Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:00 | 01/11/2021 GMT+7
Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai tìm giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới

aa
Nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hoạt động bình thường trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Yêu cầu đặt ra đối với các doanh nghiệp lúc này là vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất.
Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Tháo gỡ khó khăn trong điều kiền “bình thường mới” là điều cốt lõi để giữ chân doanh nghiệp FDI Tháo gỡ khó khăn trong điều kiền “bình thường mới” là điều cốt lõi để giữ chân doanh nghiệp FDI

Nhiều doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai đang trong quá trình phục hồi sản xuất. Hầu hết người lao động (NLĐ) đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng công tác phòng chống dịch vẫn đặc biệt quan trọng. Bởi nếu để xuất hiện một vài ca F0, nguy cơ phải đóng cửa một dây chuyền đến cả phân xưởng rất cao, có thể ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất của cả công ty.

Trước nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài, hàng loạt doanh nghiệp FDI đã đề xuất thực hiện phương án "3 tại chỗ" trở lại: Công ty CP Nông nghiệp Velmar (KCN Sông Mây, H. Trảng Bom), Công ty TNHH Saite Power Source Việt Nam (KCN An Phước, H. Long Thành), Công ty TNHH Daikan Việt Nam (KCN Amata, TP. Biên Hòa), Công ty TNHH Youngchang GST (KCN Hố Nai, H. Trảng Bom), Công ty TNHH Việt Nam Hilong Tech (KCN Nhơn Trạch 1, H. Nhơn Trạch)…

Mới đây, các doanh nghiệp FDI đã được chính quyền tỉnh Đồng Nai trao quyền chủ động trong phòng, chống dịch, phục hồi sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao quyết định này, cho rằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để họ có thể ứng phó kịp thời một khi xảy ra tình huống phát sinh.

Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai tìm giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân lao động Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam

Ông Wu Minh Ying, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Boss (KCN Sông Mây, H. Trảng Bom), kiêm Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai cho hay: "Nếu dịch bệnh COVID-19 được khống chế tốt, không xảy ra ca lây nhiễm trong nhà máy, doanh nghiệp sẽ yên tâm trong việc mở rộng sản xuất và nhận các đơn hàng mới cho dịp cuối năm và năm 2022. Nếu không may xảy ra dịch bên trong công ty thì rủi ro rất lớn vì ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các đơn hàng".

Bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 7/10, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP. Biên Hòa) đã lập tức kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài tổ chức xét nghiệm cho NLĐ, công ty đã tạo mã QR về khai báo y tế và dán ngay tại công ty. Tổ chức quét mã vạch thông qua ứng dụng PC-Covid, yêu cầu khai báo y tế đối với NLĐ để tăng cường quản lý, kiểm soát dịch bệnh. Trang bị nước rửa tay sát khuẩn, thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh để NLĐ biết, chủ động phòng dịch.

Theo anh Huỳnh Văn Phụng, Trưởng phòng Nhân sự công ty, hiện đã có 14 nghìn lao động đi làm trở lại. Do số lượng công nhân đông nên lãnh đạo DN rất quan tâm đến công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Nếu NLĐ vi phạm quy định về phòng dịch tại doanh nghiệp sẽ có hình thức xử lý. Vì thế, ý thức làm việc cũng như ý thức phòng dịch của NLĐ rất tốt.

Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai tìm giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới
NLĐ yên tâm với công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp FDI (Ảnh minh họa)

Còn tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Việt Nam (TP. Biên Hòa), đã có khoảng 90% trong tổng số 3.793 lao động đi làm trở lại. Toàn bộ lao động đến công ty làm việc đều đã được tiêm vaccine mũi 1. Công ty thường xuyên tuyên truyền dịch bệnh cho NLĐ bằng cách thông báo ở bảng tin công ty, tại các xưởng sản xuất. Khai báo y tế cho NLĐ ngay tại cổng trước khi vào làm việc; nhắc nhở NLĐ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách thường xuyên trong quá trình làm việc tại xưởng và bữa ăn ca.

Trong khi đó, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam (TP. Biên Hòa) Phan Tới Thọ Hiệp cho biết, công ty hiện có 1,5 nghìn lao động, trong đó 75% lao động đã trở lại làm việc. Trong tháng 7, khi thực hiện phương án "3 tại chỗ", DN ghi nhận 1 ca F0 khiến nhiều lao động rất lo lắng. Tuy vậy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh thì NLĐ đã yên tâm và gắn bó với doanh nghiệp. Đến nay, công ty đang đặt ra mục tiêu kép vừa sản xuất, vừa đẩy mạnh phòng dịch để đảm bảo an toàn cho nguồn nhân lực tại chỗ.

"Khi khôi phục sản xuất, xác định sống chung với dịch bệnh, công tác tuyên truyền cần thường xuyên hơn để NLĐ hiểu, biết tự bảo vệ bản thân, bảo vệ việc làm, hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp và kiểm soát dịch tại địa phương. Đó cũng là cách để các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản suất sau những ảnh hưởng của dịch bệnh" - ông Hiệp chia sẻ.

Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất
Tại Đồng Nai, hầu hết người lao động trong các doanh nghiệp FDI đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây là giải pháp cần được ưu tiên, cực kỳ cần thiết để các doanh nghiệp FDI yên tâm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Doanh nghiệp FDI vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ mạnh mẽ chuyển đổi số Doanh nghiệp FDI vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ mạnh mẽ chuyển đổi số
Trước những thách thức lớn từ đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp FDI đã chủ động, tích cực tìm kiếm giải pháp mới, áp dụng chuyển đổi số để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai hiến kế khôi phục sản xuất sau dịch COVID-19 Doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai hiến kế khôi phục sản xuất sau dịch COVID-19
Gần 3 tháng qua, đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát và diễn biến phức tạp khiến các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai muốn duy trì sản xuất buộc phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” hoặc kết hợp cả hai phương án trên. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đang gặp phải vô số khó khăn và mong muốn chính quyền vào cuộc hỗ trợ để khôi phục sản xuất.

Nam Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

FDI “vẽ lại” bản đồ Nam Hải Phòng, Boutique Home Tràng Cát thành tâm điểm hút giới đầu tư

FDI “vẽ lại” bản đồ Nam Hải Phòng, Boutique Home Tràng Cát thành tâm điểm hút giới đầu tư

Dòng vốn FDI đổ mạnh về Hải Phòng những năm gần đây đang hội tụ mạnh mẽ tại khu Nam, nơi sở hữu hạ tầng công nghiệp - cảng biển - logistics lớn nhất miền Bắc. Giữa tâm điểm tăng trưởng ấy, Boutique Home Tràng Cát hút giới đầu tư nhờ không gian sống xanh, tiện ích đồng bộ và triển vọng mang về dòng lợi nhuận kép, cả từ khai thác kinh doanh và tích sản dài hạn.
Hà Nội: Tăng tốc thu hút FDI, củng cố vị thế trung tâm kinh tế hiện đại

Hà Nội: Tăng tốc thu hút FDI, củng cố vị thế trung tâm kinh tế hiện đại

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hà Nội tiếp tục tăng mạnh trong năm 2025 với quy mô và chất lượng đều cải thiện rõ rệt. Cùng với các cơ chế mới từ Luật Thủ đô 2024, Thủ đô đang khẳng định sức hút của một đô thị năng động, có tầm nhìn chiến lược trong thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng.
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Các tin bài khác

Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4: Những ý nghĩa bên ngoài con số

Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4: Những ý nghĩa bên ngoài con số

Công luận sẽ nhớ đến gì khi nói về Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4? Những con số, ví như mức đầu tư, chắc sẽ được nhắc đến nhưng chỉ là một phần dễ nói rồi cũng dễ quên. Vậy đâu là những điều còn đọng lại với nhiều tâm tư, dấu hỏi và nỗi niềm khi nghĩ về một dự án?
Sunshine Group kích hoạt “cao điểm thi công”, hàng loạt dự án trọng điểm tăng tốc trên toàn quốc

Sunshine Group kích hoạt “cao điểm thi công”, hàng loạt dự án trọng điểm tăng tốc trên toàn quốc

Ghi nhận thực tế, nhiều dự án quy mô lớn của Sunshine Group đang bước vào giai đoạn thi công nước rút, chuẩn bị cho mục tiêu đưa vào vận hành đúng kế hoạch.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Campuchia

Quảng bá hàng Việt Nam tại Campuchia

Ngày 4/12, tại thủ đô Phnom Penh, Hội chợ Thương mại Việt Nam tại Campuchia 2025, do Bộ Công Thương tổ chức, chính thức khai mạc.
Một lần bỏ vốn, ba dòng doanh thu: Công thức gia tăng lợi nhuận bền vững tại Asia Vibe

Một lần bỏ vốn, ba dòng doanh thu: Công thức gia tăng lợi nhuận bền vững tại Asia Vibe

Tại tâm điểm giao thương sôi động bậc nhất Móng Cái, nhà phố Asia Vibe (khu đô thị Vinhomes Golden Avenue) không chỉ là không gian để ở hay kinh doanh, mà đã trở thành một mô hình tài sản thương mại có khả năng sinh lời theo ba hướng đồng thời: tự doanh, cho thuê và tăng giá theo thời gian.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động