Trang chủ Kinh tế
07:12 | 04/11/2023 GMT+7

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam chinh phục đối tác quốc tế

aa
Vượt qua nhiều đối thủ quốc tế, ba doanh nghiệp của Việt Nam đã chiến thắng tại vòng chung kết cuộc thi "Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công" (Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023). Dự án của các doanh nghiệp này được đánh giá cao nhờ sự năng động, tính đột phá và linh hoạt trong đổi mới sáng tạo.
Việt Nam tăng 2 bậc xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2023
Đổi mới sáng tạo giải quyết ô nhiễm nhựa tại khu vực sông Mekong

Vòng chung kết cuộc thi "Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công" (Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023) đã diễn ra vào ngày 3/11 tại Hà Nội.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam chinh phục đối tác quốc tế
Các đại biểu trong nước và quốc tế tại Vòng chung kết cuộc thi vào ngày 3/11 tại Hà Nội.

Các doanh nghiệp và tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản và Việt Nam góp mặt tại vòng chung kết với vai trò "Người sở hữu thách thức" bao gồm: VinFast, FPT, MoMo (Việt Nam); Tập đoàn Becamex Tokyu, Tập đoàn Money Forward, và Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản).

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ hoạt động “Sáng kiến kết nối toàn diện Nhật Bản - ASEAN) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đồng chủ trì. Sau hơn hai tháng kể từ khi chính thức phát động cuộc thi vào ngày 29/8/2023, ban tổ chức đã ghi nhận gần 100 ứng viên đến từ nhiều nước trên thế giới như Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore và quốc gia Đông Nam Á khác.

Tại vòng chung kết, 12 ứng viên thực hiện việc thuyết phục "Người sở hữu thách thức" thông qua phần trình bày ý tưởng và Hỏi-Đáp. Tiêu chí để giành chiến thắng dựa vào khả năng giải quyết các vấn đề cấp thiết được "Người sở hữu thách thức" đặt ra.

Bên cạnh đó, ý tưởng của các ứng viên cần có tính bền vững, đóng góp vào công cuộc tháo gỡ những thách thức chung tại khu vực và trên thế giới.

Các ứng viên lọt vào vòng chung kết sẽ được cộng thêm điểm trong quá trình lựa chọn của Chương trình Xúc tiến Chuyển đổi Kỹ thuật số Châu Á (ADX) với giá trị tài trợ lên tới 50 triệu Yên (khoảng 334.000 USD, tương đương hơn 8,2 tỷ VNĐ).

Ngày càng nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam chinh phục đối tác quốc tế
Phần trao giải giữa "Người sở hữu thách thức" và doanh nghiệp giành chiến thắng.

Trong số 6 dự án giành chiến thắng tại cuộc thi, 3 đại diện đến từ Việt Nam bao gồm: Công ty Rikkei AI, công ty Vietcetera, công ty Ecotek. Trong số đó, giải pháp đến từ Công ty phần mềm Rikkei AI được Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin lựa chọn để phát triển hệ thống công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nhà máy sản xuất hoặc môi trường lao động nặng nhọc và nguy hiểm. Công ty Vietcetera chiến thắng giải "Dự án được khán giả bình chọn".

Các dự án, giải pháp xuất sắc đạt giải sẽ nhận được sự hỗ trợ từ "Người sở hữu thách thức" để mở rộng thị trường, thu hút nguồn đầu tư. Qua đó, khẳng định vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhận xét về thành công của cuộc thi, Phó Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Kazuya Nakajo, phát biểu: Các giá trị đến từ các giải pháp được đưa ra tại đây có tầm ảnh hưởng đến không chỉ Việt Nam, Nhật Bản, các nước trong khu vực châu Á mà lan rộng ra toàn cầu. Tôi tin rằng, sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng sẽ giúp cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Việt Nam mong muốn các đối tác quốc tế hỗ trợ triển khai JETP Việt Nam mong muốn các đối tác quốc tế hỗ trợ triển khai JETP
Khảo sát của JETRO: 60% doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng mở rộng hoạt động tại Việt Nam Khảo sát của JETRO: 60% doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng mở rộng hoạt động tại Việt Nam
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Nhỏ gọn, dễ lái, phù hợp nhịp di chuyển đô thị và có chi phí lăn bánh dưới 300 triệu đồng, VinFast VF 3 đang trở thành phương án lên đời ô tô điện dễ tiếp cận với khách hàng Việt.
Sau gần 20 năm đi xe xăng, chủ xe chọn VinFast VF 7 vì “giá trị nhận được vượt xa mong đợi”

Sau gần 20 năm đi xe xăng, chủ xe chọn VinFast VF 7 vì “giá trị nhận được vượt xa mong đợi”

Là một người đam mê xe cộ, anh Trần Anh Tuấn (Hà Nội) đã chia tay chiếc Hyundai Veracruz gắn bó gần 2 thập kỷ để trở thành tín đồ của mẫu xe Việt VinFast VF 7. Lý do là giá trị nhận lại từ trải nghiệm vận hành đến chi phí sử dụng và chính sách hậu mãi vượt xa mong đợi của anh.
VINDYNAMICS hợp tác với Tập đoàn SCHAEFFLER phát triển robot hình người

VINDYNAMICS hợp tác với Tập đoàn SCHAEFFLER phát triển robot hình người

Ngày 21/04/2026, VinDynamics, công ty công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup, công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Schaeffler, tập đoàn công nghệ chuyển động hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đức, nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và phát triển các cấu kiện cốt lõi cho robot hình người, hướng tới các thỏa thuận thương mại trong tương lai. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển robot hình người của VinDynamics, đồng thời mở ra tiềm năng tăng tốc đổi mới sáng tạo và mở rộng hợp tác công nghệ giữa hai doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

Các tin bài khác

FDI thế hệ mới cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới, vị thế mới

FDI thế hệ mới cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới, vị thế mới

Phát biểu tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2026 chiều nay, 13/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, FDI thế hệ mới không chỉ đến Việt Nam để sản xuất, để khai thác thị trường, mà cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới và vị thế mới trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Không quốc gia nào có thể tăng trưởng nhanh với một nền hành chính vận hành chậm.
Cách Mini Orchard trang bị “hệ điều hành” chuẩn 5 sao cho bán lẻ xứ Thanh

Cách Mini Orchard trang bị “hệ điều hành” chuẩn 5 sao cho bán lẻ xứ Thanh

Khi kỷ nguyên bán lẻ trải nghiệm lên ngôi, mặt bằng truyền thống không còn đủ sức hấp dẫn khách hàng. Mini Orchard ra đời đã tái định nghĩa chuẩn mực kinh doanh tại xứ Thanh, giúp mọi cửa hiệu nhỏ cộng hưởng sức mạnh từ thương hiệu tinh hoa, vươn mình thành biểu tượng.
Vinmec Đà Nẵng loại bỏ thành công khối u to như thai 3 tháng gây biến dạng tử cung

Vinmec Đà Nẵng loại bỏ thành công khối u to như thai 3 tháng gây biến dạng tử cung

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Đà Nẵng điều trị thành công cho một bệnh nhân đa nhân xơ tử cung phức tạp, trong đó khối u lớn nhất có kích thước tương đương thai nhi 3 tháng. Khối u gây biến dạng toàn bộ tử cung, rong kinh kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động