Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
17:13 | 05/07/2025 GMT+7

Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế

aa
Bằng cách tiếp cận toàn diện, các dự án của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đã mang đến cơ hội được định hướng nghề nghiệp, phát triển kỹ năng, học nghề và sinh kế cho hơn một trăm ngàn thanh thiếu niên của Việt Nam trong hơn 10 qua. Các em được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng để tự tin viết tiếp những trang mới cuộc đời tràn đầy hy vọng.
Hành trình 35 năm Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam: Không ngừng thay đổi và phát triển vì trẻ em Việt
Save the Children International (SCI) - Cam kết mạnh mẽ, đổi mới linh hoạt vì trẻ em và cộng đồng

Chắp tay bút, vẽ ước mơ

"Em đã kiếm được số tiền đầu tiên trong đời, một khoản nho nhỏ nhưng thật sự ý nghĩa. Giờ đây em biết rằng, những ai nỗ lực hết mình để đạt được ước mơ sẽ được đáp đền xứng đáng," Tú chia sẻ với nụ cười đầy tự hào.

Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế
Lớp học Mỹ thuật Ứng dụng thuộc dự án "Thúc đẩy môi trường thuận lợi cho thanh niên khuyết tật tiếp cận cơ hội việc làm bền vững". (Ảnh: Tổ chức Cứu trợ Trẻ em)

Nhìn thoáng qua, ít ai biết Tú đã trải qua những năm tháng tuổi thơ vô cùng vất vả. Năm 6 tuổi, Tú mắc bệnh viêm não Nhật Bản và mất hoàn toàn khả năng nghe và nói. Từ một cậu bé khỏe mạnh, em trở thành trẻ câm điếc. "Mỗi lần thấy con cố gắng nói mà không được, tôi lại trào nước mắt," mẹ Tú nghẹn ngào kể lại. Tuy vậy, vượt qua tất cả, Tú đã tự mình viết nên câu chuyện của sự vươn lên mạnh mẽ với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em.

Con đường học tập của Tú bắt đầu muộn hơn các bạn đồng trang lứa. Khi 10 tuổi, em mới được đến trường Chuyên biệt Khiếm thính để học bảng chữ cái và ngôn ngữ ký hiệu. Nhờ sự tận tâm của thầy cô và nỗ lực bản thân, Tú không chỉ tiếp thu tốt mà còn tìm thấy niềm đam mê mãnh liệt với mỹ thuật. Từ đó, theo đuổi học vẽ và trở thành họa sĩ đã trở thành ước mơ của chàng trai trẻ.

Bước ngoặt đã đến với Tú khi dự án “Thúc đẩy môi trường thuận lợi cho thanh niên khuyết tật tiếp cận cơ hội việc làm bền vững” của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em được triển khai tại ngôi trường nơi em theo học. Nhận thấy niềm đam mê và năng khiếu nghệ thuật của Tú, dự án đã tạo điều kiện để em tham gia lớp học Mỹ thuật Ứng dụng. Tại đây, Tú được hướng dẫn và sáng tạo trên từng chiếc móc khóa, túi canvas hay bức tranh trang trí. Không chỉ là lớp học, đó còn là nơi Tú khám phá năng lực của chính mình và nuôi dưỡng ước mơ sống bằng nghề thủ công mỹ thuật. Sau hai tháng miệt mài học nghề, Tú đã tự tay hoàn thiện những sản phẩm đầu tiên và mang đi bán. Khi cầm trên tay 2,5 triệu đồng – khoản thu nhập đầu tiên trong đời, Tú mang về khoe với gia đình, niềm vui lấp lánh trong ánh mắt và nụ cười của em khi thấy cánh cửa tương lai rộng mở trước mắt.

Tú tự tin chia sẻ cảm nghĩ trong các hội thảo do dự án tổ chức.  (Ảnh: Tổ chức Cứu trợ Trẻ em)
Tú tự tin chia sẻ cảm nghĩ trong các hội thảo do dự án tổ chức. (Ảnh: Tổ chức Cứu trợ Trẻ em)

Không chỉ dừng lại ở việc học nghề, Tú còn tự tin tham dự các triển lãm và chia sẻ cảm nghĩ trước hàng trăm người trong các hội thảo do dự án tổ chức. Không thể nào kể xiết niềm vui và hạnh phúc của những gia đình có con là thanh thiếu niên khuyết tật như gia đình Tú khi chứng kiến hành trình đó.

Dự án “Thúc đẩy môi trường thuận lợi cho thanh niên khuyết tật tiếp cận cơ hội việc làm bền vững năm 2022-2024” do Quỹ Citi tài trợ, với đối tác là Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua các can thiệp dự án, 369 thanh thiếu niên khuyết tật được trang bị các kiến thức về hướng nghiệp, phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng nghề, kết nối việc làm phù hợp với nhu cầu và năng lực của từng cá nhân.

Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế

Câu chuyện của Tú là minh chứng cho khả năng vươn xa của những thanh niên khuyết tật khi được trao cơ hội học tập, rèn luyện phù hợp. Với sự kết nối từ dự án “Thúc đẩy môi trường thuận lợi cho thanh niên khuyết tật tiếp cận cơ hội việc làm bền vững”, các bạn trẻ được trang bị kiến thức hướng nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp và cơ hội tiếp cận việc làm phù hợp.

Theo bà Phạm Thị Bích Ngọc, Cố vấn kỹ thuật Giảm nghèo cho trẻ em và thanh thiếu niên của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam, trong quá trình thiết kế dự án này, tổ chức đã tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu của hơn 300 thanh thiếu niên khuyết tật tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời tham vấn các tổ chức xã hội, mạng lưới người khuyết tật và các cơ sở dạy nghề.

Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế
Hội thảo "Hỗ trợ việc làm và dạy nghề cho thanh niên khuyết tật trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh" do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tổ chức ngày 20/6/2023. (Ảnh: Tổ chức Cứu trợ Trẻ em)

“Dựa trên kết quả khảo sát và tham vấn với đối tác, thanh thiếu niên và các bên có liên quan, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em xác định phương pháp tiếp cận và xây dựng can thiệp phù hợp, tập trung vào việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp và định hướng nghề nghiệp cho người khuyết tật. Đồng thời, Tổ chức cũng chú trọng hướng dẫn và hỗ trợ cha mẹ, người chăm sóc để giúp trẻ phát triển kỹ năng toàn diện.

Các hoạt động như tham quan thực tế tại doanh nghiệp hay video giới thiệu nghề nghiệp được thiết kế để giúp các em tiếp cận kiến thức và kỹ năng dễ dàng hơn. Những giải pháp này cũng giúp xóa bỏ rào cản và đảm bảo các em có thể tiếp cận và hưởng lợi một cách hiệu quả từ chương trình" - bà Phạm Thị Bích Ngọc chia sẻ.

Đến năm 2024, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã và đang thực hiện trực tiếp 05 dự án trong lĩnh vực dạy nghề và định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên khó khăn:

1. Dự án “Sự tham gia: Nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên dân tộc thiểu số tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định kinh tế - xã hội tại Yên Bái, Việt Nam năm 2020-2023”; do Liên Minh Châu Âu tài trợ.

2. Dự án “Thúc đẩy môi trường thuận lợi cho thanh niên khuyết tật tiếp cận cơ hội việc làm bền vững năm 2022-2024” do Quỹ Citi tài trợ với đối tác là Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hồ Chí Minh.

3. Dự án “Hỗ trợ Thanh niên và Trẻ em trong ứng phó với COVID-19 năm 2021-2024” do Liên minh châu Âu tài trợ, thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

4. Dự án “Kỹ năng thành công” do tập đoàn Accenture tài trợ.

Giai đoạn 1: năm 2018-2022, thực hiện tại 3 tỉnh: Đồng Nai, Cần Thơ và Đà Nẵng.

Giai đoạn 2: năm 2023-2026, thực hiện tại 6 tỉnh/thành phố: thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp và Thanh Hóa.

5. Chương trình Phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm tại tỉnh Lào Cai.

Từ năm 2020 đến nay, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế trên khắp cả nước, với các nhóm đối tượng đa dạng như thanh niên khuyết tật, dân tộc thiểu số, nhập cư và đa dạng về giới. Các dự án này đều có cách tiếp cận chung là đặt thanh thiếu niên vào trung tâm quá trình can thiệp – từ thiết kế, triển khai đến đánh giá.

Tổ chức đặc biệt chú trọng đến việc giúp thanh thiếu niên phát triển các kỹ năng sống và kỹ năng nghề phù hợp với hoàn cảnh, đồng thời tạo cơ hội thực hành như học nghề, thực tập hoặc tiếp cận thị trường lao động. Bên cạnh đó, Tổ chức cũng hợp tác với nhiều đối tác địa phương và doanh nghiệp để gia tăng cơ hội việc làm bền vững cho người trẻ.

“Khởi nghiệp hay học nghề không đơn thuần là giải pháp kinh tế mà còn là cách để người trẻ yếu thế tự tin làm chủ tương lai,” bà Phạm Thị Bích Ngọc nhận định. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ các em phát triển kỹ năng sống, kỹ năng nghề thiết thực và đồng hành cùng cha mẹ, nhà trường và các tổ chức xã hội để xây dựng lộ trình nghề nghiệp bền vững và khả thi các em”.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Định hướng nghề nghiệp - Mở lối tương lai cho thanh thiếu niên yếu thế
Hỗ trợ các hộ gia đình và trường học tại Cà Mau ứng phó với hạn hán năm 2024 Hỗ trợ các hộ gia đình và trường học tại Cà Mau ứng phó với hạn hán năm 2024
Ngày 11/10, tại Trung tâm văn hoá xã Khánh An (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ trẻ em) tổ chức lễ triển khai Dự án cứu trợ khẩn cấp bằng tiền mặt cho hộ gia đình khó khăn và trường học bị ảnh hưởng sau hạn hán năm 2024 tại huyện U Minh.
Save the Children cùng học sinh Lào Cai “Rung chuông vàng” xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc Save the Children cùng học sinh Lào Cai “Rung chuông vàng” xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc
Ngày 25/11, trường Tiểu học & Trung học cơ sở Cam Cọn (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã phối hợp với tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Trường học an toàn - Hành trang hạnh phúc”.

Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Sau hợp nhất, thành phố Hồ Chí Minh đối mặt nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em, từ thiếu đầu mối phụ trách, cán bộ cơ sở quá tải đến những khoảng trống trong phối hợp liên ngành. Những vấn đề này được các đại biểu thẳng thắn nêu ra tại hội nghị giao ban mạng lưới các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em do Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phối hợp cùng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, chiều 10/12.
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng tại hai xã Yên Thế và Bố Hạ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.

Các tin bài khác

Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam

Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam

Ngày 9/6, Thượng viện Italy đã bỏ phiếu thông qua luật phê chuẩn các Hiệp ước hợp tác tư pháp và pháp lý trong lĩnh vực hình sự giữa Cộng hòa Italy và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu

[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu

Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em năm 2026 và Ngày Môi trường thế giới, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức chương trình “Thanh thiếu nhi ứng phó với biến đổi khí hậu”. Chương trình có sự tham dự của đại diện Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, tổ chức phát triển, trường đại học cùng hơn 250 đại biểu là thiếu nhi, sinh viên và cán bộ phụ trách Đội đến từ nhiều địa phương.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động