Diên An: Diện mạo mới của căn cứ địa cũ Trung Quốc
PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Trước khi đến đây, chúng tôi luôn nghĩ, Diên An là một thành phố thuộc chiến khu ngày xưa, dù có được quan tâm phát triển thì chắc là còn nhiều khó khăn”.
TS Nguyễn Mậu Tuân, Giám đốc Nhà xuất bản lý luận chính trị Việt Nam chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến thăm Diên An, tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác”.
![]() |
| Thành phố Diên An nằm ở miền Bắc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. |
Thành phố Diên An thuộc miền Bắc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, nằm trên vùng cao nguyên Hoàng Thổ, là một trong những thánh địa cách mạng Trung Quốc. Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cũng như Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà cách mạng tiền bối đã sinh sống và chiến đấu ở đây trong 13 năm, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nhật và chiến tranh giải phóng. Giống như Việt Nam, các căn cứ địa cách mạng Trung Quốc thường nằm ở vùng núi cao. Trong thời kỳ cách mạng, nơi này dễ phòng thủ và khó tấn công, có ưu thế về vị trí địa lý. Tuy nhiên, trong thời bình, vị trí địa lý hẻo lánh lại trở thành điểm yếu trong sự phát triển.
Thành phố Diên An bị dãy núi Hoàng Thổ bao quanh chỉ có thể phát triển dọc theo rãnh núi, khiến thành phố chỉ có 500 nghìn dân này đương đầu với các vấn nạn nghiêm trọng hơn so với nhiều thành phố lớn, ùn tắc giao thông, môi trường sống kém. Hơn nữa, nhiều di chỉ cách mạng cũng không ngừng bị lấn chiếm. Năm 2011, thành phố Diên An đưa ra chiến lược phát triển thành phố “giải tỏa nội thành mở rộng ra ngoại thành, xây dựng thành phố mới trên núi”. Từ tháng 4/2012, thành phố mới Diên An chính thức khởi công xây dựng.
“Sau 12 năm xây dựng, mọi người có thể ghi nhận Diên An đã có những thay đổi không ngừng, nội thành cũ là căn cứ địa phát triển du lịch đỏ, thành phố mới là một thành phố sinh thái mới hiện đại, bổ trợ lẫn nhau, kết hợp hoàn hảo”, bà Trương Lê, cán bộ Ban Quản trị thành phố mới Diên An chia sẻ.
Tại thành phố mới Diên An, người dân đi bộ 5-10 phút là có thể tìm thấy các sân, nhà thể thao, cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế đồng bộ đầy đủ; các công viên nằm ngay trước cửa nhà, diện tích phủ xanh đạt 68%; 168 di chỉ cách mạng khiến Diên An trở thành thành phố du lịch đỏ nổi tiếng nhất Trung Quốc.
PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên, rất khâm phục, đương nhiên rất phấn khởi, Diên An được đầu tư phát triển hiện đại với khu mới rất đồng bộ khang trang. Nhưng điều rất đặc biệt là mặc dù hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống và bản sắc cách mạng của mình. Trong thành phố Diên An, cả khu cũ và khu mới, chúng tôi đều cảm nhận được rất rõ bản sắc cách mạng của một thành phố chiến khu xưa”.
![]() |
| TS Nguyễn Mậu Tuân, Giám đốc Nhà xuất bản lý luận chính trị Việt Nam đến thăm Diên An. |
“Diên An đã làm tốt việc truyền nối, kết nối giữa các thế hệ. Với truyền thống cách mạng và sự tự hào của thế hệ trẻ, tôi tin rằng sự phát triển của Diên An nói riêng và Trung Quốc nói chung trong thời gian tới rất là mạnh mẽ”, TS Nguyễn Mậu Tuân, Giám đốc Nhà xuất bản lý luận chính trị Việt Nam chia sẻ.
| Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam), tổng giá trị xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2024 đạt 3,43 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam lớn nhất, chiếm 64,46% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam, tăng 33%. |
| Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với nhan đề: “Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Bài viết chia sẻ về hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước từ góc nhìn của học giả Việt Nam. |
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Các tin bài khác
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






