Trang chủ Kinh tế
20:36 | 31/03/2023 GMT+7

Doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc giảm 22,9% doanh thu trong 2 tháng đầu năm 2023

aa
Số liệu thống kê chính thức cho thấy, lợi nhuận tại các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc với doanh thu hàng năm đạt ít nhất khoảng 20 triệu nhân dân tệ tức 2,9 triệu USD giảm đến 22,9% trong 2 tháng đầu năm 2023.

Việc giới chức Trung Quốc chính thức bỏ đi các biện pháp kiểm soát COVID-19 đã tạo ra nhiều kỳ vọng về khả năng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ hồi phục mạnh. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp Herbert Lun không thấy tình hình thực tế lạc quan như vậy. Đó cũng là câu chuyện chung của nhiều doanh nghiệp sản xuất khác tại Trung Quốc, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Theo đó, công ty chuyên sản xuất các thiết bị làm đẹp của ông Lun ở Thâm Quyến đang đương đầu với tình trạng số lượng đơn đặt hàng tại châu Âu giảm sâu bởi nhu cầu nội địa của các thị trường này đi xuống.

“Số lượng đơn đặt hàng đã giảm đi nếu so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi nhận thấy quá trình phục hồi trong ngành của chúng tôi diễn ra rất chậm chạp”, ông Lun nhấn mạnh.

Trong khi sản lượng các nhà máy tại Trung Quốc và chi tiêu tiêu dùng đã tăng trong những tháng gần đây sau khi chính quyền Bắc Kinh ngừng áp dụng chính sách không COVID-19 vào cuối năm ngoái, xuất khẩu yếu và nhiều chỉ báo khác cho thấy quá trình phục hồi không ổn định.

Trong tuần này, số liệu thống kê chính thức cho thấy lợi nhuận tại các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc với doanh thu hàng năm ít nhất khoảng 20 triệu nhân dân tệ tức 2,9 triệu USD giảm đến 22,9% trong 2 tháng đầu năm 2023. Trong ngày thứ Sáu, chỉ số của ngành sản xuất Trung Quốc cho thấy ngành sản xuất chững lại trong tháng 3/2023 sau khi chạm ngưỡng cao nhất trong nhiều năm vào tháng 2/2023.

Chính phủ Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kích thích kinh tế tăng trưởng. Mới đây, chính phủ Trung Quốc cũng đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ước tính khoảng 5% trong năm 2023, cao hơn so với con số 3% của năm ngoái vốn là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Tuần vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã khiến cho thị trường ngạc nhiên bằng cách hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với các ngân hàng thương mại với hy vọng sẽ kích thích kinh tế tăng trưởng.

Hiện cũng đang có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang đưa ra chính sách mềm mỏng hơn với các doanh nghiệp tư nhân sau hơn 1 năm siết chặt kiểm soát với ngành công nghệ bởi chính quyền cố gắng đảo chiều đà suy giảm của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trong báo cáo mới công bố gần đây, Citi Research cảnh báo không nên quá lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc.

“Quá trình phục hồi kinh tế trong năm nay sẽ định hướng dịch vụ, hàng hóa sẽ nhận được cú huých quan trọng, ngoài ra phải kể đến lợi nhuận trong ngành công nghiệp”, theo chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Citi Reseach - ông Xiangrong Yu.

Trong năm 2022, dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Trung Quốc cũng chững lại chỉ còn khoảng 7 tỷ USD, chỉ bằng 1/3 so với mức trung bình của 5 năm trước, theo báo cáo của Gavekal Dragonomics.

Việc đơn hàng xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có vụ việc liên quan đến khinh khí cầu trong thời gian gần đây và việc Mỹ muốn cấm TikTok.

Kết quả khảo sát gần đây của công ty tư vấn Xiangrong Yu trụ sở tại Mỹ thực hiện với hàng trăm CEO của doanh nghiệp Trung Quốc đã cho thấy triển vọng bi quan, 77% các nhà điều hành cao cấp dự báo về khả năng kinh tế sẽ đi xuống trong vòng hơn 1 năm. Khoảng 43% đang dự báo về khả năng sẽ phải sa thải bớt nhân viên hoặc tạm thời không tuyển dụng.

Để phòng vệ ngăn khả năng suy thoái kinh tế, những người tham gia khảo sát cho biết họ có kế hoạch xây dựng dự trữ tiền mặt và tạm thời chưa mở rộng đối tượng các nhà cung cấp.

Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vượt mức 50 tỷ USD.
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Chiều 8/1, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức lễ công bố sự kiện khuyến mại hàng hiệu với chủ đề “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/1/2026 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ.
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Mùa mua sắm cao điểm cuối năm là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển mạnh trong hành vi tiêu dùng: quà tặng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng gắn với trải nghiệm mua sắm khác biệt đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhóm khách có mức chi tiêu cao. Đây cũng là lý do giới đầu tư tại phố Hoàng Hôn (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) nóng lòng đếm ngược tới thời điểm các căn boutique được bàn giao và vận hành để đón trọn làn sóng tiêu dùng mới.
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Không còn cảnh sáng đi tối về, du khách đến Móng Cái hiện nay có thể thoả sức ăn chơi 24/7 nhờ sự bùng nổ của các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue với hàng loạt tiện ích đẳng cấp và thương phố quốc tế sôi động.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động