Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:07 | 03/07/2021 GMT+7
Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Doanh nghiệp FDI tích cực phòng chống dịch, chủ động duy trì sản xuất

aa
Trước tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp FDI đã chủ động tăng cường phòng, chống dịch với nhiều biện pháp nghiêm ngặt như đo thân nhiệt, sát khuẩn cho công nhân ngay tại cổng vào, bắt buộc người lao động đeo khẩu trang khi vào nhà máy,...
Doanh nghiệp FDI vững tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam Doanh nghiệp FDI vững tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh tiêm vaccine để Đẩy mạnh tiêm vaccine để "gỡ khó" cho doanh nghiệp FDI

Những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Dịch bệnh đang gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế-xã hội; đặc biệt, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bối cảnh khó khăn tiềm ẩn nguy cơ hoạt động sản xuất bị đình trệ, chuỗi cung ứng bị gián đoạn... nhất là đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kinh doanh đa ngành nghề, có chuỗi giá trị liên kết rộng.

Trước tình hình ấy, nhiều doanh nghiệp FDI đã tích cực lên phương án phòng chống dịch, chủ động tìm kiếm giải pháp duy trì sản xuất. Nhiều giải pháp đã được đưa ra như giãn giờ làm, giãn ca làm việc, cố gắng duy trì, đảm bảo mức lương bình quân để người lao động gắn bó với công ty...

Đơn cử như tại Công ty Sợi Đà Lạt - một doanh nghiệp FDI với hàng trăm công nhân lao động. Ông Alessandro Di Palma - Tổng Giám đốc Công ty cho biết, thời gian qua, để tăng cường công tác phòng chống dịch Công ty đã giảm tần suất sản xuất xuống 6 ngày 1 tuần thay vì 7 ngày và tăng thời gian nghỉ ca, nghỉ lễ.

"Dịch còn diễn biến phức tạp nên chúng tôi sẽ cố gắng áp dụng nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để giảm thiểu tình huống xấu cho nhân viên của mình" - ông Alessandro Di Palma nói.

Doanh nghiệp FDI tích cực phòng chống dịch, chủ động tìm hướng phục hồi sản xuất
Công nhân làm việc tại Công ty Sợi Đà Lạt đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách theo khuyến cáo

Công ty Dalat Hasfarm, doanh nghiệp sản xuất hoa tươi số 1 Đông Nam Á (Phường 8, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Công ty đã cài đặt hệ thống khai báo điện tử tại các cửa ra vào, bố trí bữa ăn chia làm nhiều ca và có các vách ngăn; yêu cầu tất cả công nhân lao động thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế... với mục tiêu vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Bảo - Phó Tổng Giám đốc Công ty Dalat Hasfarm chia sẻ: "Chúng tôi buộc lòng phải giải quyết một số cách như giãn giờ làm cho nhân viên hành chính, kể cả công nhân để bớt đi khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giãn giờ làm kéo theo giảm thu nhập nhưng chúng tôi cố gắng ở mức độ chấp nhận được".

Tương tự, có thể kể tới Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam, nằm tại tỉnh Hậu Giang. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho đội ngũ lao động quy mô lớn, Lee&Man Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp khử trùng, vệ sinh để phòng tránh lây lan nguồn bệnh trong khu vực làm việc.

Tất cả nhân viên luôn được sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào nhà máy. Các sản phẩm phòng chống dịch như nước rửa tay, cồn sát khuẩn, khẩu trang được bố trí nhiều nơi, để các anh chị em luôn có sẵn sử dụng, đảm bảo vệ sinh và sức khỏe chung của tập thể.

Bên cạnh các biện pháp chủ động phòng chống dịch COVID-19, các chế độ bảo hiểm, thăm khám sức khỏe định kỳ, trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân viên được duy trì thường xuyên, liên tục.

Công ty còn mời cán bộ y tế, chuyên gia tâm lý sẵn sàng hỗ trợ, chăm sóc, tư vấn sức khỏe, tâm tư tình cảm cho người lao động.

Doanh nghiệp FDI tích cực phòng chống dịch, chủ động tìm hướng phục hồi sản xuất
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Samsung Bắc Ninh

Hay như tại Samsung, một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất tại Bắc Ninh - nơi đang sử dụng phần lớn lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận. Việc nhiều tỉnh, thành áp dụng giãn cách xã hội khiến lực lượng lao động của công ty bị thiếu hụt, đe dọa tới hoạt động sản xuất.

Một đại diện của Samsung cho biết các nhà máy của Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ thiếu hụt lao động nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp đang nỗ lực để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho tất cả nhân viên, đối tác và khách hàng, đồng thời giảm thiểu tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh sức khỏe đội ngũ cán bộ công nhân nhân viên là chỉ báo cho sức khỏe doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng, sự quan tâm đối với sức khỏe của đội ngũ người lao động đã dần trở thành một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ cam kết của nhân viên với doanh nghiệp.

Khảo sát được tiến hành gần đây cho thấy, 67% người lao động đánh giá "chất lượng công việc và cuộc sống" là rất quan trọng; trong đó, tiêu chí "Chăm sóc sức khỏe và thể chất của doanh nghiệp” được 70% người lao động được khảo sát nhận định là tối quan trọng trong việc quyết định đi hay ở tại một công ty.

Sáng 5/8 có 3.943 ca COVID-19 mới, trong cộng đồng hơn 1.000 ca Sáng 5/8 có 3.943 ca COVID-19 mới, trong cộng đồng hơn 1.000 ca
Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.008 ca được ghi nhận tại cộng đồng.
Dồn sức điều trị, tiêm chủng ở TP Hồ Chí Minh Dồn sức điều trị, tiêm chủng ở TP Hồ Chí Minh
Những ngày này, tại Thành phố Hồ Chí Minh, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, mỗi ngày ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới COVID-19. Đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ để giành giật lại sự sống của từng bệnh nhân. Tại các điểm tiêm chủng, các nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện đang khẩn trương tiêm nhanh nhất, an toàn nhất cho người dân để Thành phố sớm đạt miễn dịch cộng đồng.
Tối 4/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3.351 ca mắc COVID-19 Tối 4/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3.351 ca mắc COVID-19
Bản tin dịch COVID-19 tối 4/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có 3.501 bệnh nhân được công bố khỏi.

Nam Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Chiều 16/4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo một số sở, ngành có buổi tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia đến giới thiệu năng lực và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố Cần Thơ.
Tháo gỡ bài toán về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tháo gỡ bài toán về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, tạo ra hơn 60% việc làm và đóng góp đáng kể vào GDP. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp phải là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng.
Cần Thơ: giàu tiềm năng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ

Cần Thơ: giàu tiềm năng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ

Chiều 17/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Vipra Pandey - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Mong muốn kết nối, xúc tiến thương mại và giải quyết các khó khăn khi tiếp cận thị trường Mỹ Latinh là những nguyện vọng nổi bật được nhiều doanh nghiệp Việt Nam nêu lên bên lề hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Mexico: Thực trạng và Triển vọng" vừa diễn ra tại Hà Nội.
Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Anh: “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Anh: “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”

Ngày 19/04/2025 tại khách sạn Pullman, Thượng Hải (Trung Quốc), trong không khí trang trọng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á và Lễ vinh danh Thương hiệu mạnh Châu Á 2025. Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Chủ tịch Công ty TNHH Kim Khánh - Việt Hùng được vinh danh là “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”. Danh hiệu này không chỉ là phần thưởng cho nỗ lực cá nhân, mà còn là minh chứng cho hành trình 33 năm chèo lái con thuyền Kim Khánh Việt Hùng bền bỉ, vượt sóng thương trường.
IB GROUP VIỆT NAM - Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông đạt top 10

IB GROUP VIỆT NAM - Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông đạt top 10

Công ty Cổ phần Interbrand Việt Nam (IB Group Vietnam) khẳng định vị thế khi trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực phát triển văn hóa nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông lọt Top 10 Thương hiệu mạnh Châu Á 2025 - Strong Asia Brand 2025. Sự kiện do Hiệp hội Quốc tế các doanh nghiệp Thượng Hải (Shanghai International Cooperation association of small and medium enterprises) phối hợp thực hiện cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE) cùng Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp và Thương hiệu xét chọn và trao tặng.
Chủ tịch IB GROUP VIETNAM Nguyễn Thùy Dương: Khát vọng đưa âm nhạc đỉnh cao của thế giới cùng giao thoa với Việt Nam và lan toả giá trị văn hoá

Chủ tịch IB GROUP VIETNAM Nguyễn Thùy Dương: Khát vọng đưa âm nhạc đỉnh cao của thế giới cùng giao thoa với Việt Nam và lan toả giá trị văn hoá

Gần ba thập kỷ kiến tạo và dẫn dắt, ông Nguyễn Thùy Dương – Chủ tịch IB Group Việt Nam không chỉ là người đặt nền móng cho nhiều dự án phát triển văn hoá nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông tại Việt Nam, mà còn là người theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái mang giá trị bền vững cho cộng đồng. Danh hiệu “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi 2025” mà ông vừa nhận được là sự ghi nhận cho cả hành trình không ngừng sáng tạo, phụng sự xã hội bằng những sản phẩm văn hoá có chiều sâu và sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động