhắn điện thoại từ Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế đến các thí sinh bao gồm những người có nhu cầu thi, các cán bộ ngân hàng, cán bộ công chức, viên chức nâng ngạch, chuyển ngạch....

Thời gian dự thi ban đầu là 12h45 ngày 11/5, tại giảng đường D2 (ĐH Kinh tế Quốc dân), sau đó chuyển thành 18h bắt đầu làm bài kiểm tra điều kiện thay vì bài thi chính thức như đã thông báo trước đó.

Còn thời gian thi chính thức sẽ bắt đầu vào lúc 12h45 chiều thứ 7 ngày 18/5/2019. Địa điểm dự thi tại ĐH Kinh tế Quốc dân (207 Đường Giải Phóng).

dh kinh te quoc dan cap chung chi ngoai ngu trai phep
Tên gọi không nhất quán trên văn bằng do Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp

Tuy nhiên, sau đó, các thí sinh này lại bất ngờ nhận được thông báo rằng buổi thi chuyển sang ngày 26/5, địa điểm tại ĐH Hà Nội (KM9, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), với môn thi... tiếng Pháp.

Sự thay đổi chóng mặt của Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế (ĐH Kinh tế Quốc dân) khiến không ít học viên hoang mang, trong đó có hàng trăm học viên từ các tỉnh thành khác nhau về Hà Nội dự thi.

Anh N.T.H cho biết: “Không hiểu vì lý do gì, trung tâm liên tục thay đổi thời gian và địa điểm thi. Bản thân chúng tôi đăng ký thi tiếng Anh nhưng lại bất ngờ được chuyển sang thi tiếng Pháp. Nhưng hiện tại mọi hoạt động của Trung tâm đang tạm ngừng, học viên cũng chưa nhận được thông báo chính thức rằng khi nào thi, thi ở đâu. Nhiều người trong số các thí sinh đến từ các tỉnh lẻ, có người đi hàng trăm cây số lên Hà Nội thi, nhưng lại bị trường quay như chong chóng, không có bất kỳ thông tin chính thức nào. Hiện tại chúng tôi đang rất hoang mang”.

Cũng theo phản ánh, dù tham gia một kỳ thi quan trọng, nhưng nếu đăng ký dự thi tại Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế (ĐH Kinh tế quốc dân) thì chỉ cần học ôn 3 buổi đã cầm chắc phần đỗ trong tay. Thay vì kiến thức, các buổi học ôn, học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn những cách làm bài thi cơ bản, thủ tục giấy tờ cần mang theo khi đi thi và quan trọng nhất là được... đọc đáp án của đề thi.

Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT ngày 29/9/2017 về Quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được ban hành và có hiệu lực từ 25/11/2017, 10 đơn vị gồm Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm SEAMEO RETRAC (Thông báo số 826/TB-BGDĐT ngày 5/8/2011); Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Cần Thơ (Thông báo số 896/TB-BGDĐT ngày 24/8/2011); Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Vinh (Thông báo số 42/TB-BGDĐT ngày 11/1/2013) được tổ chức rà soát, thi, cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh tương đương 6 bậc của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam mà Bộ GD-ĐT đã giới thiệu trước đó đã tạm ngừng việc tổ chức thi đánh giá, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ cho các đối tượng theo Khung năng lực 6 bậc để xây dựng và chờ thẩm định Đề án tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 5543/BGDĐT-QLCL, 5544/BGDĐT-QLCL, 5545/BGDĐT-QLCL, 5546/BGDĐT-QLCL ngày 6/12/2018, trong đó thông báo 4 đơn vị gồm Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, đủ điều kiện triển khai thi đánh giá năng lực theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT vừa cấp phép thêm cho 4 trường được tổ chức thi đánh giá ngoại ngữ theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT bao gồm: Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng đủ điều kiện triển khai thi đánh giá năng lực theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT.

Việc 4 trường được cấp phép mới đã nâng số trường đại học đủ điều kiện triển khai chương trình lên 8 trường.

Chứng nhận hay chứng chỉ ngoại ngữ?

Như vậy, chiếu theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ trước tới nay, Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân không hề nằm trong danh sách các cơ sở được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện nay. (chứng chỉ tiếng Anh dùng cho kỳ thi tuyển công chức, viên chức, nâng ngạch...).

Vậy hàng trăm thí sinh đã được cấp bằng trước đó đã sử dụng những tấm bằng này như thế nào và những cơ quan tổ chức có biết cán bộ, nhân viên của mình đã và đang sử dụng một loại giấy tờ không được công nhận để thi nâng hạng, tuyển dụng?

Điều đáng nói, chứng chỉ do ĐH Kinh tế Quốc dân có mẫu không theo chuẩn của Bộ GD&ĐT. Phía mặt ngoài có ghi “chứng chỉ” nhưng phía trong văn bằng này lại ghi là “chứng nhận”.

Vậy đây là chứng chỉ, hay chứng nhận? Loại văn bằng này có đúng theo chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT?

Trước thông tin phản ánh này, TS Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông ĐH Kinh tế Quốc dân đã lên tiếng.

“Trường đã yêu cầu Trung tâm này tạm dừng hoạt động để xác minh thông tin”, ông Nghĩa cho hay.

Trước câu hỏi, phải chăng nhà trường đã phát hiện những sai phạm của Trung tâm nên mới đột ngột dừng mọi hoạt động? Ông Nghĩa trả lời: “Chưa thể nói là sai phạm, nhưng tạm thời trường vẫn dừng mọi hoạt động của Trung tâm để xác minh, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Về việc hàng trăm thí sinh bị ảnh hưởng trong kỳ thi này, trường ĐH Kinh tế Quốc dân có hướng giải quyết ra sao, đã thông báo lịch thi mới cho thí sinh hay chưa, ông Nghĩa cho biết bản thân chưa nắm được thông tin này và sẽ xác minh lại với nhà trường.

Các nội dung về chứng chỉ của trường cấp theo kiểu “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo” hay việc đọc chép đáp án cho thí sinh, ông Nghĩa cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo nhà trường để xác minh lại thông tin.

dh kinh te quoc dan cap chung chi ngoai ngu trai phep ĐH Kinh tế Quốc dân đuổi học 5 sinh viên dính gian lận thi ở Sơn La

Sau 2 sinh viên Hòa Bình, ĐH Kinh tế tiếp tục đuổi học 5 sinh viên ở Sơn La dính líu trực tiếp đến gian ...

dh kinh te quoc dan cap chung chi ngoai ngu trai phep Mã ngành đăng kí xét tuyển vào ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2019

Dưới đây là mã ngành đăng kí xét tuyển vào các ngành của trường ĐH Kinh tế Quốc dân trong kì thi THPT quốc gia ...

dh kinh te quoc dan cap chung chi ngoai ngu trai phep Lời khai của nam thanh niên xông vào ký túc xá sàm sỡ nhiều nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân

Nam thanh niên khai nhận, lợi dụng mình là gia sư nên đã vào ký túc xá ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) để ...

dh kinh te quoc dan cap chung chi ngoai ngu trai phep Nam thanh niên xông vào ký túc xá trường ĐH Kinh tế Quốc dân sàm sỡ nhiều nữ sinh là gia sư

Theo thông tin ban đầu, nam thanh niên bị tố có hành vi sàm sỡ nhiều nữ sinh tại ký túc xá được làm rõ ...

Huyền Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thi tốt nghiệp THPT 2025: khi nào được miễn thi ngoại ngữ?

Thi tốt nghiệp THPT 2025: khi nào được miễn thi ngoại ngữ?

Các thí sinh được sử dụng chứng chỉ Ngoại ngữ để miễn thi môn này trong xét tốt nghiệp THPT năm 2025 theo quy định tại Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT).
Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với giáo viên dạy nghề

Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với giáo viên dạy nghề

Thông tư số 21/2020 của Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức bỏ yêu cầu nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ.
Thêm nhiều đại học bị buộc dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Thêm nhiều đại học bị buộc dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Đại học Trần Đại Nghĩa, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Công nghiệp TP HCM… là những trường bị yêu cầu dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ từ tháng 9/2019.    

Các tin bài khác

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc  trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Ngày 18/11/2025, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết quan trọng về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước”, trong đó nhấn mạnh: đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, là truyền thống quý báu, là cội nguồn sức mạnh và là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam qua 95 năm xây dựng và trưởng thành của Mặt trận Dân tộc thống nhất. Bước vào kỷ nguyên mới với những biến động khó lường của tình hình thế giới, yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục củng cố, làm mới và phát huy mạnh mẽ hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên các không gian và hình thức mới. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện nhằm củng cố, lan tỏa và phát huy tinh thần đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động