Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:44 | 18/08/2025 GMT+7

Đoàn kết để cùng bước vào Kỷ nguyên mới

aa
Việc lớn thì đương nhiên khó, mà đã khó thì cần nhất sự đoàn kết, nếu không thì trở ngại sẽ trùng trùng. Cũng chính bởi vậy nên ở khúc quanh này, hay nói đúng hơn trước thời điểm lịch sử này, sự đoàn kết một lần nữa trở thành yếu tố tối cần thiết, nói không quá lời là mang ý nghĩa quyết định sự thành bại.

Nói về tính đoàn kết, có lẽ hiếm có đất nước nào mang trong mình những câu chuyện về khái niệm này một cách sâu sắc và ý nghĩa như Việt Nam. Sự sâu sắc không chỉ ở trên bình diện lời nói, nhận định mà còn vang dội trở lại từ quá khứ của dân tộc, gắn với vận mệnh dân tộc, nhất là trong những lúc sự sinh tồn của quốc gia ở vào thời điểm cam go nhất, mong manh nhất.

“Tướng sĩ một lòng phụ tử, hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”, câu văn trong Bình Ngô Đại Cáo của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi được Tổng bí thư Tô Lâm dẫn ra trong bài viết về sự đoàn kết minh chứng cho mạch ngầm đang chảy xuyên suốt trong cả ngàn năm dựng và giữ nước của Việt Nam. Chỉ cần điểm lại những khúc quanh lịch sử là có thể thấy đằng sau những chiến thắng hào hùng của dân tộc là một tinh thần đoàn kết bền chặt của người Việt.

Vậy, ngay lúc này đây đất nước đang đứng trước khúc quanh nào khiến chúng ta buộc phải suy ngẫm về sự đoàn kết? Việt Nam, nếu chỉ nói về thuận lợi thì cũng không có nhiều điều để giới thiệu, đó là chưa kể đến những thuận lợi này đang dần mất đi những lợi thế sẵn có. Đó là những gì, xin tạm liệt kê: lao động trẻ và giá rẻ; nguồn tài nguyên đa dạng; môi trường thu hút đầu tư thuận lợi với nhiều ưu đãi, và sự ổn định chính trị…Tất cả những yếu tố được nêu trên không mới, và thực tế những giá trị đó đã được phát huy tối đa trong 1 thời gian dài. Tuy nhiên, đây là thời điểm cần hết sức thực tế để đánh giá tiềm năng, thế mạnh và quan trọng nhất là nhìn thấy mình có nhược điểm gì cần phải vượt bỏ để hy vọng bứt phá trong bối cảnh thế giới cạnh tranh khốc liệt.

Đoàn kết để cùng bước vào Kỷ nguyên mới
Chỉ có đoàn kết mới đem lại sự phồn vinh cho đời sống kinh tế cũng như tinh thần. Thành phố Hồ Chí Minh khi lên đèn.

Đáp ứng đòi hỏi này, Việt Nam vừa có 1 cuộc "đại phẫu" khi gần như cùng 1 lúc tiến hành những cuộc cải tổ trên quy mô lớn, với mức độ triệt để có lẽ chưa từng có, đó là sáp nhập tỉnh thành và tái cấu trúc tổng thể bộ máy nhà nước.

Việc lớn thì đương nhiên khó, mà đã khó thì cần nhất sự đoàn kết, nếu không thì trở ngại sẽ trùng trùng. Cũng chính bởi vậy nên ở khúc quanh này, hay nói đúng hơn trước thời điểm lịch sử này, sự đoàn kết một lần nữa trở thành yếu tố tối cần thiết, nói không quá lời là mang ý nghĩa quyết định sự thành bại.

Nhưng đoàn kết thế nào để đưa lại giá trị thực tiễn chứ không chỉ là biểu diễn hình thức rồi để đó? Có mấy bình diện cần đặc biệt quan tâm. Trước tiên không gì khác là đoàn kết để cùng chung chí hướng vì sự phát triển của đất nước. Đây là điều kiện tiên quyết, mang tính bao trùm và chi phối bởi nếu không xác định đồng lòng, hoặc chỉ đồng lòng kiểu “khẩu hiệu” vì việc chung nhưng thực tế lại theo đuổi lợi ích riêng thì sẽ rất khó có kết quả tích cực. Không hề ngẫu nhiên khi Tổng bí thư nhận định “Khi con người biết hợp quần, đoàn kết, chung sức đồng lòng, thì sức mạnh tính theo cấp số nhân vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm”.

Tất nhiên, đoàn kết thật lòng vì sự nghiệp chung không chỉ hô vang tiêu ngữ là xong, bởi bước tiếp sau là những hành động cụ thể liên quan tới những số phận hết sức cụ thể. Như mọi người đều biết, quá trình tinh gọn bộ máy sẽ ảnh hưởng, tác động đến nhiều người trên nhiều cương vị, và, từ đó cũng nhiều gia đình sẽ bị ảnh hưởng theo. Về tổng thể như vậy là động chạm đến quyền lợi, khía cạnh nhạy cảm nhất và cũng khó thông suốt nhất của mỗi con người trong bộ máy.

Cũng chính vì vậy, không thể và không nên lảng tránh vấn đề này khi đề cập đến việc từng cá thể hạn chế đề cao lợi ích cá nhân để đoàn kết cùng nhau vì lợi ích chung. Thực ra, việc mỗi một người có băn khoăn và lo lắng cho lợi ích của riêng mình cũng là điều hiển nhiên, và cũng không có gì là tiêu cực. Nhưng trong từng hoàn cảnh, từng thời điểm thì cần nhìn nhận việc theo đuổi lợi ích riêng khác nhau. Ở một môi trường thuận lợi việc theo đuổi quyền lợi cá nhân chính đáng sẽ là điều tích cực vì thúc đẩy khẳng định bản thân và cạnh tranh vươn lên bằng trí tuệ, năng lực. Nhưng, đó là trên đại lộ, còn như đã nói nếu vào những khúc quanh thì mọi chuyện sẽ khác. Trong những bối cảnh mang tính bước ngoặt như hiện tại thì cần có một tầm nhìn xa nếu muốn so sánh giữa chung và riêng.

Đơn giản vì nếu không nghĩ đến và chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân (như Tổng bí thư nêu trong bài viết) trong một tâm thế không vướng bận thì rất khó hướng đến một sự đoàn kết thật sự vì lợi ích chung. Vì nói đến cho cùng trong chung có riêng, nếu chỉ khư khư vì lợi ích riêng thì rất có thể cuối cùng cả chung lẫn riêng đều không có gì!

Vậy đoàn kết để minh định mục tiêu tất cả cùng chung chí hướng, đoàn kết để gạt bỏ lợi ích cá nhân thì đã đủ để vượt qua khúc quanh chưa? Có lẽ, như vậy mới chỉ đi được một nửa chặng đường, vì trước mắt là một quá trình gian truân nên bước tiếp theo cần nhất là đoàn kết để vượt qua thách thức.

Hoa hồng không tự rải trên đường đi, để Việt Nam phát triển vừa vững chắc vừa đạt yêu cầu về chiều sâu hiện đã có 4 Nghị quyết (bộ tứ trụ cột) được Trung ương ban hành. 4 Nghị quyết này phủ rộng hết những lĩnh vực then chốt và cần ưu tiên đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Nhưng để thực tế hóa Nghị quyết thì đòi hỏi nỗ lực rất nhiều. Nếu những chướng ngại, những rào cản…trùng điệp xuất hiện mà không được đội ngũ cán bộ đoàn kết một lòng đẩy lùi và vượt qua thì rất khó tạo dựng những đòn bẩy để đưa đất nước bứt phá phát triển.

Đây là những viễn cảnh rất thực tế, bởi theo lẽ thường một khi đối diện những khó khăn ngoài dự liệu và lại kéo dài thì không dễ duy trì được sự đồng lòng như lúc bắt đầu. Theo thời gian ý chí dễ bị bào mòn trước trở lực. Vì vậy, câu chuyện đoàn kết ở đây không chỉ là trước mắt, ngắn hạn, có “deadline” mà thực sự là phải xuyên suốt cả chặng đường Việt Nam phát triển.

“Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” là điều kiện lúc nào cũng có giá trị, và như chính Tổng bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, là chưa bao giờ yêu cầu này lại quan trọng với hệ thống chính trị như lúc này.

Vì thế, đoàn kết để mỗi người thể hiện được sở trường cùng tâm nguyện của cá nhân, và chuyển hoá điều này thành sức mạnh cộng đồng để tất cả cùng phát triển là hướng đi tất yếu hiện nay.

Chúng ta chỉ có thể xây dựng một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của phồn vinh, thịnh vượng và thật sự bền vững nếu cùng chung tay từ những việc nhỏ nhất. Do vậy, hãy luôn nghĩ về sự đoàn kết với đầy đủ ý nghĩa của từ này.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vận dụng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Vận dụng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại đoàn kết toàn dân tộc là một nội dung cốt lõi, làm nên dấu ấn quan trọng của Người trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, được Đảng ta kế thừa, vận dụng thành công trong quá trình lãnh đạo nhân dân đấu tranh giải phóng dân tộc, tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hiện thực hóa mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Phân luồng phương tiện vào Hà Nội nhằm phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Phân luồng phương tiện vào Hà Nội nhằm phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Để phục vụ tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tổng hợp luyện A80) lần 2, Công an TP Hà Nội tổ chức cấm đường, hạn chế phương tiện, phân luồng đối với các phương tiện di chuyển trong và lân cận vào Hà Nội.
Hà Nội cấm đường từ 12 giờ 30 ngày 24/8 để phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Hà Nội cấm đường từ 12 giờ 30 ngày 24/8 để phục vụ tổng hợp luyện A80 lần 2

Từ 12 giờ 30 ngày 24/8, Công an TP Hà Nội cấm triệt để các phương tiện trên nhiều tuyến phố để phục vụ tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tổng hợp luyện A80) lần 2.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động