Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
21:01 | 02/09/2017 GMT+7

Đồng bào các dân tộc Lai Châu vui Tết Độc lập

aa
Quốc khánh 2/9 đối với đồng bào vùng cao là ngày đặc biệt mà họ gọi là ngày Tết Độc lập. Hàng năm cứ đến dịp này, chính quyền các địa phương của tỉnh Lai Châu đều tổ chức Ngày hội văn hóa để đồng bào các dân tộc vui Tết Độc lập.

dong bao cac dan toc lai chau vui tet doc lap

Thiếu nữ dân tộc Lự vui chơi trong ngày Tết Độc lập

Năm nay, ngày hội được tổ chức từ 30/8 và kéo dài qua ngày 2/9 để người dân cùng tham gia. Ngay từ sáng sớm, bà con các dân tộc đã xúng xính những bộ váy áo đẹp nhất, từ bản làng vùng xa tập trung xuống trung tâm huyện để chơi hội. Năm nay, các lễ hội được chính quyền địa phương đầu tư tổ chức công phu, hoành tráng với nhiều nội dung phong phú.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường năm 2017 với chủ đề “Sắc màu văn hóa Tam Đường nơi hội tụ và tỏa sáng” thu hút bà con về chơi hội và thi tài qua các môn thể thao truyền thống, trình diễn các nét văn hóa riêng của dân tộc mình. Du khách đến với Ngày hội được hòa mình trong không gian văn hóa của vùng cao, đó là các hoạt động giới thiệu khôi phục không gian văn hóa truyền thống các dân tộc, các trò chơi dân gian, thi ẩm thực, giã bánh dầy...

Huyện Tam Đường có 14 xã, thị trấn với 12 dân tộc anh em cùng sinh sống chủ yếu đồng bào dân tộc Mông, Thái, Dao, Lự, Giáy. Các gian trưng bày tại Ngày hội đã giới thiệu những đồ dùng, sản phẩm nông nghiệp, công cụ lao động sản xuất, dụng cụ sinh hoạt thường ngày của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Nghệ nhân Lù A Toản, 50 tuổi, dân tộc Dao, ở bản Sì Thâu Chải, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết: Huyện tổ chức Ngày hội văn hóa, người dân chúng tôi được tham gia vui chơi trong ngày Tết Độc lập rất ý nghĩa. Đây là dịp để anh em các bản xa gần được gặp nhau, giao lưu văn hóa, thăm hỏi đời sống và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất.

Là du khách đến từ Quảng Ninh, bạn Phan Thị Huyền cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi tới Lai Châu, may mắn được tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc của huyện Tam Đường, tôi cảm thấy rất thích thú và bị lôi cuốn bởi các gian trưng bày giới thiệu nét đẹp văn hóa của từng dân tộc. Tôi còn được thưởng thức các món ăn, chơi các trò chơi dân gian. Đây là những kỷ niệm đẹp khó quên. Tôi chọn cho mình những món quà để tặng bạn bè và người thân, hy vọng sẽ có dịp trở lại thăm Tam Đường vào thời gian gần nhất.

dong bao cac dan toc lai chau vui tet doc lap

Nhiều hoạt động vui chơi

Tam Đường được biết đến là mảnh đất nhiều tiềm năng du lịch phong phú, hấp dẫn với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp được công nhận là di tích, danh lam thắng cảnh như: động Tiên Sơn, thác Tác Tình, thác Cầu Mây… Huyện đang tập trung phát triển du lịch cộng đồng, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu.

Bà Tẩn Thị Quế - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu khẳng định: Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường được tổ chức là dịp tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc; góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đoàn kết toàn dân. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc Tam Đường tới nhân dân trong và ngoài tỉnh, các du khách gần xa.

Ngoài Tam Đường, các huyện Tân Uyên, Than Uyên và thành phố Lai Châu cũng tổ chức Ngày hội văn hóa đúng vào ngày Quốc khánh 2/9. Đến đây, mọi người cùng hòa mình vào những cuộc thi giã bánh dầy, chế biến ẩm thực, tham gia tranh tài các môn thể thao dân tộc, cùng thử sức chơi các trò chơi dân gian; được thăm những đồi chè xanh ngát hay cùng uống những bát rượu ngô thơm đượm mùi núi rừng, cùng nhảy những điệu múa của những cô gái Mông duyên dáng và thưởng thức món thắng cố bất hủ của đồng bào Mông…

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Các huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu đều tổ chức Ngày hội văn hóa, thiết thực kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9. Thông qua Ngày hội, tỉnh Lai Châu mong muốn giới thiệu nét đẹp đa sắc màu của vùng cao Tây Bắc, quảng bá du lịch và giúp du khách cảm nhận được cuộc sống bình dị, tình người của bà con nơi đây. Đây còn là cơ hội để nhân dân cũng như du khách trong và ngoài tỉnh giao lưu, tìm hiểu về nét đẹp, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kết nối văn hóa qua Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam – Thụy Điển

Kết nối văn hóa qua Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam – Thụy Điển

Ngày 1/6/2026, Viện phim Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức Khai mạc Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam – Thụy Điển tại Rạp Ngọc Khánh (Viện Phim Việt Nam).
Tuần phim miễn phí mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6 diễn ra trên toàn quốc

Tuần phim miễn phí mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6 diễn ra trên toàn quốc

Từ ngày 31/5 đến 7/6, Tuần phim chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm 2026 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc với nhiều bộ phim hoạt hình, phim truyện dành cho thiếu nhi.
Chronofragment: Nơi ký ức đồng hiện trong cùng một không gian nhận thức

Chronofragment: Nơi ký ức đồng hiện trong cùng một không gian nhận thức

Chronofragment là một dự án triển lãm tập trung vào cách con người cảm nhận thời gian trong đời sống đương đại.
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2026: Kết nối quan hệ hữu nghị qua nghệ thuật

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2026: Kết nối quan hệ hữu nghị qua nghệ thuật

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2026 vừa khai mạc tại Phnom Penh với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động