Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
00:00 | 12/11/2021 GMT+7
Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Doanh nghiệp Việt - Đức tận dụng năng lực vượt qua khó khăn, đón thời cơ mới hậu COVID-19

aa
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương tham gia kết nối, thảo luận và chia sẻ các chiến lược phát triển trong giai đoạn hậu khủng hoảng COVID-19, với sự tham vấn từ các nhà kinh tế và hoạch định chính sách.
Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia nỗ lực phát triển trong dịch bệnh Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia nỗ lực phát triển trong dịch bệnh
Năm 2021, dịch bệnh tại Malaysia đã kéo theo nhiều đợt phong tỏa, nhưng không vì thế mà hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia nói chung và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VMBIZ) bị ngừng trệ.
Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil 2021 kết nối cung - cầu doanh nghiệp 2 nước Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil 2021 kết nối cung - cầu doanh nghiệp 2 nước
Ngày 2/12, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại Bang Sao Paulo tổ chức Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil năm 2021. Tại Hội thảo, đại diện Thương vụ Brazil và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) Việt Nam đã ký kết một số nội dung hợp tác đầu tư và thương mại giữa 2 nước trong thời gian tới.

“Trong Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức TP.HCM chúng tôi thành lập CLB doanh nhân Việt – Đức Sài Gòn. Sắp tới chúng tôi phối hợp, tận dụng năng lực của các doanh nghiệp trong CLB với năng lực của các công ty Đức ở Việt Nam. Hy vọng trường Đại học Việt Đức và Hội hữu nghị Việt – Đức tỉnh Bình Dương làm cầu nối để các doanh nghiệp tại Bình Dương và trên cả nước có thể tận dụng năng lực của nhau, vượt qua những khó khăn, đón thời cơ mới, hậu Covid-19", ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức TP.HCM chia sẻ về việc kiến tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn bình thường mới hậu COVID-19.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, Trường Đại học Việt Đức hiện nay đang có hướng đi bền vững đó là hướng tới đào tạo chuyên gia cho doanh nghiệp, cho các trường đai học. Chính vì thế, các trường đại học Việt Nam có thể làm điển hình hướng đi của mình. Điều đó sẽ làm bao trùm cho cả nền kinh tế Việt Nam.

Ông Anh Tuấn mong muốn trong thời gian tới tổ chức thêm các cuộc hội thảo trực tiếp để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng được năng lực của nhau.

Doanh nghiệp Việt - Đức tận dụng năng lực vượt qua khó khăn, đón thời cơ mới hậu COVID-19
Các chuyên gia Đức trong chuyến khảo sát việc đào tạo điều dưỡng tại Trường CĐ Viễn Đông.

Có thể nói, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ trên nhiều phương diện của nền kinh tế. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng đang tạo nên những thay đổi và thách thức vô cùng lớn lao. Trong xu thế này, doanh nghiệp đang không chỉ phải đối mặt với rất nhiều thách thức đến từ môi trường bên ngoài, mà nội tại doanh nghiệp cũng đang đòi hỏi những thay đổi quan trọng để biến nguy thành cơ và tận dụng những cơ hội mới. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn dĩ sẽ là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng cũng được kỳ vọng sẽ linh hoạt và thích ứng tốt nhất trong điều kiện mới này.

Đứng trước vấn đề trên, ngày 12/11, trường Đại học Việt Đức và Hội Hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương phối hợp với Sở Khoa học công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến “Doanh nghiệp vừa và nhỏ - kiến tạo cơ hội để giữ vững vị thế cạnh tranh”.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của dự án Hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và hộ kinh doanh Việt Nam do Viện Friedrich Naumann Stiftung fur Freiheit triển khai trong năm 2021. Sự kiện được tổ chức nhằm tạo ra một diễn đàn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương tham gia kết nối, thảo luận và chia sẻ các chiến lược phát triển trong giai đoạn hậu khủng hoảng, với sự tham vấn từ các nhà kinh tế và hoạch định chính sách.

Từ đó, đi sâu đánh giá các cơ hội dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, dưới những góc nhìn đa chiều. Bên cạnh đó, cũng hướng tới việc xây dựng liên kết hợp tác giữa Cộng đồng doanh nghiệp – Trường Đại học – Cơ quan điều hành Nhà nước, dựa trên quan điểm chủ đạo: Trường đại học không chỉ đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu hiện tại mà phải tạo nền tảng đón đầu xu thế trong tương lai. Hội thảo mong muốn tạo nên một diễn đàn trao đổi cởi mở giữa trường đại học và các nhà tuyển dụng, và đưa các nghiên cứu tới gần hơn với thực tiễn kinh doanh, qua đó đóng góp tri thức và nguồn nhân lực cho tương lai.

Doanh nghiệp Việt - Đức tận dụng năng lực vượt qua khó khăn, đón thời cơ mới hậu COVID-19
Sinh viên Đại học Việt Đức nhận học bổng.

TS Hà Thức Viễn, Trường Đại học Việt Đức hy vọng sau cuộc chia sẻ sẽ tạo ra một mạng lưới và trở thành diễn đàn thường xuyên để đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp Đức nói riêng và nước ngoài nói chung.

Theo TS Viễn, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, mạnh mẽ trên nhiều phương diện đời sống xã hội, bên cạnh đó đại dịch Covid-19 cũng tạo ra những thay đổi lớn. Trong xu thế đó, các doanh nghiệp không chỉ đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài mà nội tại của doanh nghiệp cũng đòi hỏi có những thay đổi quan trọng vừa tận dụng thời cơ, vừa thích ứng với môi trường xã hội, dịch bệnh. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn là đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi ngoại cảnh và trong điều kiện dịch bệnh, tác động này trở nên sâu sắc hơn.

Ông Nguyễn Bình Phước, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cho biết, doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò và vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong đó có tỉnh Bình Dương. Những năm qua, các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương có đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, kim ngạch xuất khẩu, đóng góp vào ngân sách nhà nước, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực toàn xã hội, nhưng cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, tự lực tự cường, nỗ lực thích ứng với hoàn cảnh khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh việc làm cho người lao động. Toàn tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 50.000 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, luỹ kế 10 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đã thu hút đầu tư trong nước hơn 68.000 tỉ đồng tăng 15% so với cùng kì…

"Các nội dung chia sẻ xoay quanh việc thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển sau đại dịch Covid-19, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các cơ hội, tận dụng hiệu quả lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam, đón đầu các cơ hội mới trước xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch”, ông chia sẻ.

Nhiều diễn giả đến từ quốc tế và Đại học Việt Đức tập trung trao đổi về chủ đề như: Cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ từ EVIPA/EVFTA và Luật Đầu tư 2020; Chỉ số hiệu quả và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của doanh nghiệp vừa và nhỏ; Phát triển và thực hiện các chiến lược trong môi trường kinh doanh hậu Covid-10; Lập kế hoạch chiến lược cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ....

Ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt - Đức cho rằng có nhiều thông tin thú vị và đưa ra nhiều thông điệp với Chính phủ, các tỉnh, các công ty, các trường đại học... Ông hy vọng Viện Friedrich Naumann tại Việt Nam sẽ tổ chức các sự kiện tương tự với đối tượng tham gia đông đảo hơn nữa.

Thời điểm chín muồi để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất sau những ngày gặp khó khăn vì COVID-19 Thời điểm chín muồi để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất sau những ngày gặp khó khăn vì COVID-19
Chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện mới của Việt Nam đã bước sang giai đoạn thích ứng linh hoạt. Thời điểm này, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang nắm cơ hội rất lớn để phục hồi, tăng tốc trở lại.
Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài khó khăn vì dịch COVID-19 tại Phú Thọ Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài khó khăn vì dịch COVID-19 tại Phú Thọ
Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn trong bối cảnh dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách: gia hạn nộp thuế, miễn giảm thuế - phí, tiêm phủ vaccine cho người lao động...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Chiều 16/4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo một số sở, ngành có buổi tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia đến giới thiệu năng lực và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố Cần Thơ.
Tháo gỡ bài toán về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tháo gỡ bài toán về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, tạo ra hơn 60% việc làm và đóng góp đáng kể vào GDP. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp phải là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng.
Cần Thơ: giàu tiềm năng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ

Cần Thơ: giàu tiềm năng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ

Chiều 17/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Vipra Pandey - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Ngứa da, nổi mề đay, khó thở, viêm mũi kéo dài… thường bị nhiều người xem là do dị ứng thời tiết hoặc da nhạy cảm và tự điều trị bằng thuốc tự mua hoặc mẹo dân gian. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này là lời cảnh báo của cơ thể về rối loạn miễn dịch phức tạp hoặc bệnh lý nguy hiểm cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Bằng chất lượng ổn định Xi măng Long Sơn vươn tầm quốc tế

Bằng chất lượng ổn định Xi măng Long Sơn vươn tầm quốc tế

Với nguồn nguyên liệu tốt nhất từ Việt Nam và 4 dây chuyền sản xuất đồng bộ, hiện đại, tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm, Công ty Xi măng Long Sơn cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, ổn định, đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng khách hàng trong nước và quốc tế.
Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Mong muốn kết nối, xúc tiến thương mại và giải quyết các khó khăn khi tiếp cận thị trường Mỹ Latinh là những nguyện vọng nổi bật được nhiều doanh nghiệp Việt Nam nêu lên bên lề hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Mexico: Thực trạng và Triển vọng" vừa diễn ra tại Hà Nội.
Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Anh: “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Anh: “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”

Ngày 19/04/2025 tại khách sạn Pullman, Thượng Hải (Trung Quốc), trong không khí trang trọng của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á và Lễ vinh danh Thương hiệu mạnh Châu Á 2025. Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Chủ tịch Công ty TNHH Kim Khánh - Việt Hùng được vinh danh là “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi Châu Á 2025”. Danh hiệu này không chỉ là phần thưởng cho nỗ lực cá nhân, mà còn là minh chứng cho hành trình 33 năm chèo lái con thuyền Kim Khánh Việt Hùng bền bỉ, vượt sóng thương trường.

Đọc nhiều

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/5 tại tỉnh Quảng Trị, World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đã phối hợp với ADM triển khai thành công dự án thủy lợi "Đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao đời sống hộ nông dân” tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Dự án không chỉ cải thiện hệ thống thủy lợi mà còn góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình.
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Ngày 9/5, tại TP. Nha Trang, Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945 – 9/5/2025). Trước đó, Huế cũng có nhiều hoạt động tương tự cùng triển lãm ảnh.
Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Ngày 9/5, tại thủ đô Vientiane, Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025). Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm được mời làm diễn giả chính tại sự kiện.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động