Điện Biên Đông nỗ lực giảm nghèo bền vững
Ông Vàng A Hờ, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết: Từ các chương trình, dự án giảm nghèo của Đảng và Chính phủ như: Chương trình 30a; Chương trình 135CP; Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.v.v…, Điện Biên Đông đã ưu tiên phát triển sản xuất. Đồng thời, tập trung xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu cho Nhân dân như: Đường giao thông, kênh mương thủy lợi, điện lưới quốc gia, trường học, trạm y tế.v.v…
Cùng với đó, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các tổ chức, các đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ liên quan đến công tác xóa đói giảm nghèo tới toàn thể Nhân dân trong huyện.
![]() |
| Thông qua các chương trình hỗ trợ cây, con giống nhiều hộ dân của huyện đã vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế theo mô hình trang vừa và nhỏ mang lại nguồn thu nhâp khá |
Đồng thời, triển khai kịp thời, đúng đối tượng các chính sách hỗ trợ sản xuất như: Hỗ trợ cây, con giống phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ tiền khai hoang, phục hóa ruộng bậc thang; hỗ trợ tiền khoán chăm sóc, bảo vệ rừng và trồng rừng sản xuất; hỗ trợ nhân rộng các mô hình giảm nghèo; chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.v.v… Từ năm 2016 đến nay, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Điện Biên Đông đã thực hiện hỗ trợ sản xuất cho trên 5.000 lượt hộ dân với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng; trên 1.500 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ giảm nghèo với số tiền trên 300 tỷ đồng.
Là huyện thuần nông nên phát triển nông nghiệp vẫn là hướng đi quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững của Điện Biên Đông. Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có, các đơn vị chức năng và chính quyền các xã, thị trấn đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa các loại cây, con giống cho hiệu quả kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi; từng bước thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
![]() |
| Người dân đã biết áp dung khoa học kỹ thuật, đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế |
Huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng như: Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến Nông - Khuyến ngư thường xuyên chủ động cử cán bộ xuống các bản, hộ gia đình hướng dẫn cho bà con các kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trị bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó nông nghiệp Điện Biên Đông thời gian gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt toàn huyện đã đạt gần 12.800 ha, tăng 94 ha so với năm 2017; chăn nuôi tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định với tổng đàn gia súc đạt trên 95.000 con, gia cầm đạt gần 180.000 con.
![]() |
| Người dân đã xóa bỏ dần tập quán canh chăn nuôi thả rông sang chăn nuôi theo chuồng trại |
Ông Vừ A Bằng – Bí thư huyện Ủy cho biết: Mặc dù đã đạt được một số kết quả tích cực, song tỉ lệ hộ nghèo của Điện Biên Đông đến nay vẫn còn cao, chiếm trên 56%. Để tiếp tục giảm tỉ lệ hộ nghèo theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, thời gian tới cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông tích cực hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp giảm nghèo như: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền và vai trò các tổ chức đoàn thể từ cấp huyện đến cơ sở đối với công tác giảm nghèo; phát huy mọi nguồn lực, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án để giảm nghèo bền vững.
“Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên, để mỗi hộ nghèo, cận nghèo có ý thức vươn lên, tự lực tự cường, vượt qua khó khăn thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng”. Ông Vừ A Bằng nói.
Tin bài liên quan
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Các tin bài khác
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









