Diên An: Diện mạo mới của căn cứ địa cũ Trung Quốc
PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Trước khi đến đây, chúng tôi luôn nghĩ, Diên An là một thành phố thuộc chiến khu ngày xưa, dù có được quan tâm phát triển thì chắc là còn nhiều khó khăn”.
TS Nguyễn Mậu Tuân, Giám đốc Nhà xuất bản lý luận chính trị Việt Nam chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến thăm Diên An, tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác”.
![]() |
| Thành phố Diên An nằm ở miền Bắc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. |
Thành phố Diên An thuộc miền Bắc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, nằm trên vùng cao nguyên Hoàng Thổ, là một trong những thánh địa cách mạng Trung Quốc. Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cũng như Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà cách mạng tiền bối đã sinh sống và chiến đấu ở đây trong 13 năm, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nhật và chiến tranh giải phóng. Giống như Việt Nam, các căn cứ địa cách mạng Trung Quốc thường nằm ở vùng núi cao. Trong thời kỳ cách mạng, nơi này dễ phòng thủ và khó tấn công, có ưu thế về vị trí địa lý. Tuy nhiên, trong thời bình, vị trí địa lý hẻo lánh lại trở thành điểm yếu trong sự phát triển.
Thành phố Diên An bị dãy núi Hoàng Thổ bao quanh chỉ có thể phát triển dọc theo rãnh núi, khiến thành phố chỉ có 500 nghìn dân này đương đầu với các vấn nạn nghiêm trọng hơn so với nhiều thành phố lớn, ùn tắc giao thông, môi trường sống kém. Hơn nữa, nhiều di chỉ cách mạng cũng không ngừng bị lấn chiếm. Năm 2011, thành phố Diên An đưa ra chiến lược phát triển thành phố “giải tỏa nội thành mở rộng ra ngoại thành, xây dựng thành phố mới trên núi”. Từ tháng 4/2012, thành phố mới Diên An chính thức khởi công xây dựng.
“Sau 12 năm xây dựng, mọi người có thể ghi nhận Diên An đã có những thay đổi không ngừng, nội thành cũ là căn cứ địa phát triển du lịch đỏ, thành phố mới là một thành phố sinh thái mới hiện đại, bổ trợ lẫn nhau, kết hợp hoàn hảo”, bà Trương Lê, cán bộ Ban Quản trị thành phố mới Diên An chia sẻ.
Tại thành phố mới Diên An, người dân đi bộ 5-10 phút là có thể tìm thấy các sân, nhà thể thao, cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế đồng bộ đầy đủ; các công viên nằm ngay trước cửa nhà, diện tích phủ xanh đạt 68%; 168 di chỉ cách mạng khiến Diên An trở thành thành phố du lịch đỏ nổi tiếng nhất Trung Quốc.
PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên, rất khâm phục, đương nhiên rất phấn khởi, Diên An được đầu tư phát triển hiện đại với khu mới rất đồng bộ khang trang. Nhưng điều rất đặc biệt là mặc dù hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống và bản sắc cách mạng của mình. Trong thành phố Diên An, cả khu cũ và khu mới, chúng tôi đều cảm nhận được rất rõ bản sắc cách mạng của một thành phố chiến khu xưa”.
![]() |
| TS Nguyễn Mậu Tuân, Giám đốc Nhà xuất bản lý luận chính trị Việt Nam đến thăm Diên An. |
“Diên An đã làm tốt việc truyền nối, kết nối giữa các thế hệ. Với truyền thống cách mạng và sự tự hào của thế hệ trẻ, tôi tin rằng sự phát triển của Diên An nói riêng và Trung Quốc nói chung trong thời gian tới rất là mạnh mẽ”, TS Nguyễn Mậu Tuân, Giám đốc Nhà xuất bản lý luận chính trị Việt Nam chia sẻ.
| Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam), tổng giá trị xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2024 đạt 3,43 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam lớn nhất, chiếm 64,46% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam, tăng 33%. |
| Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với nhan đề: “Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Bài viết chia sẻ về hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước từ góc nhìn của học giả Việt Nam. |
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Các tin bài khác
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Việt Nam – Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác phát triển
Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







