Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
00:00 | 31/12/2020 GMT+7

Đón năm mới 2021: Trung Quốc hoãn hàng loạt sự kiện, Thái Lan vắng lặng, Lào thận trọng

aa
Các lễ ăn mừng Giao thừa – đón năm mới tại một số nước châu Á sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn, ngắn hơn và im ắng hơn trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19.
Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021 Hòn đảo đầu tiên trên thế giới đón năm mới 2021
Biến thể Covid-19 bùng phát, nhiều nước đóng cửa trước thềm năm mới 2021 Biến thể Covid-19 bùng phát, nhiều nước đóng cửa trước thềm năm mới 2021

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc - thủ đô của đất nước đông dân nhất Thế giới, buổi biểu diễn ánh sáng mừng năm mới hàng năm tại Tháp Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dự kiến được tổ chức ​​từ 31-12 đến 3-1-2021 đã bị hoãn.

Chùa Ung Hoàng Cung ở Bắc Kinh, một địa điểm du lịch nổi tiếng cũng đã cắt giảm một nửa lượng du khách cho phép đến thăm kể từ 31-12 để hạn chế tập trung đông người. Nhiều du khách Trung Quốc đang ở nhà hoặc thực hiện các chuyến đi ngắn ngày trong nước.

Dịch Covid-19 xuất hiện cách đây một năm ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc và từ đó đã lây lan ra toàn cầu, lây nhiễm cho hơn 82 triệu người và khiến hơn 1,7 triệu người tử vong.

Trong khi đó tình hình thời tiết với việc tuyết rơi dày và dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng đến các buổi lễ ăn mừng năm mới ở Nhật Bản, nơi đang cho ngừng các sự kiện và giảm các dịch vụ công để ngăn chặn dịch.

Đón năm mới 2021: Trung Quốc hoãn hàng loạt sự kiện, Thái Lan vắng lặng, Lào thận trọng
Ảnh minh họa. Reuters

Các hoạt động đón Giáng sinh và năm mới 2021 tại Thái Lan đã được khởi động, tuy nhiên làn sóng dịch Covid-19 mới đổ vào nước này một cách mạnh mẽ trong những ngày cuối năm khiến các sự chuẩn bị đình trệ hết lại. Một không khí vắng lặng khác hẳn với mọi năm dù đây là dịp nghỉ lễ dài tại Thái Lan. Người dân không đổ ra đường và các trung tâm thương mại để chào đón năm mới vì lo sợ dịch Covid-19 đang hoành hành.

Các hoạt động đón chào năm mới tại Bangkok và các tỉnh đều dừng cả lại. Tuy nhiên, theo tổng cục du lịch Thái Lan, nước này vẫn tổ chức bắn pháo hoa dọc sông Chao Praya vào đêm nay để đón chào năm mới.

Lễ kỷ niệm năm nay sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19. Cùng với đó, màn bắn pháo hoa này sẽ được phát trực tuyến trên mạng như một lễ kỷ niệm bình thường mới.

Ngoài ra, tại địa điểm đón năm mới thu hút nhiều du khách nhất là tại trung tâm thương mại Central World, hay người Thái vẫn gọi là Quảng trường thời đại của châu Á, một lễ đếm ngược kèm với pháo hoa cũng sẽ được tổ chức và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng lên tiếng kêu gọi người dân ở nhà trong những ngày nghỉ đón năm mới. Với số ca nhiễm liên tục tăng trong thời gian gần đây, thủ tướng nước này cho rằng người dân không nên đi lại nếu không thật cần thiết.

Trong khi đó, Lào đang lo lắng về một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, khi gần đây, dịch đã lây lan nhanh tại một số quốc gia láng giềng như Thái Lan và Myanmar.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith gần đây đã ra lệnh hủy bỏ nhiều lễ hội nhân dịp năm mới, kêu gọi toàn dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tụ tập đông người. Đồng thời ông yêu cầu các cơ quan chức năng của Lào chuẩn bị nhận vắc-xin và sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho người dân.

Gia đình Hoàng gia Nhật Bản đã hủy bỏ một sự kiện đón năm mới hàng năm được ấn định vào ngày 2 tháng 1 vì đại dịch, tại đó Nhật Hoàng Naruhito và các thành viên hoàng gia khác phải tiếp đón các trưởng lão.

Lễ đón năm mới 2021 sẽ trầm lắng hơn mọi năm vì dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Các ngôi đền đã yêu cầu mọi người trì hoãn các chuyến thăm vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới.

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và Tokyo Metro đang hủy bỏ các dịch vụ xe lửa bổ sung ở các khu vực thủ đô Tokyo từ cuối ngày 31 tháng 12 đến ngày 1 tháng 1.

Trong khi đó, tuyết đã phủ khắp các vùng của đất nước, khiến khoảng 140 chuyến bay bị hủy và các gián đoạn khác.

Ở vịnh Marina của Singapore, lần đầu tiên sẽ không có pháo hoa vang lên trong năm mới kể từ truyền thống hằng năm bắt đầu vào năm 2005. Thay vào đó, pháo hoa sẽ được bắn tại các địa điểm khác nhau trên khắp hòn đảo này nhằm phân tán đám đông tụ tập.

Ở những nơi khác ở Hàn Quốc, chính phủ đã đóng cửa các bãi biển ở Gangueng, trên bờ biển phía đông của đất nước, nơi mọi người thường đến để ngắm mặt trời mọc đầu tiên của năm mới. Lễ rung chuông Bosingak của Seoul cũng bị hủy bỏ lần đầu tiên kể từ năm 1953, nhưng người ra có thể xem "ảo" trên trang web của thành phố.

Nhiều thành phố ở Đài Loan đang hủy bỏ sự tham dự của công chúng tại các sự kiện như bắn pháo hoa, và yêu cầu mọi người xem trực tuyến hoặc trên truyền hình.

Trong khi đó, lễ mừng năm mới ở Ấn Độ rất có thể sẽ bị huỷ vì một số bang và thành phố lớn đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm, hạn chế các cuộc tụ tập đông người và đóng cửa các quán rượu và nhà hàng.

New Delhi cho biết họ sẽ không cho phép quá 5 người tụ tập tại các địa điểm công cộng, trong khi thủ đô tài chính Mumbai và thủ đô công nghệ Bengaluru giới hạn các cuộc tụ tập ở mức 4 người.

Nigeria thông báo xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 Nigeria thông báo xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2
Pháp đóng biên giới với Anh vì biến thể mới của Covid-19 Pháp đóng biên giới với Anh vì biến thể mới của Covid-19
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi chuẩn bị đón lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên sau nhiều tuần chờ đợi kể từ dịch bệnh bùng phát ở nhiều quốc gia thuộc châu lục này khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 14/8.
Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"

Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"

Với chiến dịch “Chào mừng đến MonGOlia” (tiếng Anh: Welcome To MonGOlia) cùng nhiều nỗ lực từ chính phủ, Mông Cổ kỳ vọng sẽ thu hút được 1 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm.
WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng trên toàn thế giới và tình hình dự kiến sẽ không được cải thiện trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II

Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II

Ngày 8/5, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin: Nhân dịp cộng đồng quốc tế kỷ niệm 80 năm ngày Chiến thắng phát xít, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã triệu tập phiên họp đặc biệt trong ngày 7/5 để tưởng nhớ các nạn nhân trong Thế chiến II.
Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Khu vực Nam Á đang ở trong tình trạng căng thẳng leo thang sau những động thái mới nhất giữa Ấn Độ và Pakistan ngày 7/5, đánh dấu một trong những diễn biến nghiêm trọng nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Tình hình này đã gây sự xáo trộn cho hệ thống hàng không quốc tế, khi nhiều hãng hàng không tại châu Á phải hủy hoặc điều chỉnh lộ trình bay đến châu Âu và Nam Á.
Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Dù kinh tế gặp khó, Trung Quốc vẫn nắm lợi thế vượt trội nhờ kiểm soát dài hạn và không bị áp lực bầu cử. Tổng thống Trump liệu có sai lầm chiến lược khi chơi “ván cờ thuế quan” với Trung Quốc?
Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”?

Thuế quan thời Trump: Châm ngòi xu hướng “phi Mỹ hóa”?

Chính sách thuế quan "có đi có lại" được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm kiềm chế toàn cầu hóa, tuy nhiên các vấn đề cấu trúc cố hữu của nó có thể đẩy nhanh xu hướng “phi Mỹ hóa” trong thương mại toàn cầu. Đó là nhận định được bà Zhang Monan, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Mỹ và châu Âu tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE) nêu trong một bài viết đăng trên trang China-US Focus ngày 2/5.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động