Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:33 | 20/01/2015 GMT+7

Đòi lại Hoàng Sa bằng dũng khí dân tộc

aa
Đúng 41 năm sau khi Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa (19/1/1974), những nhân chứng Hoàng Sa một thời lại ngồi lại với nhau trong niềm đau đáu: Đến bao giờ Hoàng Sa, máu thịt của dân tộc Việt Nam trở về với đất mẹ?!

Chiều 19/1, buổi lễ gặp gỡ nhân chứng Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng tổ chức cũng như là buổi tưởng niệm, ghi nhớ sự hy sinh của những người con đất Việt đã anh dũng ngã xuống vì chủ quyền Tổ quốc.

Không nguôi nhớ Hoàng Sa

Ông Nguyễn Văn Cúc (63 tuổi, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) còn nhớ như in một thời trai trẻ đã sống vì Hoàng Sa. Ông Cúc kể đã ba lần ông ra Hoàng Sa để khảo sát, sửa chữa và xây dựng các bể ngầm chứa nước mưa phục vụ cho cả quần đảo Hoàng Sa.

“Lần thứ ba tôi ra là cuối tháng 12/1973 để lấy mẫu đất, khảo sát và xây dựng sân bay. Khi chúng tôi đang chuẩn bị lên tàu về lại đất liền thì tàu chiến, tàu đánh cá được trang bị vũ trang của Trung Quốc khiêu khích, tiến đến gần đảo Hoàng Sa. Cuối cùng chiến trận nổ ra, hải quân Trung Quốc ngang nhiên xả súng vào chúng tôi. Nhiều đồng đội của tôi đã ngã xuống, tôi và một số anh em bị Trung Quốc bắt đưa về giam tại đảo Hải Nam” - ông Cúc bùi ngùi nhớ lại.

Sau một thời gian bị tạm giam, ông Cúc được đưa qua Hong Kong và trao trả về nước. Ông Cúc tâm sự cứ đến gần ngày 19/1 hằng năm là ông không tài nào ngủ được. Hễ chợp mắt là hình ảnh đồng đội ngã xuống vì biển thiêng dân tộc lại hiện về. Những cảm xúc một thời trên đảo và trận hải chiến 1974 cứ thế vọng về làm buốt trái tim ông. Trong những tiếng vọng về ấy có cả tiếng sóng Hoàng Sa lao xao, tiếng đồng đội nghịch ngợm í ới ngụp lặn ở biển Hoàng Sa.

Đã 41 năm trôi qua chúng tôi vẫn không nguôi nhớ đến phần máu thịt của dân tộc đang bị Trung Quốc chiếm đóng. 41 năm trôi qua, nguyện vọng của chúng tôi là thế hệ trẻ hãy luôn nhớ rằng Hoàng Sa mãi là của Việt Nam, mãi là phần máu thịt của dân tộc này. Thế hệ chúng tôi đã không đòi lại được Hoàng Sa thì thế hệ trẻ hôm nay hãy hun đúc tình yêu nước, hun đúc sự quyết tâm để lấy lại Hoàng Sa vào một ngày gần nhất” - ông Cúc nói với ánh mắt rực sáng.

doi lai hoang sa bang dung khi dan toc

Tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam trong thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào tháng 5/2014. Ảnh: Lê Phi

doi lai hoang sa bang dung khi dan toc

Các nhân chứng Hoàng Sa luôn đau đáu mong chờ ngày Hoàng Sa trở về với đất mẹ. Ảnh: Lê Phi

Ông Trần Văn Sơn (68 tuổi, phường Khuê Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bộc bạch: “Trong tâm thức của những người từng sinh sống trên Hoàng Sa như anh em chúng tôi đều mong muốn một ngày tiếp tục được cầm súng để đòi lại những gì đã mất”.

Ông Sơn nhìn chăm chăm vào chiếc đĩa DVD bộ phim tài liệu “Những cột mốc người” vừa được UBND huyện Hoàng Sa tặng. Bộ phim nói về Hoàng Sa từ lúc cha ông ta ra chinh phục đảo đến những giây phút không thể nào quên khi hải quân Trung Quốc đổ bộ lên đảo, bất chấp luật pháp quốc tế cướp mất Hoàng Sa vốn là phần máu thịt thiêng liêng của Việt Nam giữa trùng khơi mà bao đời cha ông gầy dựng.

“Chúng tôi chỉ có một nguyện ước, con cháu Việt Nam hãy luôn nhớ Hoàng Sa là của Việt Nam chứ chưa bao giờ của Trung Quốc. Hãy khắc ghi điều đó, hãy nhớ để rồi quyết tâm đấu tranh đòi lại Hoàng Sa về với đất Việt” - ông Sơn cúi người lén gạt dòng nước mắt.

Tin vào thế hệ trẻ

Trong buổi gặp mặt, ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch huyện Hoàng Sa, cùng cầm tay những nhân chứng Hoàng Sa thể hiện sự tưởng niệm sâu sắc. Những cái nắm tay rất chặt, rất thân tình ấy như lời nhắn nhủ rằng chúng tôi sẽ không bao giờ quên ngày 19/1/1974 năm ấy. Ông Đặng Công Ngữ tâm sự năm 2014 cũng là một năm mà Trung Quốc lại thách thức lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam khiến lòng yêu nước của dân tộc Việt lại sục sôi.

Theo ông Đặng Công Ngữ, chúng ta cần phải mạnh dạn đấu tranh với Trung Quốc. Đấu tranh một cách trực diện và không ngần ngại, không khoan nhượng. “Mỗi người dân và cả dân tộc cần phải thể hiện dũng khí trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Chúng ta phải cùng chung tay để một ngày không xa đòi lại được Hoàng Sa” - ông Ngữ tâm tư.

Ông Bùi Văn Tiếng (Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng) thì quả quyết ông hoàn toàn có thể tin tưởng vào thế hệ trẻ .“TP Đà Nẵng đã phát động một cuộc thi và nhận được gần 88.000 bức thư về chủ quyền biển, đảo. Tình yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thể hiện rất rõ trong tâm trí thế hệ trẻ. Chúng ta đang có một thế hệ tràn đầy nhiệt huyết yêu nước. Với thế hệ trẻ ấy thì tương lai đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đòi lại Hoàng Sa sẽ rất tốt đẹp. Hy vọng một ngày không xa, chính thế hệ trẻ ấy sẽ đòi lại Hoàng Sa về cho đất mẹ Việt Nam”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBMTTQ VN TP Đà Nẵng, khẳng định trong cuộc đấu tranh đòi lại chủ quyền thì không thể có sự nhân nhượng. “Sau sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Nam thì những ngày tháng 5/2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam là sự kiện tiếp nối thể hiện tình yêu nước thực sự dậy sóng. Không khí yêu nước, hào khí dân tộc sục sôi của toàn thể nhân dân Việt Nam lại được đánh thức sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Hoàng Sa” - ông Hùng nhấn mạnh. Ông Hùng cho rằng sau “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới” thì đó chính là những ngày tháng 5/2014 lịch sử. Đó là những ngày đấu tranh của cả dân tộc bằng cả trách nhiệm thiêng liêng. Và năm 2015, TP Đà Nẵng sẽ đưa vào chương trình tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo vào giảng dạy tại các trường học cũng như đẩy nhanh việc xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ngày 9/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 8/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 7, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng theo thẩm quyền.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động