Trang chủ Kinh tế
09:10 | 04/04/2018 GMT+7

Đi tìm chế tài xử lý biến tướng “tour 0 đồng”

aa
Trong quý 1/2018, Quảng Ninh đón 4,6 triệu lượt du khách, tăng 21% so với cùng kỳ, tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 7.300 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Lẽ ra đây sẽ là con số đáng mơ ước đối với một thị trường quốc tế. Nhưng, vấn đề đặt ra là phía sau của tour 0 đồng là gì? Được và mất ra sao?

Được và mất

Thực tế, thời gian gần đây, những biến tướng của tour 0 đồng, tour giá rẻ của du khách Trung Quốc đã làm nhiều tỉnh, thành trong nước có nhiều điểm du lịch hấp dẫn “khó chịu”. Đà Nẵng, Khánh Hòa và cả Quảng Ninh nữa đã từng “hứng chịu” biến tướng của tour 0 đồng mang tên du khách Trung Quốc. Và, đầu tháng 4 này, tình trạng trên lại đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Quảng Ninh khiến các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước thực sự đau đầu.

Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cho rằng: “Cần có đánh giá toàn diện về “tour 0 đồng” để có cách quản lý tốt hơn”. Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, ở các nước Châu Âu, tour du lịch giá rẻ là hiện tượng phổ biến giúp ngành du lịch quốc gia cân đối được lượng du khách đến thăm các tỉnh lẻ vào mùa thấp điểm. Những tour này góp phần đảm bảo duy trì ổn định các đường bay, giảm bớt khoảng cách khác biệt giữa mùa cao điểm và mùa thấp điểm trong ngành du lịch, giữ cân bằng sự quản lý của các địa phương đối với du khách quốc tế.

di tim che tai xu ly bien tuong tour 0 dong

Quảng Ninh tập trung chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc, hoạt động kinh doanh chương trình du lịch giá rẻ. Ảnh: CTV

Tại Việt Nam, khách Trung Quốc sử dụng “tour 0 đồng” đến Việt Nam vẫn phải mua vé phương tiện để di chuyển, vẫn phải sử dụng các dịch vụ của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam vẫn thu được lợi nhuận từ các đối tượng khách du lịch như thế này. Đi theo “tour 0 đồng” buộc du khách phải vào những cửa hàng mua sắm “bí mật” dành riêng cho họ. Họ không có quyền được lựa chọn đến các điểm mua sắm truyền thống. Hàng hóa tại những cửa hàng này đều có giá cao gấp nhiều lần giá trị thực. Việc thổi phồng công dụng hàng hóa sẽ mang về khoản lợi nhuận khủng bù lỗ cho “tour 0 đồng” bởi các công ty lữ hành thực hiện các thủ thuật với các cửa hàng này nhằm hưởng hoa hồng từ việc bán hàng cho khách trong đoàn.

Khi du khách mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng này sẽ không nộp thuế cho Nhà nước. Điều đó gây tổn hại cho việc thu ngân sách của địa phương và quốc gia. Đại diện Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh thông tin: Năm 2017, số tiền thuế 15 điểm bán hàng cho du khách Trung Quốc tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nộp là 936 triệu đồng. Con số này bị nghi ngờ là thấp hơn nhiều so với doanh thu thực tế.

di tim che tai xu ly bien tuong tour 0 dong

Du khách Trung Quốc thăm hang Luồn, Hạ Long. Ảnh: CTV

Đi theo tour du lịch 0 đồng, khách sẽ ở trong trạng thái bị bỏ rơi nếu không mua hàng. Hướng dẫn viên có nhiệm vụ hướng dẫn du khách song trên thực tế, họ có thỏa thuận ngầm là du khách phải mua hàng và các dịch vụ ngoài tour thay vì các điểm thăm quan. Điều này, gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt, làm biến tướng hoạt động của lữ hành.

Cần có cơ chế quản lý đặc thù

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản xử lý các hoạt động vi phạm liên quan đến đón khách du lịch Trung Quốc từ “tour 0 đồng”. Yêu cầu các cửa hàng công khai niêm yết giá hàng hóa; Hàng hóa phải có xuất xứ; Phải thanh toán qua ngân hàng; Cửa hàng phải gắn camera giám sát...

Bà Nguyễn Thị Bảo thẳng thắn thừa nhận, mặc dù chế tài UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra đối với du lịch của địa phương rất chặt trẽ, nhưng vẫn còn những kẽ hở mà chính quyền sở tại cũng không kiểm soát được.

Cuối năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 3486/2015/QĐ – UBND ngày 5/11/2015 để quản lý đối với hoạt động du lịch. Theo đó, đã quy định về chất lượng phục vụ, việc quản lý về thuế, giá, chương trình du lịch,... với mục tiêu đảm bảo lợi ích hợp pháp cho du khách.

Tuy nhiên Quyết định 3486 chỉ phát huy tác dụng đối với các doanh nghiệp có trụ sở chính đặt ở tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp tỉnh ngoài không chịu sự tác động của quyết định này. Vì vậy, tất cả những đơn vị lữ hành trên địa bàn Quảng Ninh không đón được khách Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hoạt động du lịch tại tỉnh Quảng Ninh có tính chất liên vùng, liên ngành, đặc biệt là hoạt động lữ hành có tính chất biên giới nên rất cần một cơ chế đặc thù để quản lý.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề xuất Chính phủ được áp dụng một cơ chế quản lý đặc thù để việc quản lý du lịch đạt hiệu quả, kiểm soát được những mặt hạn chế cụ thể là “tour du lịch 0 đồng” trên địa bàn.

Nguyễn Hiền

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mừng ngày đôi 10/10, Vietjet tặng triệu vé giảm nửa giá cho tín đồ du lịch

Mừng ngày đôi 10/10, Vietjet tặng triệu vé giảm nửa giá cho tín đồ du lịch

Đón mừng mùa thu 2025, Vietjet dành tặng các tín đồ du lịch triệu vé bay Eco giảm đến 50% (chưa bao gồm thuế, phí) để khám phá Việt Nam và thế giới.
GS. Omar M. Yaghi – Chủ nhân Giải thưởng VinFuture nhận Giải Nobel Hóa học 2025

GS. Omar M. Yaghi – Chủ nhân Giải thưởng VinFuture nhận Giải Nobel Hóa học 2025

GS. Omar M. Yaghi, nhà hóa học nổi tiếng người Mỹ gốc Jordan - Chủ nhân Giải Đặc biệt VinFuture mùa đầu tiên (2021) - vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố là người đoạt Giải Nobel Hóa học năm 2025.
T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh Top các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh Top các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

Ngày 8/10, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã xuất sắc được vinh danh Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước. Đây là giải thưởng uy tín do Tạp chí Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển bền vững quốc gia.
Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn

Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn

Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động