Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:54 | 28/12/2020 GMT+7

Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh

aa
Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cùng với việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, trường tiểu học Him Lam, Tp Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm, phát huy năng lực người học và tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.
Xây dựng TP Điện Biên Phủ trở thành trung tâm Tây Bắc Xây dựng TP Điện Biên Phủ trở thành trung tâm Tây Bắc

Mang tên một địa danh nổi tiếng trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ - Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, Trường TH Him Lam đã trở thành điểm sáng giáo dục với bề dày thành tích trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành Giáo dục TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Có được thành tích đó trong những năm qua nhà Trường luôn coi trọng công tác giáo dục. Ngoài giáo dục cho các em về kiến thức trong SGK nhà Trường chú trọng đến các hoạt động trải nghiệm, phát huy năng lực người học và tăng cường giáo dục kỹ năng toàn diện cho học sinh.

Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh
Nhà trường hàng năm thu hút hơn nghìn học sinh là con em của người dân TP. Điện Biên Phủ và các vùng lân cận

Được chứng kiến hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Chúng tôi là chiến sĩ” nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam do nhà trường tổ chức. Mới có thể cảm nhận được sư hồ hởi, háo hứng của các em học sinh khi được tham gia hoạt động trải nghiệm. Hoạt động trải nghiệm “Chúng tôi là chiến sĩ” được chia làm hai đội, mỗi đội mang tên 1 anh hùng trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, Phan Đình Giót và Tô Vĩnh Diện. Theo đó mỗi đội sẽ xây dựng hình tượng và những hiểu biết của mình về người anh hùng mà đội mình mang tên. Với các phần thi; chào hỏi, tài năng và thử trách. Qua phần thi này các em thấy được nỗi vất vả của các chú bộ đội, cần phải có tâm lý vững vàng, chấp hành nghiêm các quy định trong luyện tập, rèn luyện để có sức khỏe dẻo dai,...

Hoạt động trải nghiệm “Chúng tôi là chiến sĩ” kép lại đã giúp cho các em học sinh đã cảm nhận và biết ơn sự hi sinh thầm lặng của bao thế hệ cha ông đã ngã xuống để cho các em có nền độc lập tự do như ngày hôm nay. Qua đó, giáo dục học sinh niềm tự hào, tự tôn dân tộc, nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có ý chí tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong học tập. Đồng thời thấy được vai trò, trách nhiệm của người học sinh cần đoàn kết, tiếp tục phát huy truyền thống, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, thi đua học tập, kết nối tình bè bạn thân ái, cùng góp phần trong phong trào thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học sinh khá sinh động

Trao đổi với cô giáo Đinh Thị Thanh Nhàn – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) về giảm tải chương trình, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học trong những năm qua, Trường TH Him Lam đã tích cực triển khai ở các bậc học và đang đã mạng lại hiệu quả tích cực. Thông qua các hoạt động trải nghiệm đã tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy được sở trường, trí tuệ của các em học sinh tham gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh
Các hoạt động trải nghiệm của nhà trường luôn được đông đảo các em học sinh tham gia, hào hứng

Hoạt động trải nghiệm trong nhà trường được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú: Nội dung sinh hoạt được Liên đội thiết kế gắn với chủ đề, chủ điểm hàng tháng trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học của Liên đội; kế hoạch năm học, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và hoạt động ngoại khoá của nhà trường, tập trung vào 6 mảng hoạt động của Đội như: Hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, nếp sống; hoạt động hỗ trợ học tập, văn hoá; hoạt động vui chơi giải trí và phát triển; hoạt động lao động - sáng tạo; hoạt động xã hội; hoạt động giáo dục tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế.

Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh
Hàng năm các em học sinh luôn được nhà trường tổ chức buổi thăm di tích lịch sử Điện Biên Phủ

Bên cạnh nội dung phong phú thì hình thức tổ chức được mỗi chi đội, lớp trực tuần sẽ tổ chức 1 hoạt động gắn với chủ đề của mỗi tháng, các chi đội đăng kí tham gia với 1 hình thức khác nhau như: Sân khấu hóa, giao lưu, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền măng non và tổ chức trò chơi. Các hình thức tổ chức sinh hoạt phải đảm bảo các yếu tố sinh động, hấp dẫn, thu hút, lôi cuốn các em; tạo cho các em một môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, hướng các em tới mục tiêu “Học mà chơi - chơi mà học”.

Trong suốt năm học hoạt động trải nghiệm được nhà trường xây dựng theo chủ đề giáo dục như: Chào mừng ngày 20/10 thì học sinh tự làm, trang trí thiệp và gửi những lời chúc mừng đến bà, mẹ, cô; ngày 20/11: Học sinh làm thiệp, báo tường; ngày 22/12: Học sinh được thăm viếng nghĩa trang, Bảo tàng, Đồi A1, thăm quan đơn vị kết nghĩa (nhà truyền thống, huấn luyện của các chủ bộ đội, học tác phong của anh bộ đội: gấp chăn màn, tư trang,…; chăm sóc vườn rau, chăn nuôi…; ngày tết cổ truyền tổ chức cho học sinh gói bánh trưng, bày mâm ngũ quả, cắm hoa, làm bánh,…

Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh
Nhân dịp các ngày lễ lớn và ngày 27/7, nhà trường đều tổ chức cho học sinh thắp hương các nghĩa trang anh hùng liệt sỹ trên địa bàn TP.

“Có thể khẳng định, hoạt động trải nghiệm đã tạo một sân chơi trí tuệ lành mạnh, bổ ích cho học sinh, khơi dậy niềm đam mê, sự hứng thú trong học tập và tăng cường rèn luyện kỹ năng sống cho các em, động viên, khuyến khích giáo viên, học sinh phát huy năng lực sáng tạo, góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.” Cô Đinh Thị Thanh Nhàn –Hiệu trưởng nhà trường nói./.

Nhân sự lãnh đạo mới Hà Nội, Quảng Bình, Bình Phước, Điện Biên Nhân sự lãnh đạo mới Hà Nội, Quảng Bình, Bình Phước, Điện Biên
Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn nhân sự lãnh đạo mới tại Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Bình, Bình Phước, Điện Biên.
Điện Biên: Điện về với bản nghèo vùng biên Điện Biên: Điện về với bản nghèo vùng biên
“Điện phải đi trước” là phương châm của tỉnh Điện Biên trong việc ưu tiên phát triển điện lưới tới vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, từ đó giúp bà con dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Điện Biên: Xuân sớm ở bản người Cống Điện Biên: Xuân sớm ở bản người Cống
Dịp cuối năm, chúng tôi ngược ngàn lên với mảnh đất Pa Tần xa xôi, cách trở bậc nhất của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên để chung vui tết cổ truyền Hoa mào gà (Mền loóng phạt ái) với đồng bào dân tộc Cống (người Cống)
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mường Ảng - Nâng cao chất lượng giáo dục

Mường Ảng - Nâng cao chất lượng giáo dục

Những năm qua, ngành giáo dục huyện Mường Ảng (Điện Biên) không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
SCI dành hơn 6,6 tỷ đồng trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ em gái tại Quảng Bình

SCI dành hơn 6,6 tỷ đồng trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ em gái tại Quảng Bình

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Quyết định số 1282/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 phê duyệt khoản viện trợ hơn 6,6 tỷ đồng từ Dự án “Thế hệ trẻ làm chủ tương lai” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế (SCI) tài trợ nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ em gái tại 10 trường THCS của TP. Đồng Hới và huyện Quảng Ninh.
Dấu ấn Điện Biên Phủ trong dòng chảy mỹ thuật

Dấu ấn Điện Biên Phủ trong dòng chảy mỹ thuật

Dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), cùng nhiều loại hình nghệ thuật khác, các triển lãm hội họa và điêu khắc diễn ra sôi nổi, góp phần đưa công chúng tìm hiểu và trải nghiệm những tháng ngày lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng thời tôn vinh các nghệ sĩ tạo hình đã và đang đóng góp tài năng sáng tạo của mình trên mặt trận văn hóa.

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động