Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
16:16 | 14/11/2024 GMT+7

Địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe của nhân dân hai bên biên giới Việt - Lào

aa
Trạm xá Quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào (thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập - Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La) đứng chân tại xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là địa chỉ tin cậy của nhân dân hai bên biên giới khi cần khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.
Lào mong muốn học hỏi kinh nghiệm trồng dâu, nuôi tằm của Yên Bái
Đền thờ công chúa Nhồi Hoa: di tích của tình hữu nghị Việt - Lào

Tấm lòng quân y Việt

Một chiều giữa tháng 9/2024, khi ánh mặt trời còn vương trên đỉnh núi, Trạm xá Quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào đón một tình huống khẩn cấp: bốn cháu nhỏ trong độ tuổi từ 2 đến 10, cùng ở bản Muống, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phă (Lào) được đưa đến trạm trong tình trạng nguy hiểm: da tái nhợt, mắt lờ đờ, môi khô, thở gấp, nôn nhiều. Người nhà kể lại rằng các cháu đã ăn nấm rừng nướng.

Hiểu rõ tình trạng ngộ độc cấp tính có thể nguy hiểm đến tính mạng, bốn cán bộ quân y gồm Thiếu tá Hoàng Văn Nguyên, Thiếu tá Phạm Thiện Thuật, Thiếu tá Phạm Mạnh Hùng và Thiếu úy Tòng Văn Tình nhanh chóng thực hiện sơ cứu rồi chuyển các cháu đến Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu để điều trị chuyên sâu. Nhờ hành động kịp thời, các cháu đã qua cơn nguy kịch và dần hồi phục.

Bác sĩ Phạm Văn Trường, công tác Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp tham gia điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu cho biết: Các cháu may mắn được bộ đội biên phòng đưa đến kịp thời trong khoảng thời gian vàng dưới 6 tiếng sau khi ngộ độc. Do đó, việc rửa ruột, gây nôn và dùng thuốc giải độc có hiệu quả.

Trạm xá Quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào: điểm tựa sức khỏe của người dân hai bên biên giới
Các cháu nhỏ người Lào được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập đưa về nhà sau khi sức khỏe ổn định.

Sau khi sức khỏe ổn định, các cháu được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập đưa về nhà trong niềm vui vỡ òa của gia đình. Chính quyền huyện Sốp Bâu sau đó đã trao tặng giấy khen đột xuất cho bốn cán bộ quân y, ghi nhận nỗ lực của các anh trong việc hỗ trợ điều trị cho bốn cháu nhỏ người Lào.

Đi vào hoạt động từ tháng 7/2017 trong khuôn khổ chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất, Trạm xá Quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin cho người dân hai bên biên giới. Trạm được xây dựng khang trang với 5 phòng gồm: phòng trực, phòng khám bệnh, phòng tiểu phẫu, phòng bệnh nhân, phòng ăn và bếp. Người dân khi đến điều trị có thể ở lại ăn ngủ miễn phí.

Ngoài các trang thiết bị y tế như máy siêu âm, máy điện tim, khí dung... trạm xá còn có một vườn thuốc nam với nhiều cây thuốc quý. Đây là nguồn cung cấp dược liệu tự nhiên giúp các y sĩ quân y kết hợp y học hiện đại và cổ truyền để điều trị những ca bệnh phổ biến trong khu vực.

Không chỉ chữa bệnh, các y bác sĩ của trạm xá còn thường xuyên xuống bản làng để tuyên truyền kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng bệnh và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là dịp để các thầy thuốc nắm bắt cuộc sống, nhu cầu y tế của bà con và hiểu rõ hơn những khó khăn tại địa phương.

Thiếu tá, y sĩ Phạm Thiện Thuật, Trạm trưởng trạm xá, chia sẻ: "Chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân khu vực biên giới vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm, lương tâm của y, bác sĩ chúng tôi". Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, trạm đã khám và điều trị cho gần 20.000 lượt người. Từ đầu năm 2024 đến nay, trạm đã khám và cấp thuốc miễn phí cho 838 lượt người dân hai nước.

Vì sức khỏe nhân dân biên giới Việt - Lào

Tháng 10/2024, trong chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ hai, Trạm xá Quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào là một trong ba điểm tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới tỉnh Sơn La (Việt Nam) và tỉnh Hủa Phăn (Lào). Hơn 2.000 người dân đã đến nhận thuốc, được thăm khám và tư vấn sức khỏe bởi các y bác sĩ quân y hai nước. Lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng và quân y Quân đội nhân dân Lào cũng tổ chức truyền thông về cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

Ông Lương Văn Phượng, 70 tuổi, một cựu chiến binh ở bản Bó Sập, xã Lóng Sập, vui mừng khoe túi thuốc mới nhận: “Tôi bị đau nhức xương khớp đã lâu, nay mới có dịp khám bệnh, được bác sĩ quân y Việt Nam và Lào thăm khám cẩn thận. Họ không chỉ cho thuốc mà còn hướng dẫn tôi cách tập luyện để giảm đau. Tôi mừng lắm”.

Binh nhì Chik Khod Meung Xieng, đến từ Bệnh viện Quân y 101 của Lào, cho biết đây là lần đầu tiên anh tham gia chương trình khám chữa bệnh chung. Nhờ sự hướng dẫn của các bác sĩ Việt Nam, anh đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm. "Nếu có dịp, tôi sẽ tiếp tục tham gia các chương trình này để nâng cao tay nghề", anh nói.

Theo Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quân y, hoạt động khám, chữa bệnh chung, cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới Việt - Lào của lực lượng quân y hai nước góp phần sàng lọc, phát hiện các bệnh thường gặp, truyền thông kiến thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho người dân khu vực biên giới. Đây cũng là dịp để cán bộ, nhân viên quân y hai nước giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về nghiệp vụ y học và công tác tổ chức quân y trong điều kiện cụ thể, góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân, quân đội và ngành quân y hai nước.

Theo Phòng Quân y, Cục Hậu cần Bộ đội Biên phòng, hiện tuyến biên giới Việt - Lào có 36 cơ sở y tế quân dân y kết hợp với sự tham gia của 36 cán bộ quân y. Trong 9 tháng đầu năm 2024, quân y Bộ đội Biên phòng đã khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 7.500 lượt người dân Lào với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng.
Khi hai thôn Việt - Lào hòa chung nhịp sống Khi hai thôn Việt - Lào hòa chung nhịp sống
Việt Nam sẽ giúp Lào kết nối ra biển Việt Nam sẽ giúp Lào kết nối ra biển
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Sĩ quan trẻ góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển

Sĩ quan trẻ góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển

Ngày 21/3, tại thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam chủ trì phối hợp Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lào tổ chức Tọa đàm, giao lưu sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng Việt Nam - Lào với chủ đề “Tăng cường hợp tác xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển”.

Các tin bài khác

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động