Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:44 | 18/08/2025 GMT+7

Đoàn kết để cùng bước vào Kỷ nguyên mới

aa
Việc lớn thì đương nhiên khó, mà đã khó thì cần nhất sự đoàn kết, nếu không thì trở ngại sẽ trùng trùng. Cũng chính bởi vậy nên ở khúc quanh này, hay nói đúng hơn trước thời điểm lịch sử này, sự đoàn kết một lần nữa trở thành yếu tố tối cần thiết, nói không quá lời là mang ý nghĩa quyết định sự thành bại.

Nói về tính đoàn kết, có lẽ hiếm có đất nước nào mang trong mình những câu chuyện về khái niệm này một cách sâu sắc và ý nghĩa như Việt Nam. Sự sâu sắc không chỉ ở trên bình diện lời nói, nhận định mà còn vang dội trở lại từ quá khứ của dân tộc, gắn với vận mệnh dân tộc, nhất là trong những lúc sự sinh tồn của quốc gia ở vào thời điểm cam go nhất, mong manh nhất.

“Tướng sĩ một lòng phụ tử, hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”, câu văn trong Bình Ngô Đại Cáo của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi được Tổng bí thư Tô Lâm dẫn ra trong bài viết về sự đoàn kết minh chứng cho mạch ngầm đang chảy xuyên suốt trong cả ngàn năm dựng và giữ nước của Việt Nam. Chỉ cần điểm lại những khúc quanh lịch sử là có thể thấy đằng sau những chiến thắng hào hùng của dân tộc là một tinh thần đoàn kết bền chặt của người Việt.

Vậy, ngay lúc này đây đất nước đang đứng trước khúc quanh nào khiến chúng ta buộc phải suy ngẫm về sự đoàn kết? Việt Nam, nếu chỉ nói về thuận lợi thì cũng không có nhiều điều để giới thiệu, đó là chưa kể đến những thuận lợi này đang dần mất đi những lợi thế sẵn có. Đó là những gì, xin tạm liệt kê: lao động trẻ và giá rẻ; nguồn tài nguyên đa dạng; môi trường thu hút đầu tư thuận lợi với nhiều ưu đãi, và sự ổn định chính trị…Tất cả những yếu tố được nêu trên không mới, và thực tế những giá trị đó đã được phát huy tối đa trong 1 thời gian dài. Tuy nhiên, đây là thời điểm cần hết sức thực tế để đánh giá tiềm năng, thế mạnh và quan trọng nhất là nhìn thấy mình có nhược điểm gì cần phải vượt bỏ để hy vọng bứt phá trong bối cảnh thế giới cạnh tranh khốc liệt.

Đoàn kết để cùng bước vào Kỷ nguyên mới
Chỉ có đoàn kết mới đem lại sự phồn vinh cho đời sống kinh tế cũng như tinh thần. Thành phố Hồ Chí Minh khi lên đèn.

Đáp ứng đòi hỏi này, Việt Nam vừa có 1 cuộc "đại phẫu" khi gần như cùng 1 lúc tiến hành những cuộc cải tổ trên quy mô lớn, với mức độ triệt để có lẽ chưa từng có, đó là sáp nhập tỉnh thành và tái cấu trúc tổng thể bộ máy nhà nước.

Việc lớn thì đương nhiên khó, mà đã khó thì cần nhất sự đoàn kết, nếu không thì trở ngại sẽ trùng trùng. Cũng chính bởi vậy nên ở khúc quanh này, hay nói đúng hơn trước thời điểm lịch sử này, sự đoàn kết một lần nữa trở thành yếu tố tối cần thiết, nói không quá lời là mang ý nghĩa quyết định sự thành bại.

Nhưng đoàn kết thế nào để đưa lại giá trị thực tiễn chứ không chỉ là biểu diễn hình thức rồi để đó? Có mấy bình diện cần đặc biệt quan tâm. Trước tiên không gì khác là đoàn kết để cùng chung chí hướng vì sự phát triển của đất nước. Đây là điều kiện tiên quyết, mang tính bao trùm và chi phối bởi nếu không xác định đồng lòng, hoặc chỉ đồng lòng kiểu “khẩu hiệu” vì việc chung nhưng thực tế lại theo đuổi lợi ích riêng thì sẽ rất khó có kết quả tích cực. Không hề ngẫu nhiên khi Tổng bí thư nhận định “Khi con người biết hợp quần, đoàn kết, chung sức đồng lòng, thì sức mạnh tính theo cấp số nhân vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm”.

Tất nhiên, đoàn kết thật lòng vì sự nghiệp chung không chỉ hô vang tiêu ngữ là xong, bởi bước tiếp sau là những hành động cụ thể liên quan tới những số phận hết sức cụ thể. Như mọi người đều biết, quá trình tinh gọn bộ máy sẽ ảnh hưởng, tác động đến nhiều người trên nhiều cương vị, và, từ đó cũng nhiều gia đình sẽ bị ảnh hưởng theo. Về tổng thể như vậy là động chạm đến quyền lợi, khía cạnh nhạy cảm nhất và cũng khó thông suốt nhất của mỗi con người trong bộ máy.

Cũng chính vì vậy, không thể và không nên lảng tránh vấn đề này khi đề cập đến việc từng cá thể hạn chế đề cao lợi ích cá nhân để đoàn kết cùng nhau vì lợi ích chung. Thực ra, việc mỗi một người có băn khoăn và lo lắng cho lợi ích của riêng mình cũng là điều hiển nhiên, và cũng không có gì là tiêu cực. Nhưng trong từng hoàn cảnh, từng thời điểm thì cần nhìn nhận việc theo đuổi lợi ích riêng khác nhau. Ở một môi trường thuận lợi việc theo đuổi quyền lợi cá nhân chính đáng sẽ là điều tích cực vì thúc đẩy khẳng định bản thân và cạnh tranh vươn lên bằng trí tuệ, năng lực. Nhưng, đó là trên đại lộ, còn như đã nói nếu vào những khúc quanh thì mọi chuyện sẽ khác. Trong những bối cảnh mang tính bước ngoặt như hiện tại thì cần có một tầm nhìn xa nếu muốn so sánh giữa chung và riêng.

Đơn giản vì nếu không nghĩ đến và chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân (như Tổng bí thư nêu trong bài viết) trong một tâm thế không vướng bận thì rất khó hướng đến một sự đoàn kết thật sự vì lợi ích chung. Vì nói đến cho cùng trong chung có riêng, nếu chỉ khư khư vì lợi ích riêng thì rất có thể cuối cùng cả chung lẫn riêng đều không có gì!

Vậy đoàn kết để minh định mục tiêu tất cả cùng chung chí hướng, đoàn kết để gạt bỏ lợi ích cá nhân thì đã đủ để vượt qua khúc quanh chưa? Có lẽ, như vậy mới chỉ đi được một nửa chặng đường, vì trước mắt là một quá trình gian truân nên bước tiếp theo cần nhất là đoàn kết để vượt qua thách thức.

Hoa hồng không tự rải trên đường đi, để Việt Nam phát triển vừa vững chắc vừa đạt yêu cầu về chiều sâu hiện đã có 4 Nghị quyết (bộ tứ trụ cột) được Trung ương ban hành. 4 Nghị quyết này phủ rộng hết những lĩnh vực then chốt và cần ưu tiên đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Nhưng để thực tế hóa Nghị quyết thì đòi hỏi nỗ lực rất nhiều. Nếu những chướng ngại, những rào cản…trùng điệp xuất hiện mà không được đội ngũ cán bộ đoàn kết một lòng đẩy lùi và vượt qua thì rất khó tạo dựng những đòn bẩy để đưa đất nước bứt phá phát triển.

Đây là những viễn cảnh rất thực tế, bởi theo lẽ thường một khi đối diện những khó khăn ngoài dự liệu và lại kéo dài thì không dễ duy trì được sự đồng lòng như lúc bắt đầu. Theo thời gian ý chí dễ bị bào mòn trước trở lực. Vì vậy, câu chuyện đoàn kết ở đây không chỉ là trước mắt, ngắn hạn, có “deadline” mà thực sự là phải xuyên suốt cả chặng đường Việt Nam phát triển.

“Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” là điều kiện lúc nào cũng có giá trị, và như chính Tổng bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, là chưa bao giờ yêu cầu này lại quan trọng với hệ thống chính trị như lúc này.

Vì thế, đoàn kết để mỗi người thể hiện được sở trường cùng tâm nguyện của cá nhân, và chuyển hoá điều này thành sức mạnh cộng đồng để tất cả cùng phát triển là hướng đi tất yếu hiện nay.

Chúng ta chỉ có thể xây dựng một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của phồn vinh, thịnh vượng và thật sự bền vững nếu cùng chung tay từ những việc nhỏ nhất. Do vậy, hãy luôn nghĩ về sự đoàn kết với đầy đủ ý nghĩa của từ này.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Mới đây, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch kiến trúc và nghiên cứu triển khai Dự án đầu tư trục đại lộ và cảnh quan sông Hồng, một dự án được kỳ vọng thay đổi diện mạo của thủ đô. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về nội dung này.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động