Trang chủ Việt kiều
06:33 | 16/03/2025 GMT+7

Doanh nghiệp Việt tại Nhật Bản - Thái Lan - Việt Nam kết nối hợp tác

aa
Sáng 15/3, tại Udon Thani (Thái Lan), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan đã tổ chức Diễn đàn "Kết nối thương mại, du lịch Nhật Bản - Thái Lan - Việt Nam".
Hải Phòng: gặp mặt gần 500 kiều bào và thân nhân dịp Xuân 2025
Đổi mới phương pháp kết nối cộng đồng người Bắc Giang ở nước ngoài

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Nhật Bản và Thái Lan có cơ hội gặp gỡ, kết nối hợp tác và giao lưu cùng các doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực đối diện với nhiều thách thức truyền thống và phi truyền thống, cộng đồng doanh nhân chúng ta dù trong nước hay nước ngoài đều phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác chiến lược và mở rộng hoạt động kinh doanh tại khu vực. Đồng thời, sự kiện cũng góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là cầu nối giúp cộng đồng doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài gắn kết với quê hương, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam.

Chia sẻ về tiềm năng hợp tác thương mại, du lịch và cơ hội đầu tư tại Nhật Bản, cùng với những thế mạnh của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, bà Vũ Chi Mai cho biết, Kyushu là vùng tập trung nhiều ngành công nghiệp như hóa dầu, sản xuất ô-tô, chất bán dẫn và kim loại.

Theo bà Vũ Chi Mai, Kyushu là cửa ngõ quan trọng của Nhật Bản trong du lịch và giao thương quốc tế. Với dân số khoảng 1,274 triệu người, chiếm 10,2% dân số cả nước Nhật. Diện tích và GDP chiếm khoảng 10% cả nước Nhật, vì thế quy mô kinh tế của Kyushu được gọi là “Kinh tế 10%”. Kyushu là nơi sản xuất ô-tô hàng đầu Nhật Bản. Ở Kyushu có các công ty Toyota Motor Kyushu Inc., Nissan Motor Kyushu Co., Ltd., Nissan Shatai Kyushu Co., Ltd., Daihatsu Motor Kyushu Co., Ltd... đang hoạt động với năng lực sản xuất ô-tô là hơn 1,5 triệu chiếc, chiếm khoảng 15% thị phần cả nước Nhật về số lượng xe được sản xuất.

Kết nối thương mại và du lịch Nhật Bản - Thái Lan - Việt Nam
Diễn đàn "Kết nối thương mại, du lịch Nhật Bản - Thái Lan - Việt Nam" có sự tham gia gần 100 đại biểu doanh nghiệp đến từ 3 nước.

“Trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ tập trung triển khai một số hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản và mở rộng kết nối với Thái Lan. Chúng tôi cam kết đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp khai thác tiềm năng và mở rộng hợp tác hiệu quả”, bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đinh Hoàng Linh, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan cho biết, thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước.

Tại Đông Bắc Thái Lan, Udon Thani là một trung tâm kinh tế, giao thương và kết nối quan trọng. Với hạ tầng giao thông phát triển, tuyến đường sắt cao tốc đang được xây dựng và sân bay quốc tế, Udon Thani đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Kết nối thương mại và du lịch Nhật Bản - Thái Lan - Việt Nam
Các doanh nghiệp tham gia ký kết tại diễn đàn.

Trong những năm qua, 100.000 kiều bào Đông Bắc Thái Lan với khoảng 1.000 doanh nghiệp kiều bào đã tạo dựng được uy tín và khẳng định vị thế trong xã hội sở tại vùng Đông Bắc Thái Lan. Đây là nguồn lực quan trọng vừa trực tiếp tham gia hợp tác kinh tế, vừa đóng vai trò cầu nối xúc tiến thúc đẩy, đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam với Đông Bắc Thái Lan.

Với những lợi thế trên, ông Đinh Hoàng Linh tin tưởng các doanh nghiệp cả Nhật Bản và Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để mở rộng thị trường, hợp tác và phát triển mạnh trong thời gian tới.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức diễn đàn của hai cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan và Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại 3 nước Việt Nam - Thái Lan - Nhật Bản, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tạo điều kiện để tăng sức mạnh kết nối cộng đồng doanh nhân tại nước ngoài. Ông cũng cho đây là giải pháp rất linh hoạt, sáng tạo khi không chỉ kết nối cộng đồng doanh nhân trong khu vực và cả châu lục, từ đó kỳ vọng kết quả của diễn đàn sẽ mang đến những ứng dụng thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, diễn ra lễ ký kết giữa các hiệp hội, doanh nghiệp người Việt tại 3 nước Việt Nam - Thái Lan - Nhật Bản.

Mỗi kiều bào đều sẵn sàng tâm thế góp phần phát triển đất nước Mỗi kiều bào đều sẵn sàng tâm thế góp phần phát triển đất nước
Đổi mới phương pháp kết nối cộng đồng người Bắc Giang ở nước ngoài Đổi mới phương pháp kết nối cộng đồng người Bắc Giang ở nước ngoài
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, do ông Okabe Mitsutoshi – Trưởng đại diện dẫn đầu.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Ngày 20/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Các tin bài khác

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu (Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam) phát động "Tháng Văn hoá Áo dài Việt Nam tại Châu Âu với chủ đề "Hội nhập và lan tỏa” từ 1- 31/10/2025.
​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động