Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:19 | 09/08/2016 GMT+7

Di chứng chất độc da cam ảnh hưởng đến cả thế hệ thứ 4

aa
TĐO - Khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, các nạn nhân còn sống đang vật lộn với những khó khăn về đời sống, bệnh tật hiểm nghèo. Chất độc này đã di chứng sang cả thế hệ thứ 4.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đang tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” trong 2 ngày 8-9/8 tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, quản lý, hoạt động xã hội có uy tín trong, ngoài nước; nhằm trao đổi, công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, tiếp tục làm rõ hậu quả nặng nề của chất độc dacam/dioxindo Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường, con người, sự nỗ lực to lớn của Việt Nam và hỗ trợ của quốc tế. Đồng thời kêu gọi cộng đồng tiếp tục quan tâm giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất và tinh thần, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; lên án, ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học, vũ khí hủy diệt khác.

di chung chat doc da cam anh huong den ca the he thu 4

Ảnh minh họa

Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, theo kết quả các công trình nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới, từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam. Khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, các nạn nhân còn sống đang vật lộn với những khó khăn về đời sống, bệnh tật hiểm nghèo. Đặc biệt, ở Việt Nam, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4. Số nạn nhân là con, cháu, chắt người bị nhiễm trong chiến tranh ở Việt Nam có thể lên đến hàng triệu người.

Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thời gian tới, cần phải tăng cường công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam, bằng tiếng nói khoa học, của lương tâm để tất cả những nạn nhân chiến tranh, đặc biệt là nạn nhân da cam được hỗ trợ, được trả lại công bằng.

Theo báo Hà Nội mới, tại Hội thảo có hơn 30 báo cáo khoa học và poster thông báo kết quả nghiên cứu về CĐDC/dioxin của các nhà khoa học có uy tín, các nhà quản lý trong nước và quốc tế tập trung ở 2 nhóm chuyên đề về môi trường, độc học, sinh thái và chuyên đề y tế, sức khỏe, cộng đồng.

Các tham luận gửi tới hội thảo đều thống nhất việc khắc phục hậu quả của CĐDC/dioxin ở Việt Nam còn nhiều vấn đề lớn như: Tiếp tục điều tra, đánh giá chính xác hậu quả; tìm kiếm công nghệ thích hợp để xử lý ô nhiễm ở các khu vực còn tồn lưu cao dioxin; hạn chế tối đa số người bị phơi nhiễm mới và di chứng sang các thế hệ; phương pháp chữa trị bệnh tật; hoàn thiện chính sách chăm sóc, giúp đỡ, cải thiện đời sống nạn nhân CĐDC; cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân trong bối cảnh mới... Giải quyết được những vấn đề đó đòi hỏi nỗ lực rất lớn của Việt Nam và mong chờ sự giúp sức của cộng đồng quốc tế

Các nhà khoa học, nhà quản lý đưa ra các kiến nghị: Việt Nam cần huy động mọi nguồn lực trong nước, mở rộng quan hệ quốc tế, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong việc khắc phục hậu quả của CĐDC/dioxin. Trước tiên, các cơ quan chức năng quan tâm đến việc điều tra bổ sung để đánh giá tổng thể hiện trạng tồn lưu dioxin có nguồn gốc từ CĐHH do Mỹ sử dụng ở các vùng bị phun rải, khu vực tập kết, lan tỏa; tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường, hệ sinh thái; xây dựng hệ thống quan trắc kiểm soát ô nhiễm, ngăn chặn phát sinh ô nhiễm và nạn nhân mới. Việt Nam cần nhanh chóng xác định công nghệ thích hợp xử lý triệt để dioxin; điều tra, khảo sát số lượng, cơ cấu số người bị phơi nhiễm, số lượng nạn nhân thuộc đối tượng trực tiếp, gián tiếp trong và sau chiếu tranh; bổ sung, hoàn thiện chính sách đối với nạn nhân; huy động mọi nguồn lực chung sức giúp đỡ nạn nhân cải thiện đời sống, hòa nhập cộng đồng...

M.Duy (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Tối 22/4, tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Chương trình Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á năm 2026 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và các nước trong khu vực.
Những điểm mới trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi)

Những điểm mới trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi)

Ngày 23/4 tại Hà Nội, tiếp tục Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi) với 98,4% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành. Với 9 chương, 61 điều (giảm 7 điều so với trước đây), Luật sửa đổi được thiết kế theo hướng tinh gọn, tập trung vào những vấn đề có tính nguyên tắc, đồng thời bổ sung các quy định để xử lý những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động