Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:00 | 08/09/2017 GMT+7

Đi máy bay, tuyệt đối đừng ngủ khi cất cánh và hạ cánh! Đây là lý do

aa
Nếu bạn ngủ trong lúc cất cánh và hạ cánh có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Suốt chuyến bay, từ lúc cất cánh, hầu hết chúng ta đều cố gắng chợp mắt ngủ để không bị mất sức. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ trong lúc cất cánh và hạ cánh có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Theo trang New York Post, khi một chiếc máy bay bay lên không trung hay giảm độ cao, áp suất không khí trong máy bay cũng sẽ thay đổi đột ngột. Và nếu bạn không chuẩn bị để thích nghi, nó có thể sẽ làm thủng màng nhĩ của bạn.

Dược sĩ người Anh Angela Chalmers giải thích với Express: “Sự thay đổi nhanh về độ cao ảnh hưởng đến áp suất không khí bên trong tai. Điều này dẫn đến việc ống Eustachian bị chặn, tạo ra một chân không trong tai giữa, kéo màng nhĩ hướng vào bên trong, khiến cho tai bị ù, không nghe được gì. Đừng cố gắng ngủ khi cất cánh và hạ cánh vì khi đó, bạn sẽ không thể nuốt liên tục, dẫn đến hiện tượng tai bị ù”.

di may bay tuyet doi dung ngu khi cat canh va ha canh day la ly do

Ngủ trong lúc cất cánh, hạ cánh bạn sẽ không thể nuốt liên tục, dẫn đến hiện tượng tai bị ù. (Ảnh: Internet)

Theo MedlinePlus - trang thông tin y tế của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ - nếu lỗ tai vẫn bị nghẹt, nó có thể dẫn đến vài vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, nhiễm trùng tai, tổn thương tai, và tồi tệ nhất là chảy máu cam, mất thính lực. Do đó, việc thức và tỉnh táo trong lúc cất cánh, hạ cánh để giúp tai giữ được sự cân bằng với áp suất không khí ở màng nhĩ.

MedlinePlus khẳng định: “Nuốt hay ngáp làm mở ống Eustachian, cho phép không khí lưu thông ở tai giữa. Điều này giúp cân bằng áp lực ở hai bên màng nhĩ. Nếu ống Eustachian bị ù, áp suất không khí ở tai giữa sẽ khác với áp lực bên ngoài màng nhĩ”.

Lần tới khi bay, bạn có thể nhai kẹo cao su, uống nước, ăn kẹo mút hoặc thổi mũi để ngăn ngừa bị ù tai.

Ngoài ra, theo trang Brightside, khi đi máy bay, cơ thể chúng ta cũng sẽ gặp những vấn đề khác và đây là cách để ngăn ngừa:

- Chân bị sưng phù: Trên máy bay, bạn không để đi lại tự do, duỗi thẳng chân một cách thoải mái. Điều này dẫn đến việc máu không thể lưu thông tốt, khiến chân bị phù, đôi khi tệ hơn là đông máu. Để tránh tình trạng này, cố gắng thường xuyên duỗi thẳng chân, đi lại chút ít trên máy bay.

di may bay tuyet doi dung ngu khi cat canh va ha canh day la ly do

Cố gắng thường xuyên duỗi thẳng chân, đi lại chút ít trên máy bay. (Ảnh: Internet)

- Khẩu vị thay đổi: Các nhà khoa học phát hiện rằng, những vùng não chịu trách nhiệm cho vị giác sẽ hoạt động khác nhau trong suốt chuyến bay. Ngay cả những người thích ăn ngọt cũng có thể muốn ăn chua khi đang trên máy bay.

- Hôi miệng: Mất nước làm cơ thể ít sản xuất nước bọt hơn, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, do đó sẽ gây hôi miệng. Bạn có thể tránh điều này bằng cách ăn một bữa ăn lành mạnh trước chuyến bay và nhai kẹo cao su bạc hà.

- Nổi mụn: Mất nước cũng khiến da bị bong tróc, nổi mụn. Không khí khô trên máy bay làm suy yếu những đặc tính bảo vệ da, gây nên các vấn đề về da. Bạn chỉ cần dùng kem dưỡng ẩm để bảo vệ da trong trường hợp này.

- Nhức đầu: Bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn hay thậm chí là ói mửa khi bay vì hình ảnh tĩnh mà bạn thấy không tương ứng với cảm giác của việc chuyển động, gây sự căng thẳng cho cơ thể. Hãy chọn ghế sát cửa sổ gần cánh máy bay để làm giảm triệu chứng.

di may bay tuyet doi dung ngu khi cat canh va ha canh day la ly do

(Ảnh: Internet)

- Đầy hơi: Thiếu vận động có thể gây đầy hơi, táo bón. Nhiều giờ ngồi làm chậm quá trình trao đổi chất, trong khi sự thay đổi áp suất khiên khí trong cơ thể thay đổi cách lưu thông. Giảm lượng calo nạp vào trước chuyến bay, vận động làm giãn cơ bắp để tránh tình trạng này.

- Đau răng: Nhiều du khách có cảm giác đau răng khi bay. Lý do là vì sự khác biệt của áp suất: không khí đi vào trong những lỗ nhỏ, ép răng từ bên trong. Bạn nên gặp nha sĩ trước mỗi chuyến bay để tránh tình trạng này.

- Lo lắng: Ngay cả những người thường xuyên đi máy bay và không sợ máy bay cũng dễ cảm thấy lo lắng, tức giận khi đi máy bay. Lý do rất đơn giản: chúng ta không kiểm soát được sự an toàn của bản thân nên sẽ lo lắng hơn. Một quyển sách, bộ phim yêu thích sẽ giúp bạn đối phó với điều này.

(Nguồn: nypost, brightside)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động