Đồng minh cũ của Đài Loan: Không phải dứt tình vì bạn thiếu tiền, mà chỉ vì TQ "giàu hơn"
Theo AP, tối thứ 2 vừa qua (20/8 - theo giờ địa phương), ông Salvador Sanchez Ceren, Tổng thống El Salvador đã tuyên bố trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình địa phương rằng nước này đã chính thức 'dứt tình' với đảo Đài Loan.
Ngay sau đó, chính quyền Đài Loan cũng đã có động thái phản ứng mạnh mẽ về quyết định của người đồng minh Trung Mỹ.
Cụ thể, cùng với tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao hơn 80 năm, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan Joseph Wu đã tiết lộ rằng lí do người đồng minh cũ 'dứt tình' là do Đài Loan từ chối yêu cầu hỗ trợ một khoản tiền lớn cho El Salvador.
-
Vừa công du trở về, bà Thái Anh Văn nhận tin dữ: Đồng minh bỏ rơi để bắt tay với Bắc Kinh
Đồng thời, ông Joseph Wu cũng lên án chiêu bài "ngoại giao đồng đô la" - những lời đề nghị đầu tư và hỗ trợ tài chính hào phóng - mà Trung Quốc đã sử dụng để câu kéo các đồng minh của Đài Loan.
Tuy nhiên, theo AP, chính quyền El Salvador hôm thứ 3 (21/8) vừa qua đã phủ nhận việc đề nghị Đài Loan cho vay tiền để tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao.
Thay vào đó, quốc gia Trung Mỹ khẳng định quyết định đổi phe của họ được đưa ra hoàn toàn dựa vào những lợi ích to lớn họ có thể nhận được khi giao thương với 'ông lớn' Trung Quốc.
Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia, ông Roberto Lorenzana, phát ngôn viên của Tổng thống El Salvador, đã chỉ trích những luận điệu của người bạn cũ Đài Loan là "hoàn toàn giả dối".
Ông này cũng khẳng định lựa chọn của El Salvador không có gì là bất thường, bởi nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã chọn thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với Bắc Kinh.
"Chúng tôi đâu thể quay lưng lại với thế giới và tỏ vẻ như không biết rằng Trung Quốc là cường quốc lớn thứ hai toàn cầu, đồng thời là nền kinh tế xuất khẩu hàng đầu trên thế giới. [Mối quan hệ với Bắc Kinh] rất quan trọng đối với đất nước chúng tôi", ông Lorenzana nói.
-
Quốc dân đảng giận dữ yêu cầu bà Thái Anh Văn xin lỗi, TQ hả hê: "Lịch sử sẽ chứng minh!"
Đây là quốc gia thứ năm 'dứt tình' với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo đảo này. Sau khi El Salvador 'dứt áo ra đi', hiện nay con số đồng minh của Đài Loan trên thế giới chỉ còn lại vỏn vẹn 16 quốc gia và tòa thánh Vatican.
Trước quyết định của chính phủ El Salvador, ông Jean Manes, Đại sứ Mỹ tại nước này nhận định "đó là điều rất đáng lo ngại" và "chắc chắn [quyết định này] sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mối quan hệ giữa chính phủ Mỹ và chính phủ El Salvador".
Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio thì đe dọa trên Twitter rằng Mỹ sẽ ngừng hỗ trợ cho El Salvador, vì quốc gia Trung Mỹ này đã và đang "chống lại Mỹ trong mọi lĩnh vực".
Theo AP, quyết định của Tổng thống Salvador Sanchez Ceren cũng vấp phải nhiều lời chỉ trích của nội bộ nước này.
Một số đảng đối lập của Tổng thống Ceren đã đưa ra lời cảnh báo rằng việc El Salvador 'dứt tình' với Đài Loan có thể gây ra một số hậu quả địa chính trị khôn lường, thậm chí còn có thể gây rạn nứt quan hệ với các đồng minh chiến lược của nước này, ví dụ như Mỹ.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




