Trang chủ Kinh tế
10:49 | 25/04/2023 GMT+7

Điều gì đang diễn ra sau khủng hoảng ngân hàng Mỹ tháng vừa qua?

aa
Xu thế tiền gửi suy giảm chậm dần dần tại nhóm các ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình có thể tiếp diễn, nhiều người tiêu dùng đồng thời tìm kiếm cơ hội kiếm lợi suất cao hơn tại các kênh khác.
Ngành ngân hàng Mỹ ra sao sau cuộc khủng hoảng gây sốc? Ngành ngân hàng Mỹ ra sao sau cuộc khủng hoảng gây sốc?
Ngay cả trước khi ngành ngân hàng Mỹ chứng kiến những biến động tiêu cực trong thời gian vừa qua, các ngân hàng cũng đã đẩy một phần lãi suất cao sang khách hàng của họ.
Đằng sau con số 60 tỷ USD bị rút khỏi các ngân hàng nhỏ của Mỹ Đằng sau con số 60 tỷ USD bị rút khỏi các ngân hàng nhỏ của Mỹ
Tình trạng tiền gửi bị rút mạnh có nguyên nhân trực tiếp từ vụ việc sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và 2 ngân hàng cho vay khác.

Giai đoạn đáng sợ nhất của cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng trong tháng vừa qua có thể đang chấm dứt.

Câu hỏi lớn hiện nay là nền kinh tế chịu tác động ra sao từ sự suy giảm của hoạt động tín dụng. Câu trả lời sẽ có thể còn phải mất nhiều tháng nữa mới có thể có được, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Vụ việc ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank đóng cửa một tháng trước đó đã làm gián đoạn tình thế cân bằng mong manh trước đó bởi nhiều ngân hàng trên thực tế đã không nâng lãi suất tiền gửi dù rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng mạnh lãi suất ngắn hạn nhằm kiềm chế lạm phát.

Việc người gửi tiền rút mạnh tiền khỏi các ngân hàng khiến cho nhiều khách hàng tại các ngân hàng nhỏ hoặc ngân hàng khu vực không khỏi băn khoăn về việc họ có nên chuyển tiền sang nhóm các ngân hàng lớn vốn chịu kiểm soát bởi những quy chế chặt chẽ hơn.

Cho đến nay, kết quả lợi nhuận ngân hàng công bố vào tuần trước cho thấy rằng các ngân hàng cho vay khu vực, được hỗ trợ bởi phản ứng nhanh từ phía chính phủ về việc đảm bảo cho tất cả những khoản tiền gửi không được bảo hiểm, đã được cứu khỏi làn sóng rút tiền ồ ạt.

Số liệu quý gần nhất từ ngân hàng First Republic Bank, ngân hàng từng có cổ phiếu sụt giảm rất sâu trong tháng trước, dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Hai tuần tới. Các số liệu kinh doanh của các ngân hàng khu vực dự kiến sẽ cho thấy liệu khoảng thời gian tệ hại nhất của rối ren hiện tại liệu đã qua đi hay chưa.

Xu thế tiền gửi suy giảm chậm dần dần tại nhóm các ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình có thể tiếp diễn, nhiều người tiêu dùng đồng thời tìm kiếm cơ hội kiếm lợi suất cao hơn bằng cách chuyển tiền sang các quỹ tiền tệ.

Khi phải chịu chi phí vốn cao hơn, các ngân hàng sẽ chịu tổn hại về lợi nhuận. Các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs ước tính cứ mỗi khi lợi nhuận ngân hàng giảm 10%, tín dụng sẽ hạ 2%. Nếu mức lãi suất cao hơn mà Fed áp dụng bị đẩy về phía lãi tiền gửi ngân hàng, tương đương với mức của năm 2007, tín dụng ngân hàng có thể giảm từ 3 đến 6% tại Mỹ.

Goldman Sachs cũng dự báo sản lượng kinh tế có thể giảm từ 0,3% đến 0,5% trong năm nay.

Các chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs cho rằng diễn biến tiền gửi lần này sẽ phức tạp hơn so với những lần trước, lý do là bởi các đợt nâng lãi suất liên tiếp của Fed có thể đã khiến cho người tiêu dùng dù ít quan tâm nhất đến ngành ngân hàng cũng nhận thấy có những lựa chọn thay thế mang lại lãi suất cao hơn. Ngoài ra, việc chuyển tiền trực tuyến thuận lợi cũng khiến cho chi phí chuyển tiền gửi giữa các ngân hàng giảm đi, và vì vậy làm tăng cạnh tranh.

Lãi suất tiền gửi thường lập đỉnh trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 quý sau khi Fed ngừng nâng lãi suất liên bang, nó cho thấy lãi suất tiền gửi như vậy sẽ vẫn tăng cho đến cuối năm nay. Các quan chức thuộc Fed đồng thời phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng nâng lãi suất liên bang trong cuộc họp ngày 2-3/5/2023 lên trên ngưỡng 5% trước khi hãm phanh chính sách.

Nhóm các ngân hàng nhỏ và trung bình mất đi lượng tiền rẻ do tiền gửi bị rút đi có thể đương đầu với áp lực tăng vốn. Tuy nhiên các ngân hàng sẽ khó huy động vốn trong bối cảnh giá cổ phiếu sụt giảm, các ngân hàng có giá trị vốn hóa sụt giảm quá sâu sẽ nhận ra họ không thể huy động được vốn.

Tại nhóm các ngân hàng nhỏ, tỷ lệ khoản vay/tổng tiền gửi lên mức khoảng 80% trong khi đó tỷ lệ này tại nhóm các ngân hàng lớn ước tính khoảng 60%, theo phân tích của chuyên gia kinh tế trưởng tại TS Lombard – ông Steven Blitz. Nhóm các ngân hàng lớn với lượng tiền gửi dồi dào có ít lý do để lo lắng về mất tiền gửi chính vì vậy họ sẽ có thể giảm lượng trái phiếu đang nắm giữ chứ không giảm tín dụng trong trường hợp cần thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Đối với hàng trăm ngân hàng nhỏ, giải pháp có thể tính đến là giảm tín dụng. “Điều đang diễn ra trên toàn quốc chính là mỗi ngân hàng đã buộc phải “đóng băng” hoặc giảm tỷ lệ cho vay/tín dụng”, cựu chủ tịch Fed tại Dallas – ông Robert Kaplan nói. Cũng theo ông Kaplan, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ đã phải nhận cuộc gọi từ phía các ngân hàng với nội dung rằng họ sẽ không tiếp tục được vay tiền.

Lạm phát tại Anh cao vượt kỳ vọng tạo đồn đoán về xu thế siết chặt tiền tệ Lạm phát tại Anh cao vượt kỳ vọng tạo đồn đoán về xu thế siết chặt tiền tệ
Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết số liệu vào ngày thứ Tư tái khẳng định việc chính phủ Anh cần phải tiếp tục với những nỗ lực giảm lạm phát.
Lạm phát tại Nhật tăng đột biến Lạm phát tại Nhật tăng đột biến
Việc giá cả hàng hóa toàn cầu tăng không ngừng đã khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật, trước đó vốn ngại ngần tăng giá với khách hàng, cuối cùng cũng đã buộc phải nâng giá bán hàng hóa.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ biển lâu dài tại lõi trung tâm Phú Quốc

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ biển lâu dài tại lõi trung tâm Phú Quốc

Phú Quốc bước vào giai đoạn chuyển mình lịch sử trước thềm APEC 2027. Khi quỹ đất đô thị ngày càng hữu hạn và những tiêu chuẩn quy hoạch được nâng tầm khắt khe, các dự án được phát triển theo chuẩn mực mới, đáp ứng chuẩn sống hiện đại và đồng hành cùng tầm nhìn dài hạn của địa phương đang trở thành lựa chọn ưu tiên trên thị trường.
Người máy “Make in Vietnam” của VinRobotics tỏa sáng tại hai sân khấu công nghệ hàng đầu thế giới

Người máy “Make in Vietnam” của VinRobotics tỏa sáng tại hai sân khấu công nghệ hàng đầu thế giới

Người máy VR-H3 của VinRobotics đã gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng công nghệ toàn cầu tại Triển lãm Computex 2026 (Đài Loan) và Hội nghị ICRA 2026 (Áo) diễn ra những ngày đầu tháng 6. Việc góp mặt tại hai diễn đàn công nghệ hàng đầu thế giới không chỉ cho thấy tài năng của các kỹ sư Việt Nam mà còn khẳng định người máy “Make in Vietnam” đã sẵn sàng, tự tin bước vào cuộc đua công nghệ toàn cầu.
Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Ngày 9/6, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore đang phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Cần Thơ và cộng đồng doanh nghiệp Singapore.
Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 09/6/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động