Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:32 | 12/06/2022 GMT+7

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu

aa
Đại diện các chính đảng khẳng định nhu cầu gắn kết hơn nữa quan hệ đối tác giữa châu Á và châu Âu; nhấn mạnh quyết tâm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Họp quốc, hướng tới phục hồi bền vững.
Gặp mặt đại diện lãnh đạo các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài Gặp mặt đại diện lãnh đạo các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong tương lai châu Á đang định hình rõ nét Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong tương lai châu Á đang định hình rõ nét

Từ ngày 10-12/6, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, đã diễn ra Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 4 và Cuộc họp lần thứ 37 của Ủy ban Thường trực Hội nghị Quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP).

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do ông Ngô Lê Văn, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự các sự kiện và có các hoạt động làm việc bên lề.

Các đoàn tham dự diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 4. Ảnh: VOV
Các đoàn tham dự diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 4. Ảnh: VOV

Diễn đàn Chính trị Á-Âu ra đời từ năm 2017, là cơ chế hợp tác giữa các chính đảng thành viên ICAPP và các nhóm chính đảng chính của Nghị viện châu Âu nhằm thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác giữa hai châu lục.

Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 4 do Nhóm Đảng Bảo thủ và cải cách châu Âu (ECR) trong Nghị viện châu Âu đăng cai tổ chức, thu hút sự tham gia của 28 đảng và nhóm đảng đến từ 21 nước châu Á và châu Âu, tập trung thảo luận các chủ đề "Virus corona - Bài học kinh nghiệm ở châu Âu và châu Á", "Quan điểm châu Á và châu Âu về toàn cầu hóa" và "Mối quan hệ EU-châu Á trong tương lai".

Đại diện các chính đảng khẳng định nhu cầu gắn kết hơn nữa quan hệ đối tác giữa châu Á và châu Âu; nhấn mạnh quyết tâm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, hướng tới sự phục hồi bền vững, bao trùm, hợp tác toàn cầu; giảm các rào cản thương mại, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng, ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương, bao trùm, bảo đảm cuộc sống của người dân.

Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố Praha, trong đó khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu thông qua vai trò quan trọng của hợp tác chính đảng để hướng tới một mối quan hệ hợp tác bền vững và toàn diện.

Trong khuôn khổ AEPF-4, Ủy ban Thường trực ICAPP đã tiến hành kỳ họp thứ 37, tập trung trao đổi về định hướng hoạt động của ICAPP trong thời gian tới.

Các đảng nhất trí cùng nhau tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các chính đảng trong khu vực cũng như hợp tác với chính đảng ở các khu vực khác.

Bên lề các cuộc họp, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Ngô Lê Văn đã có các cuộc trao đổi, làm việc với ông Jan Zahradil, đồng Chủ tịch AEPF, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu; các nhà lãnh đạo lãnh đạo ICAPP; đại diện nhiều chính đảng cầm quyền, tham chính và các đảng có vai trò quan trọng ở châu Á và châu Âu; trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng trên thế giới.

Ông Ngô Lê Văn khẳng định với tư cách là Ủy viên Ủy ban Thường trực ICAPP, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động và các định hướng ưu tiên của ICAPP.

Tại cuộc gặp với ông Jiří Kozák, Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc, hai bên đã trao đổi các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư.

Thứ trưởng Kozák khẳng định Cộng hòa Séc hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và EU, nhất là trong bối cảnh Séc sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch EU trong tháng 7/2022.

Thứ trưởng Ngoại giao Séc đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Séc trong đời sống kinh tế-chính trị của Séc cũng như trong vai trò làm cầu nối cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào
Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Nam thăm chính thức Campuchia Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Nam thăm chính thức Campuchia
Theo Hồng Kỳ/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học giả quốc tế đánh giá cao thông điệp ổn định, đoàn kết và tầm nhìn phát triển của Đại hội XIV

Học giả quốc tế đánh giá cao thông điệp ổn định, đoàn kết và tầm nhìn phát triển của Đại hội XIV

Các học giả và chuyên gia quốc tế đánh giá Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định vững chắc ổn định chính trị, làm rõ tầm nhìn phát triển dài hạn lấy người dân làm trung tâm, đồng thời củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng tăng trưởng, cải cách và hội nhập chủ động của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động