Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
12:33 | 20/07/2025 GMT+7

Đổi mới văn kiện Đại hội Đảng XIV: Sáng rõ con đường bước vào kỷ nguyên mới

aa
Đại hội XIV có một điểm mới cần lưu ý là văn kiện trình Đại hội sẽ không phải là các báo cáo riêng rẽ như ở các Đại hội trước, mà được tích hợp thành một báo cáo duy nhất, xuyên suốt là Báo cáo Chính trị.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới
Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp
Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đại hội Đảng lần thứ XIV, theo đánh giá của Tổng Bí thư Tô Lâm, có ý nghĩa quan trọng mang tính bước ngoặt, là dấu mốc son đặc biệt trên con đường phát triển của đất nước ta, mở ra “kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc”; là thời điểm tiến hành mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Đại hội có tính “bước ngoặt” thì dĩ nhiên việc chuẩn bị các văn kiện phải hết sức khoa học, có sự đổi mới, sáng tạo để xứng đáng là biểu tượng kết tinh trí tuệ tập thể của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Trục xuyên suốt, thống nhất, đồng bộ

Theo đó, cần thống nhất nhận thức rằng văn kiện trình Đại hội XIV là “ngọn đuốc soi đường”, phải bảo đảm kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai; phải bảo đảm các nguyên tắc: Đảng lãnh đạo, cầm quyền; lợi ích quốc gia - dân tộc, ấm no, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết.

Việc xây dựng các văn kiện trình Đại hội XIV là quá trình tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, phân tích và dự báo tương lai. Nhiệm vụ của tổng kết là làm rõ những kết quả mới, những cách làm mới, những nền tảng đã được tạo dựng; phát hiện, tìm tòi những chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp đang xuất hiện có sức sống từ trong thực tiễn.

Về định hướng văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 12 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vào chiều 19/7/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Với tinh thần cách mạng tấn công, tinh thần tiếp tục đổi mới, Trung ương đã quyết định tích hợp nội dung ba văn kiện gồm: Báo cáo chính trị; Báo cáo kinh tế - xã hội; Báo cáo tổng kết xây dựng Đảng thành Báo cáo Chính trị theo một trục xuyên suốt, thống nhất, đồng bộ để trình Đại hội XIV của Đảng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng yêu cầu Báo cáo Chính trị mới phải được hoàn thiện theo các hướng:

Đảm bảo tính kế thừa và đổi mới, phản ánh đúng thực tiễn phát triển của đất nước, nhất là những thành tựu vượt bậc về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Báo cáo Chính trị phải làm rõ quan điểm rằng chúng ta có được cơ đồ tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày hôm nay là nhờ thành quả của 95 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, 80 năm Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 40 năm đổi mới và đặc biệt là sự đóng góp, sự hy sinh to lớn của nhiều thế hệ đảng viên, của lớp lớp quần chúng nhân dân.

Báo cáo Chính trị phải định rõ các mục tiêu của nhiệm kỳ Đại hội XIV và tầm nhìn đến các năm 2045, 2050 và xa hơn nữa gắn với hai mục tiêu 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 100 năm Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Báo cáo Chính trị phải nhấn mạnh được các động lực phát triển mới bao gồm: khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và khai thác hiệu quả lợi thế của hội nhập quốc tế sâu rộng.

Báo cáo Chính trị phải khẳng định vai trò then chốt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chống chủ nghĩa cá nhân, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng.

Đồng thời, Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục chỉ đạo các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV phải hoàn thiện văn kiện, tiếp tục tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong Đảng và trong toàn xã hội một cách có chất lượng, tương xứng với tầm vóc chiến lược.

Điểm mới của Đại hội XIV

Sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta.

Đảng đề ra định hướng chiến lược phát triển thông qua các kỳ đại hội đại biểu toàn quốc. Đây không chỉ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng mà còn là sự kiện chính trị trọng đại đối với toàn dân tộc.

Đại hội đại biểu toàn quốc là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, có vai trò quyết định đến toàn bộ hoạt động và định hướng của Đảng trong một giai đoạn lịch sử là 5 năm và xa hơn.

Đại hội có thẩm quyền quyết định các vấn đề quan trọng nhất liên quan đến đường lối, chiến lược phát triển đất nước. Đây cũng là diễn đàn để đảng viên đóng góp ý kiến, phản ánh nguyện vọng của nhân dân.

Đại hội đại biểu toàn quốc cũng là dịp để Đảng đánh giá tình hình phát triển của đất nước qua mỗi nhiệm kỳ, kiểm điểm kết quả lãnh đạo và rút ra những bài học kinh nghiệm có giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Việc phát huy trí tuệ tập thể trong Đại hội thể hiện qua quá trình thảo luận văn kiện, tập trung vào những định hướng chiến lược dài hạn cũng như các nhiệm vụ cụ thể để phát triển đất nước.

Việc soạn thảo và hoàn thiện văn kiện trình Đại hội là kết quả của một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, lấy ý kiến từ cơ sở, từ đội ngũ cán bộ, đảng viên, trí thức, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong bối cảnh thế giới trong thời kỳ thay đổi mang tính thời đại; thời cơ, thuận lợi đi liền với nguy cơ, thách thức. Với thế và lực đã tích lũy sau 40 năm đổi mới, với sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta hội tụ đủ những điều kiện để bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Trong bối cảnh đó, Đại hội XIV có nhiệm vụ đề ra phương hướng, giải pháp, định hướng chiến lược để giải phóng toàn bộ sức sản xuất, phát huy tối đa nội lực, tranh thủ ngoại lực, lấy nguồn lực nội sinh, nguồn lực con người là nền tảng, nguồn lực khoa học - công nghệ là đột phá để đưa đất nước cất cánh trong những năm tiếp theo.

Đại hội XIV có một điểm mới cần lưu ý là văn kiện trình Đại hội sẽ không phải là các báo cáo riêng rẽ như ở các Đại hội trước, gồm Báo cáo chính trị; Báo cáo kinh tế - xã hội; Báo cáo tổng kết xây dựng Đảng, mà được tích hợp thành một báo cáo duy nhất, xuyên suốt là Báo cáo Chính trị (mới).

Việc tích hợp ba báo cáo thành Báo cáo Chính trị là một thay đổi về hình thức, nhưng hơn thế nữa, điều này mang ý nghĩa lớn về nội dung và phương pháp luận, là một bước tăng cường chất lượng của các văn kiện Đại hội.

Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng, theo yêu cầu của đồng chí Tổng Bí thư, phải là “một công trình khoa học kết tinh trình độ lý luận, tầm cao trí tuệ của toàn Đảng, niềm tin và khát vọng của cả dân tộc, phản ánh những quy luật khách quan của thực tiễn, xu thế vận động mới của thực tiễn; lấy thực tiễn là thước đo kiểm nghiệm chân lý, nắm bắt xu thế vận động của thời đại để tạo động lực phát triển mới”.

Theo baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/viet-nam-ky-nguyen-moi/doi-moi-van-kien-dai-hoi-dang-xiv-sang-ro-con-duong-buoc-vao-ky-nguyen-moi-20250720100417677.htm

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp
Mới đây, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Công văn số 8413-CV/BTCTW gửi ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, nhằm thống nhất một số nội dung về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, bảo đảm đúng tiến độ và yêu cầu đề ra tại Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 45).
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Phiên trù bị Đại hội Đảng bộ MTTQ và các đoàn thể Trung ương: Nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn, toàn diện

Phiên trù bị Đại hội Đảng bộ MTTQ và các đoàn thể Trung ương: Nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn, toàn diện

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra phiên trù bị với sự tham dự của 346 đại biểu đại diện cho hơn 5.000 đảng viên. Tại đây, nhiều ý kiến đã được đóng góp thẳng thắn, toàn diện vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Đại hội lần thứ I Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương đề ra 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội lần thứ I Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương đề ra 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 18/9 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội dự kiến diễn ra trong hai ngày 22-23/9 tại Hà Nội, tập trung bàn thảo phương hướng, nhiệm vụ và đề ra 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.

Các tin bài khác

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động